bánh su kem là một món bánh được rất nhiều người yêu thích. trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu các bạn một sáng tạo nhỏ, đó là bánh su kem mai rùa xinh xắn dễ làm mà vẫn thơm ngon, cùng vào bếp làm thôi nào.

Bánh su kem mai rùa

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Thời gian ủ bột: 3 tiếng 20 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Phần làm mai rùa

  • Bơ lạt: 80g
  • Đường thốt nốt: 80g
  • Bột mì đa dụng: 90g
  • Bột quế: 5g

Phần vỏ bánh

  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Bơ lạt: 60g
  • Bột mì đa dụng: 65g
  • Trứng: 2 quả
  • Đường: 1 muỗng
  • Muối: 1g

Phần nhân bánh

  • Bột bắp: 10g
  • Trứng: 1 quả
  • Đường: 15g
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Chiết xuất vanila: 2ml
  • Bơ lạt: 5g
  • Sữa tươi không đường: 100ml

Dụng cụ: Lò nướng, máy đánh trứng, tô, que đánh trứng, khay nướng, túi bắt kem.

Nguyên liệu

Các bước thực hiện bánh su kem mai rùa

Bước 1: Trộn bơ

Bạn hãy lấy 80g bơ lạt ở trong nguyên liệu phần làm mai rùa vào một cái tô, rồi để đó trong 3 - 5 phút ở nhiệt độ phòng để đợi bơ mềm ra nhưng canh đừng để bơ chảy thành nước nhé.

đợi bơ tan

Khi bơ đã mềm bạn cho 80g đường thốt nốt vào rồi trộn đều đến khi đường và bơ hòa vào nhau.

trộn bơ và đường

Bước 2: Trộn bột

Khi hỗn hợp bơ đường trên trộn đều xong, bạn rây 90g bột mì vào tô cùng 5g bột quế và tiếp tục trộn đều lên cho hỗn hợp đều. Lúc này khối bột sẽ khá rời rạc.

trộn bột

Bước 3: Nhào bột

Khi trộn hỗn hợp trên khô rồi nhưng chưa thành một khối thì bạn dùng tay nhào cho bột thành một khối mềm và mịn. Nếu khối bột khô quá, bạn hay cho từng muỗng sữa tươi vào đến khi hỗn hợp bột đạt thì dừng nhé.

nhào bột

Bước 4: Cán bột

Lấy một tấm giấy nến trải lên bàn, và dùng ít bột mì xoa lên làm lớp chống dính. Sau đó bạn đặt khối bột đã nặn lên.

cán bột

Lúc này bạn úp một tờ giấy nến khác lên và bắt đầu cán cho bột dẹp xuống. khi cán bột dẹp, mỏng đều thì bạn đậy bột lại bằng giấy nến cho cẩn thận và ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Lưu ý: Ở công đoạn này nếu bạn ẩu, không dùng giấy nến lót trên dưới của bột, thì khi cán bột sẽ bị nứt và rất khó cán mỏng.
cán bột

Bước 5: Cắt bột bánh làm mai rùa

Sau khi ủ bột xong, bạn gỡ giấy nến ra và cắt bánh thành những hình tròn để làm mai rùa.

Lưu ý: Tùy vào kích thước của bánh mà lựa chọn khuôn cắt bánh to hay nhỏ. Thường thì kích thước vòng tròn được cắt sẽ bằng kích thước của đáy bánh.
cắt bánh

Sau đó bạn hãy để những chiếc bánh này trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 3 tiếng.

ủ bánh

Bước 6: Đánh bông lòng đỏ trứng

Bạn hãy lọc lấy 1 lòng đỏ trứng vào một cái tô cùng 15g đường.

đánh lòng đỏ trứng

Sau đó dùng máy đánh trứng bật ở tốc độ thấp và đánh hỗn hợp đến khi lòng đỏ bông nhẹ lên thì tăng tốc độ đánh và đánh hỗn hợp đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, nhấc phới hỗn hợp chảy như dải ruy băng - Ribbon Stage.

đánh lòng đỏ trứng

Bước 7: Trộn bột với hỗn hợp lòng đỏ

Dùng rây để rây 10g bột bắp vào hỗn hợp lòng đỏ trứng trên.

rây bột

Sau đó bạn trộn lên đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.

trộn bột

Bước 8: Làm nhân bánh

Bạn hãy đun 100ml sữa tươi trên lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp (là khi sữa bắt đầu nổi bọt nhỏ xung quanh mép nồi, khoảng 80 độ C).

