các bạn cùng vào bếp với chúng tôi biến tấu các món chiên với cá trứng vô cùng thơm ngon hấp dẫn hơn theo ba cách: cá trứng chiên giòn chấm mắm me, cá trứng chiên bơ tỏi, cá trứng chiên xù.

Cách chọn cá trứng ngon

Nên chọn loài cá tròn, có thân hình múp. Không nên chọn những con thân nhỏ, xẹp và cong bởi chúng đã bị để một thời gian dài, chất lượng không tốt.

Cá trứng chiên giòn chấm mắm me

Cá trứng chiên giòn chấm xốt mắm me
Thời gian dự tính thực hiện cá trứng chấm mắm me:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá trứng: 500 gram.
  • Bột mì: 200 gram.
  • Me chín: 100 gram.
  • Tương ớt: 50 gram.
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo ,tô, rây, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến cá trứng chiên giòn chấm mắm me

Bước 1: Sơ chế cá và chiên cá

- Cá trứng rửa sạch, thấm khô nước hoặc để ráo.

- Để cá lên đĩa, dùng rây rây bột mì lên cá sao cho cá phủ đều một lớp bột rồi lật cá lại, rây bột mặt bên kia.

Rây bột mì lên cá

- Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng khoảng 4 thìa canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên đến khi thấy cá săn lại thì vớt ra.

Chiên cá lần 1

Chiên hết một lượt cá bạn cho cá lại vào chảo chiên lần 2 đến khi cá vàng giòn bạn vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên cá lần 2

Bước 2: Làm mắm me chấm cá

- Me chín bạn cho vào chén thêm vào 300 ml nước sôi, dầm kỹ sau đó lọc qua rây lấy nước cốt.

Lọc me lấy nước cốt

- Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, thêm vào nồi 300 ml nước cốt me, 150 gram đường, 50 gram tương ớt, 50 ml nước mắm khuấy đều.

Bạn đun sôi đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Làm xốt mắm me

Thành phẩm

Cá trứng giòn rụm chấm với mắm me chua chua ngọt ngọt rất thích hợp làm món nhậu hay dùng trong các bữa cơm gia đình.

Cá trứng chiên giòn chấm xốt mắm me

Cá trứng chiên bơ tỏi

Cá trứng xóc bơ tỏi
Thời gian dự tính thực hiện cá trứng chiên bơ tỏi:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá trứng: 300 gram.
  • Hành lá: Vài nhánh.
  • Chanh Mỹ (chanh vàng): 1 quả.
  • Bơ lạt: 20 gram.
  • Ớt sừng: 1 trái.
  • Tỏi băm: 2 thìa canh.
  • Bột chiên gà giòn: 1 gói.
  • Gia vị cơ bản: Dầu ăn, muối,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, tô, chén, đũa, thìa, dao, thớt,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến cá trứng chiên bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chanh bạn cắt khoảng 3 lát để trang trí món ăn, phần còn lại bạn gọt lấy vỏ chanh, cắt sợi nhuyễn

Cắt chanh

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cắt hành lá

- Ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ.

- Cá trứng rửa sạch, để ráo. Bạn đảo đều cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 gói bột chiên gà giòn.

Sơ chế cá

Bước 2: Chiên cá

- Bạn cho dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết cá. Đun dầu cho nóng rồi thả cá vào chiên vàng giòn sau đó vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên cá

Bước 3: Xóc cá trứng với bơ tỏi

- Bạn đặt chảo lên bếp đun nóng rồi chobơ và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho ớt sừng, hành lá vào đảo đều rồi cho cá trứng, 1/2 thìa cà phê muối xóc đều. Cuối cùng bạn cho vỏ chanh cắt sợi vào chảo xóc đều với cá rồi tắt bếp.

Xóc bơ tỏi và các nguyên liệu khác
Vỏ chanh giúp món ăn có mùi thơm nhẹ và màu sắc món ăn bắt mắt hơn. Bạn lưu ý cho vỏ chanh vào sau cùng để vỏ chanh không bị đắng.

Thành phẩm

Cá trứng bạn dọn ra đĩa có trang trí sẵn vài lát chanh, gắp vỏ chanh, ớt sừng cùng vài nhánh ngò lên trên cá, khi ăn bạn chấm cá với tương ớt để tăng thêm hương vị nhé. Mùi thơm quyến rũ của món cá trứng chiên bơ tỏi khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

Cá trứng xóc bơ tỏi

Cá trứng chiên xù

Cá trứng chiên xù
Thời gian dự tính thực hiện món cá trứng chiên xù:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá trứng: 500 gram.
  • Bột chiên xù: 50 gram.
  • Bột chiên giòn: 50 gram.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê.
  • Tương ớt: 2 thìa canh.
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, chén, đĩa, dao, thớt,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến cá trứng chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá trứng rửa sạch, ướp với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 10 phút.

Sơ chế cá

- Trứng gà đánh cho tan đều.

- Bột chiên giòn và bột chiên xù đổ riêng ra hai đĩa.

Bước 2: Nhúng cá qua bột và chiên cá

- Bạn lấy cá lăn qua bột chiên giòn, rũ sơ cho bớt bột thừa rồi nhúng vào trứng gà, cuối cùng bạn lăn cá qua bột chiên xù cho cá bám đều bột.

Lăn bột

- Bạn đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào sao cho khi chiên dầu ngập mặt cá, đun sôi dầu rồi thả cá vào chiên với lửa vừa đến khi cá chín vàng ruộm thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên cá

Thành phẩm

Cá trứng chiên xù giòn rụm bên ngoài, thơm ngọt vị cá bên trong thật hấp dẫn. Khi ăn bạn chấm cá trứng chiên xù với tương ớt hoặc nước mắm ớt đều thích hợp nhé.

Cá trứng chiên xù
Lưu ý khi sử dụng cá trứng đông lạnh:

- Cá trứng không có ở Việt Nam mà được nhập ở nước ngoài về nên bạn cần xem kỹ thông tin trên bao bì như nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,... để tránh hàng giả hàng nhái.

- Cá trứng mua về bạn chỉ cần rã đông, rửa sạch và sử dụng, không cần moi ruột hay bỏ mang. Chỉ nên rã đông cho một lần sử dụng vì cá để đông lại lần nữa sẽ không ngon. Bên cạnh đó cá trứng rất mau chín nên bạn chiên nhanh để cá không bị khô.

Một số mẹo chiên cá khộng bị bắn dầu:

- Cá khi chiên phải đảm bảo khô ráo không bị dính nước.

- Lúc chiên cá bạn đun chảo cho nóng, dùng một miếng gừng chà xát đều dưới đáy chảo sau đó cho dầu ăn cùng một chút muối vào chảo, đun cho dầu sôi rồi mới thả cá vào chiên. Gừng cùng muối giúp cá cứng lại không bị nát và hạn chế dính sát chảo.

- Chiên cá với nhiều dầu, dầu ăn ngập thân cá để cá chín giòn đều cả con.

- Không chiên cá với lửa quá lớn dẫn đến cá bị khô, bên ngoài cháy mà bên trong cá chưa chín.

- Đợi cá chín vàng hẳn, cá săn lại rồi mới lật cá. Không dùng đũa lật nhiều lần khiến cá bị nát.

- Tốt nhất bạn nên dùng chảo không dính để chiên cá.

Hy vọng với ba cách chiên cá trứng ở trên bán sẽ không phải phân vân khi chế biến cá trứng nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress