dưa hấu chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và giúp giải nhiệt trong những ngày hè. hưởng ứng phong trào "giải cứu dưa hấu", ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp với 5 công thức salad  hoàn hảo cho mùa hè nhé.

Salad dưa hấu, dưa leo, ớt chuông

Salad dưa hấu, ớt chuông dưa leo

Thời gian thực hiện dự kiến và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: khoảng 20 phút

Khẩu phần dành cho 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

- Dưa hấu: 1/2 trái

- Dưa leo: 2 trái

- Ớt chuông: 3 trái

- Ớt cay Jalapeno: 2 trái (bạn có thể thay bằng các loại ớt cay khác)

- Hành tây: 1/2 củ

- Ngò rí: 20 gram

- Muối: 1/2 muỗng

- Chanh: 2 trái

- Dụng cụ: tô trộn, dao,...

Ớt chuông các bạn nên sử dụng cả ba màu xanh, đỏ và vàng để món ăn có nhiều màu sắc và dinh dưỡng.

Nếu các bạn chưa biết thì mỗi một màu của ớt chuông sẽ tương ứng với một loại vitamin như:

- Màu vàng sẽ là những quả chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng.

- Màu đỏ là những quả có nhiều vitamin A tăng cường thị lực.

- Còn màu xanh sẽ cung cấp nhiều chất Phytonutrients, giúp giảm thở gấp ở người mắc bệnh hen suyễn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt các loại nguyên liệu

Dưa hấu gọt vỏ, bổ đôi. Với khẩu phần ăn dành cho 4 người ta chỉ sử dụng 1/2 trái, phần còn lại các bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho các món ăn khác.

Cắt dưa hấu thành từng miếng mỏng khoảng 2 cm sau đó cắt hạt lựu.

Cắt hạt lựu dưa hấu

Ớt chuông và ớt Jalapeno rửa sạch cắt đôi bỏ hạt sau đó cắt hạt lựu.

Hành tây lột vỏ cắt hạt lựu. Ngò rửa sạch cắt gốc rồi xắt nhuyễn.

Cho dưa hấu cùng với ớt, hành tây và ngò vào tô để trộn.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn

Bước 2: Nêm nếm gia vị và trộn đều các nguyên liệu

Cho 1/2 muỗng cà phê muối sau đó vắt nước cốt chanh vào tô nguyên liệu chuẩn bị.

Phần nước cốt chanh có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của từng người.

Nêm nếm gia vị

Trộn đều để cho tất cả các nguyên liệu được thấm và thế là món salad tươi mát của chúng ta đã hoàn thành.

Trộn đều tất cả nguyên liệu

Thành phẩm

- Vị ngọt thanh của dưa hấu kết hợp với sự thanh mát của dưa leo cùng với ớt chuông đầy màu sắc và đầy dinh dưỡng, đây hứa hẹn sẽ là một món cực thích hợp cho những ngày hè nóng nực.

- Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một tô salad đẹp mắt có thể dùng để làm món khai vị hoặc làm món ăn kèm vô cùng tuyệt vời. 

Salad dưa hấu, dưa leo và ớt chuông giải nhiệt mùa hè

Salad dưa hấu, bắp

Cách làm salad bắp dưa hấu

Thời gian thực hiện dự kiến và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: khoảng 30 phút

Khẩu phần dành cho 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

- Dưa hấu: 500 gram

- Bơ: 5 gram

- Tiêu: 1/3 muỗng canh

- Bắp Mỹ: 1 trái

- Tỏi băm: 1/3 muỗng cà phê

- Muối: 1/2 muỗng cà phê

- Ngò: vài cọng

- Dụng cụ: Bếp gas, dao, tô trộn

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt dưa hấu và nấu chảy bơ

- Cho bơ vào chảo và đun cho đến khi bơ tan chảy.

- Cắt dưa hấu thành miếng vừa ăn.

Nấu chảy bơ và cắt hạt lựu dưa hấu

Bước 2: Nướng bắp

Trộn tỏi vào bơ lỏng, cho thêm vào một chút muối trộn đều và phết đều hỗn hợp bơ tỏi lên bề mặt bắp để chuẩn bị nướng.

