cá trê chiên giòn chấm mắm gừng là món chiên vô cùng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn, ăn vào là ghiền. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng với công thức đơn giản ngay sau đây nhé!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 1 - 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu chính cần có:
- Cá trê: 500g
- Chanh: 1 trái
- Gừng: 20g
- Ớt: 3 trái
- Dầu ăn: 250ml
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột nêm, bột ngọt, bột gừng, tiêu,…
Dụng cụ: chảo, dao, thớt,…
- Bạn nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi chiên thịt cá không bị bở.
- Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
Các bước thực hiện món cá trê chiên giòn
Bước 1: Sơ chế cá trê
Cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng canh muối. Cắt chanh theo chiều ngang với tỷ lệ 7:3, lấy phần lớn vắt hết nước cho vào thau cá.
Dùng tay chà xát toàn thân cá, lấy dao cạo sạch phần nhớt ngoài da cá, rồi dùng tay vuốt lại khoảng 3 phút. Cuối cùng rửa sạch để ráo nước.
- Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm giảm bớt nhớt và khử mùi tanh.
- Khi chà xong bạn có thể lấy nước sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Bạn cũng nên dùng dao lấy 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!
Cho cá lên giấy thấm dầu để làm ráo nước. Sau đó, khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho 1 muỗng canh bột gừng, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh đường, đảo đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nước mắm gừng
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ ra.
Cho gừng và ớt vào cối giã nhỏ, cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, thêm phần chanh còn lại vào, trộn đều. Sau đó, cho nước mắm ra chén.
Bước 4: Chiên cá
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng lên. Sau đó, cho cá vào hạ lửa vừa, dùng đũa trở đều 2 mặt cá đến khi chín vàng đều, gắp cá ra khỏi dầu.
- Bạn có thể cho 1 ít muối hoặc ớt vào chảo dầu để giảm tình trạng dầu bắn ra ngoài, dùng đũa chạm vào đáy chảo dầu để kiểm tra xem dầu đã sôi hay chưa.
- Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
- Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.
- Sau khi chiên xong, bạn nên vớt cá ra để trên giấy thấm dầu, để khi ăn không bị ngán.
Thành phẩm
Món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng thơm ngon, đậm đà, giòn rụm hòa quyện cùng nước chấm cay cay sẽ giúp bạn có bữa ngon bên gia đình.
- Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng kèm với xoài sống bào nhỏ, để ngon hơn bạn ăn kèm thêm với các loại rau sống, chuối chát, khế.
- Nếu thích, bạn có thể cuốn cá cùng bún, bánh tráng và rau sống.
- Tốt nhất bạn nên dùng ngay khi còn nóng để cá được giòn và ngon hơn.
- Lúc cho cá vào chảo bạn nên để yên cho vàng đều một mặt rồi mới trở mặt cá để giúp cá không bị bở nát và tróc da
Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho cá vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra chiên sơ lại là có thể dùng ngay.
Thời gian bảo quản: Khoảng 1 - 2 ngày, để đảm bảo món ăn thơm ngon nhất bạn nên sử dụng ngay sau khi chế biến nhé!
Thực hiện ngay món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn để có bữa ăn thật ngon bên gia đình. Chúc bạn thành công với món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng nhé!