đun sữa

Sau đó bạn đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp bột trứng, vừa đổ và vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.

trộn

Tiếp theo bạn lại cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi vừa đun trên lửa nhỏ vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.

Lưu ý: Độ đặc sệt của nhân bánh là tùy vào sở thích của bạn, nhưng khi tắt bếp hỗn hợp sẽ đặc hơn khi lúc còn nóng.
trộn

Khi hỗn hợp đặc theo ý bạn, hãy tắt bếp rồi cho ngay vào đó 1/4 muỗng cà phê muối, 5g bơ lạt cùng 2ml chiết xuất vanila đảo đều hỗn hợp lên chúng ta sẽ được một phần nhân bánh.

trộn

Khi phần nhân đã nấu xong bạn để 5 phút ở nhiệt độ bên ngoài cho nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào tủ lạnh.

ủ nhân

Bước 9: Làm vỏ bánh

Cho 120ml sữa tươi, 1g muối và 60g bơ lạt vào một cái nồi. Bạn hãy khuấy đều hỗn hợp lên trên lửa nhỏ đến khi bơ đã tan hoàn toàn và hỗn hợp sôi lên.

đun bơ

Tiếp đến là cho 65g bột mì vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo không dính nồi là tắt bếp ngay.

Lưu ý: Ở bước này bạn phải khuấy trên lửa nhỏkhông nên khuấy quá lâu. Nếu không hỗn hợp sẽ bị mất nhiều nước và sẽ bị khô khi nướng lên.
trộn

Sau khi tắt bếp bạn cho vào hỗn hợp trên 1 quả trứng đánh đều lên. Cho tiếp thêm 1 quả trứng nữatiếp tục đánh đều bột lên lần nữa.

Lưu ý: Bạn phải đợi bột nguội mới được cho trứng vào. Vì khi bột nóng, trứng sẽ bị chín làm bột sẽ không còn dẻo nữa.
trộn bột

Khi hỗn hợp đã mịn dẻo thì bạn hãy cho chúng vào túi nặn kem.

cho vào túi nặn kem

 Bước 10: Tạo hình vào nướng bánh

Trước tiên bạn nên làm nóng lò nướng trước với 200 độ C trong 3 phút. Trong thời gian đợi lò nóng bạn nặn bột thành từng hình chóp nhỏ lên khay nướng bánh.

nặn bánh

Sau đó lấy những chiếc bánh hình tròn đã được làm trước đó đặt lên trên vỏ bánh.

tạo hình bánh

Tiếp đến là đem khay bánh đi nướng ở 200 độ C trong 15 phút. Lúc này bạn sẽ thấy bánh bắt đầu phồng lên, chiếc bánh tròn đằng trên bắt đầu nở và nứt ra thành hình mai rùa. Khi đó bạn lại tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 180 độ nướng trong 10 phút nữa là được.

Lưu ý: Trong quá trình nướng không được mở cửa lò, điều đó sẽ làm lò hạ nhiệt độ xuống làm bánh bị xẹp và mất đi tính thẩm mĩ.
nướng bánh

Bước 11: Bơm kem vào vỏ bánh.

Khi bánh đã chín, bạn lấy khay bánh ra và dùng đũa đâm một lỗ nhỏ dưới đáy bánh.

đâm lỗ

Sau đó lấy phần nhân bánh trong tủ lạnh ra, cho vào túi nặn kem và nặn đầy vào bên trong vỏ bánh là xong nhé.

bơm kem

Thành phẩm

Bánh su kem sau khi hoàn thành có phần vỏ bánh bên trên giống như mai rùa trông rất dễ thương, phần vỏ bên ngoài thì giòn rụm còn nhân bánh thì tràn đầy kem và ngọt bùi.

Bánh su kem mai rùa
Mẹo bảo quản bánh su kem: Bánh su kem sau khi làm xong để trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày hoặc bạn có thể để phần vỏ bánh riêng và nhân bánh riêng, khi nào ăn bạn hãy nặn nhân vào bánh. Tuy nhiên chỉ nên để bánh tối đa 1 ngày vì bánh để lâu sẽ bị khô và mất đi vị thơm ngon của chúng.

Vừa rồi là cách làm bánh su kem mai rùa mà chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn, hãy thử làm cho các bé yêu nhà mình nhé, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress