cách làm món cà ri tôm thơm ngon, độc lạ, giàu dinh dưỡng chỉ với vài bước làm đơn giản và không mất thời gian cho gia đình của bạn. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay món ăn này thôi nào!

Cà ri tôm

Cách lựa chọn tôm tươi ngon:

  • Khi mua tôm nên mua tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong
  • Chú ý hình dáng của tôm, thân của tôm tươi thường thẳng hoặc cong cong tránh mua tôm quá cong. Đó là tôm đã để lâu ngày, tôm không còn tươi ngon.
  • Tôm tươi có chân gắn chặt với thân, thân tôm săn chắc. Tránh mua tôm có chân đã ngã màu, thân tôm không còn săn chắc, tôm sẽ không ngon.

Mẹo lựa tôm tươi ngon

Thời gian dự tính thực hiện món cà ri tôm:

  • Thời gian sơ chế: 30 phút.
  • Thời gian chế biến: 30 phút.

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món cà ri tôm 

Nguyên liệu

- Tôm sú: 500 gram 

- Sả: 2 tép

- Khoai tây: 200 gram

- Khoai môn: 1 củ

- Nước cốt dừa: 400 ml

- Ớt: 2 quả

- Lá chanh: 1 nhánh

- Rau quế: 50 gram

- Hành tây: 1 củ

- Bột ớt: 1 muỗng cà phê

- Bột cà ri: 1 muỗng cà phê

- Dầu màu điều: 3 muỗng canh

- Tỏi: 1 củ

- Gừng: 1 củ

- Gia vị: đường, nước mắm,...

Nguyên liệu làm món cà ri tôm

Dụng cụ: nồi, chén, dao, muỗng,...

Các bước nấu cà ri tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bạn rửa sạch, loại phần đầu, vỏ, chân và chỉ của tôm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế tôm

Sả bạn đập dập, giữ lại phần đầu, còn lại băm nhuyễn.

Hành tây và tỏi bạn bỏ vỏ, cắt nhỏ.

Gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. 

Sơ chế nguyên liệu

Lá chanh và rau quế rửa sạch, nhặt giữ lại phần lá.

Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.

Ớt bạn cắt lát nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp tôm

Cho toàn bộ tôm vào tô, sau đó cho vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê bột nêm, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng cà phê màu dầu điều và 1 muỗng canh hỗn hợp tỏi, gừng, sả và hành tây băm. Ướp trong 20 phút để tôm thấm đều gia vị.

Ướp tôm

Bước 3: Chiên khoai môn và khoai tây

Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm dầu vào nồi và cho toàn bộ khoai vào nồi.

Chiên cho đến khi khoai vàng toàn bộ mặt da thì tắt bếp.

Chiên khoai

Bước 4: Xào tôm

Cho toàn bộ phần tỏi, sả, gừng, hành tây vào tiến hành xào thơm.

Khi phần tỏi, sả, hành đã thơm thì tiếp tục cho toàn bộ phần tôm vào xào cùng. Đảo đều cho đến khi tôm săn lại thì vớt toàn bộ tôm ra ngoài.

Xào tôm

Bước 5: Nấu cà ri

Tiến hành xào khoai cùng phần tỏi sả vừa xào chung với tôm, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường để khoai đậm vị hơn. Đảo đều khoảng 2 phút thì bạn cho vào nồi 1 lít nước, đậy nắp khoảng 10 - 15 phút để khoai chín mềm. 

Nấu cà ri

Khi khoai đã chín, bạn cho tôm và nước cốt dừa vào. Đợi phần nước trong nồi sôi lại thì tắt bếp. Cho ớt, lá quế và lá chanh vào là đã có thể ăn được.

Nấu cà ri

Thành phẩm

Cà ri tôm thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, món ăn cay cay đậm vị, thịt tôm dai ngọt và phần khoai béo ngậy. Cà ri tôm ăn cùng với bánh mì, bún hoặc cơm đều rất tuyệt.

Cà ri tôm

chúng tôi xin gửi đến bạn món cà ri tôm thơm ngon, lạ miệng, đơn giản, dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress