cách đơn giản để chế biến chân gà thành những món xào ngon với tận 2 hương vị lôi cuốn hấp dẫn. cùng chúng tôi vào bếp làm ngày món chân gà xào sả ớt và chân gà xào cay thơm ngon ngay bây giờ nhé! 

Cách chọn chân gà ngon:
  • Đầu tiên cần phải chọn những chiếc chân gà còn đủ móng và màng.
  • Bạn nên dùng tay sờ xem chân gà có dễ trầy màng hay không, phần xương còn đỏ không, nếu chân gà còn màng, trông tươi và không trầy xước thì là chân gà ngon.
  • Chọn chân gà có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ. Sờ vào không bị nhớt là chân gà ngon.
  • Không chọn chân gà trong mập mạp, khá đều nhau và trông căng phồng, không có nếp nhăn nào vì đây có thể là chân gà đã bị bơm nước.

Cách làm chân gà xào sả ớt

chân gà xào sả ớt

Thời gian thực hiện: 20 - 30 phút

Nguyên liệu dùng cho phần ăn 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chân gà: 500g
  • Sả: 3 tép
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, bột cà ri,...
Dụng cụ: Chảo, tô, chén, dao,...
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện chân gà xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về ngâm vào nước có pha muối và giấm cho bớt hôi. Dùng kéo cắt bỏ móng của chân gà. Sau đó rửa sạch với nước.

Sơ chế chân gà

Tỏi, ớt và sả rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Băm nhuyễn tỏi và sả

Bước 2: Luộc chân gà

Cho vào nồi nước sôi, hành tím, muối và ít bột ngọt và cuối cùng cho chân gà vào luộc khoảng 5 phút cho chín. Sau đó, vớt chân gà ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm cho chân gà ngon giòn.

Luộc gà

Bước 3: Xào chân gà

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo chờ nóng, phi tỏi, sả ớt cho thơm. Sau đó cho chân gà vào xào chung.

Cho chân gà vào xào với tỏi hành phi

Cho vào 1/3 muỗng bột cà ri, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm, 1/4 muỗng nước mắm. Xào đều tay, nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Mách bạn: Bạn có thể cho thêm vào một ít bột nghệ cho đẹp màu trong hấp dẫn hơn nhé.
Xào đều tay

Thành phẩm

Chân gà vàng ươm, giòn giòn quyện cùng mùi thơm của sả ớt, khơi gợi lên khẩu vị cho bữa ăn trở nên hấp dẫn và ngon đến khó cưỡng. 

Thành phẩm

2. Cách làm chân gà xào cay

chân gà xào cay

Thời gian thực hiện: 30 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chân gà: 500g
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh 
  • Tương cà: 50g
  • Mật ong: 30g
  • Nước tương: 50ml
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 20g
  • Ớt sừng băm: 20g
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Tương ớt: 50g
  • Đường trắng: 30g
  • Ớt bột: 30g
  • Tiêu: 3g
  • Gừng băm: 20g
  • Mè trắng: 30g
Dụng cụ: Chảo, tô, thớt,...
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện chân gà xào cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà cắt bỏ phần móng, ngâm vào nước có pha muối và giấm cho bớt hôi. Sau đó rửa sạch với nước. Cho chân gà vào nồi với hoa hồi, rượu trắng và thêm 500ml nước.

Luộc chân gà

Luộc trong 5 phút cho chân gà chín, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh trong 15 phút chờ đến khi nguội hẳn, vớt để ráo.

Cho vào nước thau nước đá

Bước 2: Làm sốt và ướp chân gà

Cho tương ớt, tương cà, đường, mật ong, ớt bột cùng với nước tương và tiêu xay. Cho chân gà vào trộn đều tay, ướp trong 10 phút là được.

Làm sốt cay

Bước 3: Xào chân gà

Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, chờ chảo nóng. Cho vào gừng băm, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, ớt sừng rồi phi cho thơm. Cho chân gà ướp vào, xào đều tay khoảng 5 phút. 

Xào chân gà

Thêm vào mè trắng rang vàng, trộn đều với sốt cay đã làm trước đó, rồi tắt bếp.

Thêm mè rang cho thơm

Thành phẩm

Chân gà giòn ngon cùng với vị beo béo của phần da gà, dai ngon hấp dẫn lại đậm đà hương vị với phần nước sốt cay cay, ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng.

Thành phẩm
Mẹo luộc chân gà ngon giòn, vàng rượm
  • Không nên luộc chân gà quá lâu khoảng 5 phút là được, nếu luộc lâu hơn chân gà bị chín quá không còn giòn, vớt sạch bọt. 
  • Nên cho chân gà vào luộc ngay trong khi nước còn lạnh, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn.
  • Cho ngay vào thau nước đá lạnh, chờ nguội hẳn để chân gà giòn ngon hơn. 
  • Trong trường hợp bạn có thời gian, hãy cho vào hộp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm chân gà săn lại sẽ ngon hơn.

Các món ăn kèm với 2 loại chân gà xào: Bạn có thể thử ăn kèm với cơm nóng hay dùng chân gà xào nhâm nhi ít bia thì ngon ngất ngây nhé.

 
Thường xuyên theo đõi chúng tôi để thu về cho mình ngay những công thức món ăn thơm ngon lại vô cùng đơn giản nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của mính!
Theo VnExpress