Trộn hỗn hợp bơ tỏi và phết bơ lên bắp để chuẩn bị nướng

Sau khi phết bơ, nướng bắp (có thể sử dụng bếp gas, bếp than, hoặc lò nướng) cho chín. Sau đó dùng dao tách lấy hạt.

Nướng bắp trên bếp gas

Lưu ý:

- Bạn có thể sử dụng đũa xiên bắp để dễ dàng thao tác.

- Trong lúc nướng bắp phải điều chỉnh lửa vừa phải nếu sử dụng bếp gas. Khi sử dụng bếp than nên tránh nướng trực tiếp với lửa, chỉ nên sử dụng độ nóng của than cháy đỏ để nướng bắp.

- Phải thường xuyên kiểm tra độ chín của bắp và phải trở mặt thường xuyên để bắp không bị cháy, khi thấy bắp vừa xém vàng thì trở mặt thường khoảng là 5 - 10 phút.

- Khi nướng bằng lò nướng cho bắp vào lò chỉnh nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 20 phút.

Bước 3: Trộn đều tất cả nguyên liệu

Cho dưa hấu và bắp đã nướng lên dĩa trộn đều với muối tinh, sau đó cho ngò được cắt nhuyễn vào trộn đều và cuối cùng rắc tiêu xay lên.

Nêm nếm gia vị

Thành phẩm

Dưa hấu đỏ ngọt mát cùng với bắp vàng được nướng cùng bơ tỏi thơm lừng sẽ là một sự kết hợp lạ miệng và đáng mong đợi để giải nhiệt mùa hè.

Salad dưa hấu và bắp thơm béo mát lạnh

Salad dưa hấu rau mầm và bơ

Cách làm salad dưa hấu rau mầm và bơ

Thời gian thực hiện dự kiến và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: khoảng 20 phút

Khẩu phần dành cho 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

- Dưa hấu: 1 trái (nhỏ)

- Rau mầm: 50 gram

- Trái bơ: 1 trái

- Ớt sừng: 1 trái

- Phô mai: 30 gram

- Muối: 1/4 muỗng cà phê

- Chanh: 1 trái

- Húng quế: 5 lá

- Dầu olive: 80 ml

- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

- Lá bạc hà: 5 lá

- Dụng cụ: Dao, tô trộn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dưa hấu và bơ gọt vỏ, lấy phần thịt cắt hạt lựu. 

Cắt hạt lựu dưa hấu và bơ

Rau mầm rửa sạch để ráo, ớt cắt khoanh mỏng và phô mai bào nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại như rau mầm, ớt và phô mai

Bước 2: Pha chế sốt trộn

Trộn đều nước cốt 1 trái chanh với 1/4 muỗng cà phê muối.

Khi muối tan thì cho 80 ml dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tỏi băm và ớt vào, khuấy đều.

Vắt chanh để lấy nước cốt trộn salad

Bước 3: Trộn đều tất cả nguyên liệu với sốt trộn

Cho dưa hấu, bơ và rau mầm vào tô, thêm húng quế và lá bạc hà cắt nhỏ, cho nước trộn vừa pha vào, trộn đều lên. Sau đó bày trí ra đĩa, rắc thêm phô mai cho vừa ăn rồi thưởng thức.

Món salad dưa hấu rau mầm tươi mát lạ miệng

Thành phẩm

- Nếu như bạn đã quá quen miệng với các món salad mang vị ngọt thanh mát bên trên thì công thức này sẽ mang đến cho bạn hương vị chua cay đặc biệt.

- Sự kết hợp giữa dưa hấu, rau mầm và bơ sẽ mang đến cho chúng ta món salad tuyệt hảo giúp giải ngán cho các bữa ăn.

