chè bánh canh ngọt nghe tên khá lạ nhưng lại là món chè quen thuộc ở các tỉnh miền tây. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi làm món chè bánh canh vừa quen vừa lạ này nhé!

Thời gian dự tính chế biến chè bánh canh ngọt:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

 Chè bánh canh thật dân dã, ngọt ngào khi ăn cùng đường thốt nốt và nước cốt dừa. Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn nhé!
chè bánh canh ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè bánh canh ngọt

- Phần bột bánh canh

  • Bột gạo: 300 gr.
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê.

- Phần nước đường

  • Đường thốt nốt: 500 gr.
  • Lá dứa thơm: 3 lá.
  • Gừng: 50 gr.

- Phần nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa: 500 ml.
  • Đường trắng: 3 muỗng cà phê.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.
  • Bột năng: 1 muỗng canh.

- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,...

Các bước chế biến món chè bánh canh ngọt

Bước 1: Nhào bột

- Lấy 250 gr bột gạo cho vào tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đun nước thật sôi rồi chế từ từ vào tô bột, vừa cho từng chút nước sôi vừa trộn đều cho tới khi không còn bột khô nữa thì dừng lại. Chú ý nước thật sôi và đổ từ từ để bột không bị nhão.

nhồi bột

- Lấy khối bột bàn nhồi, rắc từ từ 50 gr bột còn lại lên, vừa rắc vừa nhồi đến khi khối bột dẻo mịn, sờ không còn dính tay là được. Để bột nghỉ trong vòng 10 phút thì tiến hành cắt bột.

nhồi bột

Bước 2: Luộc bột

- Bạn chia bột thành những phần nhỏ, dùng cây cán mỏng miếng bột có độ dày khoảng 0,5 cm. Sau đó cắt bột thành những sợi dài.

cắt bột

- Đun sôi 500 ml nước, dùng muôi khuấy nước để nước tạo thành dòng, sau đó cho từng nắm bánh canh vào luộc. Vừa luộc bạn vừa khuấy nhẹ nhàng để không làm đứt sợi bánh canh.

ngâm bột sau khi luộc

- Khi sợi bánh canh trở nên trong suốt và nổi lên là đã chín, bạn vớt bánh canh ra, thả vào tô nước lạnh để sợi bánh dai hơn. Bạn ngâm 3 phút rồi vớt sợi bánh canh ra, để nguội.

Bước 3: Nấu chè

- Cho vào nồi 1,5 lít nước, đường thốt nốt, lá dứa, gừng thái sợi. Đun sôi cho đường tan hết, trong lúc đun nước đường bạn chú ý hớt bọt nổi lên để nước đường trong, đẹp hơn.

nấu chè

- Khi đường đã tan hết bạn thả phần sợi bánh canh vào, đun lửa nhỏ thêm 10 phút để bánh canh ngấm đường rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

- Bạn cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều rồi bật bếp đun lên đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

nấu nước cốt dừa

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Múc chè bánh canh ra chén, rưới lên trên một ít nước cốt dừa, một chút mè rang thơm là có thể thưởng thức rồi.

chè bánh canh ngọt

Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress