bò kho chay chấm bánh mì là món chay cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. cùng vào bếp với chúng tôi để nấu ngay món bò kho chay thơm ngon nức mũi công thức đơn giản dễ thực hiện tại nhà thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò khô chay: 100g.
  • Nấm đùi gà tươi: 200g.
  • Đậu hũ ky khô: 100g.
  • Đậu hủ trắng: 1-2 miếng.
  • Tương cà chua: 1 hộp.
  • Cà rốt: 5 củ.
  • Sả: 4 cây.
  • Nước dừa: 100ml.
  • Hành boa rô: 1 cây.
  • Nước dùng chay: 1,5 lít.
  • Các loại rau sống: ngò gai, rau quế, giá đỗ.
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay.
  • Bánh mì hoặc hủ tiếu ăn cùng bò kho.
  • Nồi, chảo, rổ, vá, sạn...
Nguyên liệu nấu món bò kho chay
Nguyên liệu làm món bò kho chay

Các bước làm món bò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •  Các loại rau sống nhặt lấy những lá tươi xanh bỏ những lá úa sau đó bạn cần phải rửa sạch và để cho ráo nước.
  •  Nấm đùi gà tươi bạn cần ngâm qua với nước muối pha loãng trước khoảng 5-10 phút, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  •  Hành boa rô rửa sạch sau đó thái nhuyễn.
  •  Sả cây bạn cần bóc vỏ sau đó đập dập và cắt khúc.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, sau đó bạn cắt miếng vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa để đẹp mắt hơn.
  •  Đậu hũ trắng cắt miếng vuông.
  • Đậu hũ ky khô đem ngâm nước đợi đến khi mềm rồi xả nước sạch để ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
  • Thịt bò khô chay đem ngâm với nướcnóng cho mềm ra, sau đó rửa sạch cho loại bỏ hết những tạp chất. Bạn cần đợi cho thịt bò khô ráo nước rồi cắt ra thành miếng sao cho vừa ăn.
Cà rốt cắt khúc vừa ăn
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tẩm ướp nguyên liệu

Với thịt bò kho chay sau khi đã cắt thành miếng vừa ăn, bạn sẽ cho những gia vị tẩm ướp vào để cho thịt bò chay ngấm gia vị trước khi tiến hành nấu.

Lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn cũng có thể tham khảo lượng gia vị khi tẩm ướp như sau: 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó tbạn cần đợi khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Tẩm ướp nguyên liệu cho thịt bò chay

Bước 3: Nấu món bò kho chay

  • Nấu nước dùng:

Cho lượngdầu ăn vừa phải và đun nóng, khi dầu nóng thì cho 1 nửa phần hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho tương cà vào xào đều để ra màu, tiếp theo là cà rốt, nước dừa, nước dùng chay, sả đập dập cắt khúc vào nấu cùng.

  • Nấu nguyên liệu bò chay

Trong khi đợi, bạn sẽ phi thơm phần hành boa rô còn lại. Sau đó bạn cho phần thịt bò chay đã ướp và nấm vào xào đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều chảo liên tục để cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị.

Lưu ý:Trong suốt quá trình nấu bạn nên để lửa nhỏ để các nguyên liệu được chín mềm và không bị cháy.

Khi thấy nồi nước dùng sôi, cà rốt chín mềm thì cho hỗn hợp nấm và thịt vừa xào vào nấu cùng. Nấu đến khi sôi lên trở lại thì tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn, cho đậu hủ trắng vào sau cùng để đậu hủ không bị nát, đun thêm vài phút thì tắt bếp.

 Lưu ý: Trong quá trình nấu món bò kho chay, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
Thực hiện nấu món bò kho chay
Thực hiện nấu món bò kho chay

Yêu cầu thành phẩm

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm lừng đặc trưng của món bò kho chay. Những miếng thịt có độ dai vị đậm vừa phải hòa quyện với những vị của nguyên liệu khác đó là sự mềm mềm của cà rốt, giòn dai của nấm, và vị béo ngậy của đậu hũ trắng. Kèm với đó là vị thơm thơm của những cọng rau nêm làm tô điểm thêm món ăn này.

Món bò kho chay thành phẩm
 Mẹo để thực hiện thành công món ăn:
  • Bạn cũng có thể dùng chung với bánh mì giòn hoặc hủ tiếu đều rất ngon
  • Chọn nguyên liệu ở những cửa hàng đảm bảo nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên đây là hướng dẫn chi tiết bạn nấu món bò kho chay một cách đơn giản nhất nhưng không kém phần hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ có được thêm một món ăn mới lạ trong bữa ăn của gia đình.

Theo VnExpress