Salad dưa hấu rau mầm và bơ

Salad dưa hấu trái cây

Cách làm Salad dưa hấu và trái cây

Thời gian thực hiện dự kiến và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: khoảng 25 phút

Khẩu phần 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

- Dưa hấu: 1/2 trái

- Dưa lưới: 1/2 trái

- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

- Vỏ chanh: 1 lát

- Nho: 100 gram

- Việt quất: 100 gram

- Mật ong: 3 muỗng canh

- Dụng cụ: Dao, tô trộn

Lưu ý: Bạn có thể linh động sử dụng các loại trái cây đi kèm với dưa hấu như: Dâu tây, cam, thơm, táo,... để món ăn thêm phần đa dạng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dưa hấu gọt vỏ, dùng khuôn hình thú cắt thành nhiều miếng khác nhau. 

Dùng khuôn hình thú cắt dưa hấu

Nho, việt quất rửa sạch, để ráo nước. Dưa lưới gọt vỏ, dùng muỗng múc thành từng viên tròn nhỏ.

Rửa sạch việt quất và nho sau đó dùng muỗng kem múc dưa lưới thành viên

Bước 2: Pha sốt trộn salad

Pha 1 muỗng nước cốt chanh với 3 muỗng mật ong, vỏ chanh bào.

Cắt trái cay và trộn sốt nước cốt chanh

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu

- Cho nho, việt quất, dưa lưới và dưa hấu vào tô lớn, rưới nước sốt chanh lên trên rồi trộn thật đều lên.

- Cho salad ra dĩa và rắc một chút vỏ chanh bào vậy là xong.

Bày ra dĩa và rưới nước sốt lên

Thành phẩm

- Dưa hấu ngọt mát được cắt thành hình những con thú ngộ nghĩnh, trái cây đầy vitamin cùng với sốt từ vỏ chanh thơm nhẹ đây là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

- Salad trái cây là một món cực kỳ thích hợp cho các bạn đang trong chế độ ăn kiêng đấy nhé!

Salad dưa hấu và trái cây

Salad dưa hấu và cà chua bi

Cách làm salad dưa hấu và cà chua bi

Thời gian thực hiện dự kiến và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: khoảng 25 phút

Khẩu phần dành cho: 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

- Dưa hấu: 1/2 trái

- Hành tây: 1/2 củ

- Ngò rí: 1 muỗng canh

- Nước cốt chanh: 1/4 chén

- Muối: 1/2 muỗng cà phê

- Cà chua bi: 10 trái

- Lá bạc hà: 5 lá

- Vỏ chanh: 1 lát

- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

- Dụng cụ: Dao, Tô trộn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dưa hấu bạn bỏ vỏ và hạt rồi thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ xắt hạt lựu. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò rí và lá bạc hà rửa sạch thái nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị 

Cho dưa hấu, cà chua bi, ngò rí băm, lá bạc hà băm vào tô trộn đều với nước cốt chanh, muối, tiêu, vỏ chanh là xong.

Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô trộn và trộn đều

Thành phẩm

Món salad này rất ít calo, giàu vitamin A và C, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn đồng thời giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Món Salad dưa hấu cà chua bi dễ làm, ngon

Một số mách nhỏ để bạn có thể trộn salad chuẩn vị nhất:

  • Mỗi loại salad sẽ có một loại nước sốt thích hợp để đi kèm thế nên cần lựa chọn nước sốt phù hợp với từng loại salad.
  • Chuẩn bị tô lớn để giúp các nguyên liệu món trộn ngấm đều gia vị. Bạn nên trộn salad khoảng 15 phút trước bữa ăn nhé.
  • Khi mua rau củ trộn salad, bạn nên chọnrau củ tươi, sạch và đa dạng về màu sắc. Sau khi mua về, bạn phải ngâm rau củ trong nước muối pha loãng tầm 20 phút trước khi chế biến. Vì salad là món trộn rau củ sống nên cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  • Nếu bạn muốn kết hợp thêm thịt, tôm, cá,…thì phải làm chín các nguyên liệu này trước khi trộn cùng rau củ. Bên cạnh đó, đừng quên làm ráo rau củ trước khi trộn để món salad không bị mất hương vị.

Cùng với công thức của chúng tôi các bạn đã có thể chế biến thành công 5 loại salad với dưa hấu dùng để giải nhiệt cho mùa hè này đồng thời cùng chung tay "Giải cứu dưa hấu" nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Theo VnExpress