ngoài cách luộc thông thường, trứng cút lộn còn có thể làm các món chiên, rim,... theo nhiều cách khác nhau. cùng vào bếp với chúng tôi biến tấu trứng cút lộn theo ba cách: chiên xù sốt bơ, chiên nước mắm và xào sa tế nhé. 

Cách chọn mua trứng cút lộn ngon

- Để mua được trứng cút lộn ngon và mới bạn soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh mặt trời, nếu trứng còn mới thì khoảng trống trên đầu trứng rất nhỏ và rõ ràng hoặc bạn ngâm trứng vào nước, trứng ngon sẽ chìm xuống dưới, trứng hỏng sẽ nổi lên trên.

Mẹo luộc trứng cút lộn không bị vỡ

- Khi luộc trứng để tránh nứt vỡ bạn luộc với lửa nhỏ, khi sôi mở nắp vung cho nước sôi lăn tăn, luộc khoảng 7-10 phút tính từ lúc nước sôi là trứng chín.

Trứng cút lộn chiên xù sốt bơ

Trứng cút lộn chiên xù xốt bơ
Thời gian dự tính thực hiện:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Bột mì: 100 gram
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Ớt băm: 1 thìa cà phê
  • Bơ: 1 thìa canh
  • Bột năng: 10 gram.
  • Gia vị cơ bản: Muối, dầu ăn, nước mắm, đường,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, phới lồng, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến trứng cút lộn chiên xù sốt bơ

Bước 1: Luộc trứng cút

- Trứng cút bạn rửa sạch, luộc khoảng 7 - 8 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó bạn vớt ra, bóc vỏ để sẵn.

Luộc trứng cút lộn

Bước 2: Bao trứng cút bằng bột mì và bột chiên xù

- Bột mì bạn trộn với 1 thìa cà phê muối, 100 ml nước, dùng phới lồng khuấy cho tan đều.

Khuấy bột mì với nước

- Bột chiên xù bạn đổ vào tô.

Lăn bột

- Trứng cút lộn đầu tiên bạn nhúng vào tô bột mì sau đó lăn qua bột chiên xù cho bột bám đều vào trứng. Lặp lại một lần nữa, như vậy trứng sẽ được bao bọc hai lớp bột mì, hai lớp bột chiên xù. Bạn làm lần lượt đến khi hết trứng.

Bọc bột trứng cút lộn

Bước 3: Làm sốt bơ

- Bột năng hòa tan với 20 ml nước.

- Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo thêm vào chảo 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh nước mắm, 50 ml nước, khuấy đều hỗn hợp.

Làm xốt bơ

- Đun đến khi đường tan hết bạn thêm vào 1 thìa canh khuấy đều, bơ đã tan chảy bạn cho vào 20 ml nước bột năng, vừa đun vừa khuấy đến khi xốt bơ sệt lại thì tắt bếp. 

Bước 4: Chiên trứng cút

- Bạn đổ dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết trứng. Đun nóng dầu ăn rồi thả trứng vào chiên lửa vừa đến khi trứng chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên trứng cút

Thành phẩm

Trứng cút đã ráo dầu bạn dọn ra đĩa, khi ăn rưới sốt bơ lên trên hoặc vừa ăn vừa chấm xốt và ăn kèm với một ít rau răm để tăng hương vị nhé.

Trứng cút lộn chiên xù xốt bơ

Trứng cút lộn rim nước mắm

Trứng cút lộn rim nước mắm
Thời gian dự tính thực hiện:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Rau răm: 10 gram
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Gừng cắt sợi: 10 gram
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Tương ớt: 1/2 thìa canh
  • Tương cà chua: 1/2 thìa canh
  • Hành lá: một vài nhánh.
  • Gia vị cơ bản: Muối, đường, dầu ăn, nước mắm,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến trứng cút lộn rim nước mắm

Bước 1: Luộc trứng cút và sơ chế nguyên liệu

- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Luộc trứng cút lộn

- Trứng cút bạn cho vào nồi luộc khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi để trứng chín. Đổ trứng ra rổ, chờ nguội một chút rồi lột bỏ vỏ, bỏ trứng vào tô để sẵn.

Luộc trứng cút lộn và bóc vỏ

Bước 2: Rim nước mắm trứng cút lộn 

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho vào phần gừng cắt sợi, ớt sừng đảo đều.

Làm nước mắm rim trứng

Kế tiếp bạn cho vào tương ớt, tương cà, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, bạn đảo đều cho đường tan hết rồi cho cút lộn đã bóc vỏ vào đảo cho thấm gia vị.

Rim trứng cút lộn

Lúc này bạn thêm vào 1 thìa canh nước, đảo đều rồi đun đến khi nước gần cạn. Cuối cùng bạn rắc rau răm, hành lá cắt nhỏ, đảo cho đều rồi tắt bếp.

Thêm rau răm

Thành phẩm

Lấy trứng cút lộn chiên nước mắm ra đĩa và ăn kèm với rau răm khi còn nóng là ngon nhất nhé!

Trứng cút lộn rim nước mắm

Trứng cút lộn chiên xào sa tế

Trứng cút lộn chiên xào sa tế
Thời gian dự tính thực hiện:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Bột chiên giòn: 50 gram
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Hành băm: 1 thìa canh
  • Sa tế: 2 thìa canh
  • Rau răm: 50 gram
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, đường,...
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, đũa, tô, chén, đĩa,...
Một số nguyên liệu

Các bước chế biến trứng cút lộn chiên xào sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Trứng cút bạn rửa sạch, luộc khoảng 7 - 8 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó bạn vớt ra, bóc vỏ để sẵn.

Bóc vỏ trứng cút lộn luộc

- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên trứng cút

- Bạn đổ bột chiên giòn vào tô, cho trứng cút lộn đã bóc vỏ vào lắc cho đến khi bột phủ đều trứng.

Lắc bột

- Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào sao cho khi chiên dầu ngập hết trứng. Đun nóng dầu rồi cho trứng cút vào chiên lửa vừa đến khi trứng vàng giòn bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

chiên trứng cút lộn

Bước 3: Xào sa tế

- Bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi trút phần hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho 2 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê đường, trứng cút lộn chiên vào đảo đều thêm khoảng 1 phút, bạn cho rau răm cắt nhỏ vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp.

Xào sa tế

Thành phẩm 

Trứng cút chiên xào sa tế cay cay, thơm béo thích hợp ăn kèm một chút rau răm sống sẽ ngon hơn nhé.

Thành phẩm
Lưu ý khi làm các món trứng cút lộn chiên, xào

- Để giúp lột vỏ trứng nhanh, khi luộc bạn cho vào nồi một miếng chanh nhé.

- Với các món trứng cút chiên, khi luộc trứng xong bạn lăn bột sao cho bột bám đều hết trứng sẽ giúp trứng chiên giòn đều lớp vỏ ngoài.

- Chiên trứng giòn lâu, bạn đợi dầu nóng già rồi thả trứng vào chiên với lửa vừa, vỏ bên ngoài giòn vàng thì vớt ra ngay. Không chiên quá lâu trứng bị mất nước trở nên khô xác, nứt, vỡ trứng và không ngon.

- Trứng cút lộn dù chiên, xào, hay luộc bạn cũng ăn kèm một ít rau răm để tăng hương vị nhé.

Trứng cút lộn nhỏ nhỏ, ngấm đều xốt, gia vị ăn rất vừa miệng. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress