bánh xèo là món ăn truyền thống của người việt nam. bạn đã thử biến tấu bánh xèo thơm ngon thường ngày thành món chay bao giờ chưa? hãy cùng vào bếp làm ngay món chay ngon này cho gia đình mình nhé!

Bánh xèo chay thơm ngon, giòn rụm

 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn.

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột bánh xèo: 1 gói 500g (các bạn có thể mua trong siêu thị)
  • Đậu xanh cà (đậu đã sạch vỏ): 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá: 300g
  • Đậu phụ chiên sẵn 4 miếng
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Gia vịchay: nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật
  • Hành lá 2 - 3 cây
  • 1 quả ớt sừng trâu 
  • Rau sống các loại (xà lách, rau thơm): 500g
  • Rau cải bẹ xanh 500g

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay bằng các loại nấm khác như nấm rơm, nấm mối,...vào làm nhân để món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh xèo chay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nhân bánh xèo

  • Đậu xanh đã được bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút cho chín mềm.
Ngâm đậu xanh và vớt ra để ráo
  • Nấm hương ngâm nước ẩm khoảng 15 - 20 phút cho nở sau đó rửa sạch lại, để ráo và thái lát mỏng.
  • Đậu phụ đã chiên bạn rửa sạch, để ráo và thái thành những lát mỏng.
Thái đậu hủ thành những miếng mỏng vừa ăn
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao nạo bào thành sợi nhỏ. Nếu không có dao nạo bạn thái cà rốt thành những sợi nhỏ dài vừa ăn.
  • Rửa sạch hành lá và thái khúc nhỏ.
Bào sợi hoặc thái sợi cà rốt
  • Rửa sạch giá, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Các loại rau sống, rau cải nhặt sạch, rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
Làm sạch rau sống để ăn bánh xèo

Bước 2: Pha bột bánh xèo

  • Cho hết gói bột bánh xèo vào tô to, vì là bột pha sẵn nên bột đã có đầy đủ hành khô, nước dừa, gia vị tuy nhiên bạn sẽ nêm thêm các gia vị cho bánh đậm đà.
  • Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 850ml nước lọc, (đảm bảo 1 lít nước), 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau.
  • Để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
Lưu ý: Tùy theo loại bột bánh xèo bạn mua mà bạn hòa với chất lỏng theo đúng tỉ lệ ghi trên bao bì, cho thêm bột nghệ cho màu đẹp mắt, nước cốt dừa vào cho ngậy, khuấy đều cho tan bột. Chú ý lượng nước và nước cốt dừa phải đúng với lượng chất lỏng ghi trên hướng dẫn nhé
Pha bột bánh xèo thơm ngon

Bước 3: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín.
  • Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1/2 muỗng bột nêm chay vào, gia vị có thể tăng giảm theo khẩu vị của các bạn.
Xào các nguyên liệu cho chín đều và thấm gia vị

Bước 4: Đổ bánh xèo

  • Bắc chảo lên và vặn lửa lớn, cho một chút dầu ăn vào chảo để tráng bánh không bị dính.
  • Chảo đã nóng già các bạn múc một muỗng canh bột bánh đã pha vào tráng đều khắp mặt chảo. Các bạn nhớ là phải dàn đều bột kín mặt chảo nhé. 
  • Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng, đậy nắp thật kín và đun khoảng 2 - 3 phút là bánh chín.
Đổ bột bánh xèo dàn đều chảo, cho nhân vào giữa
  • Cuối cùng, bạn mở nắp, vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chín giòn, thời gian đun khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho bánh ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi. 
Gập đôi bánh lại

Bước 5: Pha nước chấm

Nước mắm chay bạn cho khoảng 4 muỗng canh vào tô, pha thêm khoảng 2 muỗng canh nước cho bớt mặn, cho thêm một muỗng canh đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt và vắt thêm nước cốt chanh cho chua ngọt hợp khẩu vị gia đình.

Pha nước chấm cho món bánh xèo chay thêm hấp dẫn
Lưu ý: Tùy theo độ mặn của nước mắm mà bạn nêm nếm, tăng giảm lượng chanh, nước cho vừa ăn nhé.
Nước mắm chấm bánh xèo chua chua cay cay hấp dẫn

 Thành phẩm

Bánh xèo ăn ngon nhất khi mới chiên còn nóng hổi, giòn rụm. Khi ăn bạn cuốn bánh xèo cùng bánh tráng hoặc lá cải bẹ xanh, thêm xà lách và chút rau sống chấm với nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. 

Bánh xèo chay thơm ngon, giòn rụm

 Mẹo thực hiện thành công:
  • Đổ bánh xèo thì nên đổ trong chảo lòng sâu, dàn đều ra mặt chảo, đun lửa nhỏ để bánh chín dần, giòn đều.
  • Bạn có thể tùy biến cho thêm củ sắn (củ đậu) vào phần nhân theo khẩu vị gia đình.

Bánh xèo chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress