bộ lọc hepa là bộ phận quan trọng trong máy hút bụi, giúp thu gom bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ khoảng 3 micromet, đồng thời giảm mùi hôi và các vật thể lơ lửng gây dị ứng trong không khí. vậy vệ sinh và bảo trì màng lọc hepa thế nào cho đúng và hiệu quả?

Bộ lọc HEPA là gì?

HEPA là công nghệ được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 - 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc), do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ.

Bộ lọc HEPA
 

 Nhận biết loại bộ lọc HEPA sử dụng trên máy hút bụi

Bộ lọc HEPA có 2 loại: loại rửa được (có chú thích “Washable”) và loại không rửa được.

Bộ lọc HEPA không rửa được

Với bộ lọc này, bạn phải thay mới bộ lọc theo hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất máy hút bụi. Thông thường thời gian thay thế phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy, nhanh thì 1 năm hoặc nếu ít sử dụng thì khoảng 2 năm nên thay mới bộ lọc để máy hoạt động hiệu quả.

 bộ lọc HEPA không rửa được

Bộ lọc HEPA có thể rửa được

Với bộ lọc HEPA có thể rửa được thì việc vệ sinh thường xuyên bộ lọc là rất quan trọng, không chỉ để duy trì hiệu quả lọc không khí, bụi bẩn mà còn để kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Thời gian định kỳ nên vệ sinh màng lọc này là 2 – 3 tháng/1 lần.

Loại này cũng cần thay mới sau thời gian dài sử dụng theo khuyến nghị của nhà sản xuất, thường thời gian sử dụng kéo dài hơn bộ lọc không vệ sinh được.

 bộ lọc HEPA có thể rửa được

 Cách vệ sinh bộ lọc HEPA trên máy hút bụi

Chọn thời điểm thích hợp

Bộ lọc HEPA sau khi vệ sinh sẽ cần khoảng 4 tiếng để phơi khô dưới thời tiết nắng ráo. Do đó, bạn cần chọn ngày đẹp trời để vệ sinh máy, tránh không khí ẩm ướt, thiếu nắng khiến bộ lọc vừa lâu khô, vừa dễ sinh ẩm mốc sau khi vệ sinh.

Chọn vị trí thích hợp

Bộ lọc là vị trí tồn tích nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và cả các tác nhân gây dị ứng được sàng lọc và giữ lại khi hoạt động máy hút bụi.

Vì vậy, hãy chọn vị trí thông thoáng để tháo gỡ bộ lọc và vệ sinh chúng, tránh tạo điều kiện nấm mốc, vi khuẩn,… tái xâm nhập và mắc kẹt trở lại không gian sống khi tháo gỡ và vệ sinh bộ lọc.

Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Bạn dùng tay nhẹ nhàng mở và tháo màng lọc HEPA ra ngoài.

Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Hút bụi màng lọc

Sau đó, bạn sử dụng máy hút bụi mini hoặc chổi quét bụi lông mềm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám vào màng lọc.

Hút bụi màng lọc

Rửa nhẹ màng lọc dưới vòi nước

Sau khi hút bụi màng lọc, bạn nhúng ướt một chiếc khăn trong nước (có thể thêm chất tẩy rửa nhẹ) và lau sạch màng lọc HEPA. Với bụi cứng đầu khó làm sạch trên màng lọc, hãy dùng vòi nước (không dùng nước nóng) chảy với lực nhẹ để làm sạch màng lọc, sau đó dùng khăn hoặc chổi mềm để chà những vết bẩn đó. 

Rửa nhẹ màng lọc dưới vòi nước

Lưu ý:

- Tuyệt đối không ngâm màng lọc HEPA trong nước, cũng không giặt chúng trong máy giặt hoặc tác động lực mạnh vào màng lọc, vì nó có thể làm xô dịch kết cấu đan sẵn của màng lọc và khiến hiệu quả lọc không khí bị giảm bớt hoặc không còn.

- Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm giảm tuổi thọ của màng lọc.

- Không dùng các vật cứng sắc để làm sạch trên màng lọc, chúng sẽ làm rách và hư hỏng màng lọc máy hút bụi.

Phơi khô màng lọc

Màng lọc HEPA sau khi vệ sinh cần được phơi khô 1 - 4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời có tia UV để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại trên màng lọc.

Trong trường hợp không may thiếu nắng, bạn có thể dùng khăn mềm thấm ẩm cho màng lọc và dùng máy sấy tóc ở chế độ nhẹ nhất, cách bộ lọc ít nhất 3 – 5 cm để sấy khô màng lọc.

Phơi khô màng lọc

Lắp đặt màng lọc trở lại máy

Thao tác cần nhẹ nhàng và chính xác, lắp ngược lại trình tự các bước khi tháo màng lọc khỏi máy. Lưu ý mặt trước, mặt sau, các chiều của màng lọc để tránh lắp sai chiều.

Lắp đặt màng lọc trở lại máy
 

Trên đây là thông tin về cách vệ sinh và thời gian thay thế bộ lọc HEPA trên máy hút bụi mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress