Trang nghề nghiệp và đánh giá môi trường làm việc tại Mỹ Comparably công bố danh sách 50 CEO của doanh nghiệp lớn (có trên 500 nhân viên) được yêu thích nhất. Trong top 50 lãnh đạo được nhân viên đánh giá cao, có 29 cái tên nằm trong lĩnh vực công nghệ.

1. Eric Yuan, CEO Zoom Video Communications

Lĩnh vực: Phần mềm video hội nghị trực tuyến

Nhân viên đánh giá về Eric Yuan: "Dễ gần, thân thiện, quan tâm tới người khác, hiểu biết và thông minh". Doanh nhân người Mỹ sinh ra tại Trung Quốc sáng lập Zoom năm 2011. Năm 2020 khi Covid-19 hoành hành, Zoom trở thành nền tảng học, họp, gặp gỡ trực tuyến miễn phí phổ biến nhất.

2. Brian Halligan, CEO HubSpot

Lĩnh vực: Phần mềm CRM

CEO của HubSpot giữ nguyên vị trí thứ hai từ năm 2019. "Ông đặt ra mục tiêu rõ ràng, luôn hướng tới tương lai. Ông cho phép thử nghiệm trong từng khu vực để tăng cường sự đổi mới giữa các nhóm", nhân viên nhận xét về Brian Halligan.

3. Sundar Pichai, CEO Google

Ngành: Điện toán đám mây

Nhân viên chia sẻ về CEO: "Sundar Pichai là người đàn ông tốt, mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên. Ông chính là một trải nghiệm thú vị với chúng tôi khi làm việc tại Google".

Sundar Pichai tăng 10 bậc so với năm ngoái, lên vị trí thứ 3 trong danh sách bình chọn CEO được yêu thích nhất. Trước khi được bổ nhiệm làm CEO của Google tháng 8/2015, Sundar Pichai là nhà lãnh đạo quyền lực tại công ty này với tư cách là giám đốc sản phẩm. Năm 2008, ông từng quản lý dự án phát triển Chrome. Sundar Pichai cũng nổi tiếng với phương pháp hoàn thành công việc thông qua quan hệ đối tác và không gây thù chuốc oán.

4. Satya Nadella, CEO Microsoft

Ngành: Phần mềm máy tính và điện tử

"Satya Nadella truyền cảm hứng, có tầm nhìn tốt và chiến lược toàn cầu xuất sắc. Trong những thời điểm khó khăn, thật yên tâm khi được làm việc trong công ty có đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ", các nhân viên đánh giá về vị CEO.

Satya Nadella được đánh giá cao bởi bộ phận bán hàng, nhân sự và nhóm nhân viên thuộc cộng đồng LGBT. Một trong những điều nổi bật mà CEO này làm được là cải tổ hệ tư tưởng ở môi trường làm việc. Gỡ bỏ sự cạnh tranh tiêu cực và tâm lý thỏa mãn về cái bóng quá lớn ở quá khứ. CEO Microsoft vẫn ổn định ở trị trí thứ 4 trong hai năm gần đây.

5. Shantanu Narayen, CEO Adobe

Lĩnh vực: Phần mềm doanh nghiệp

Nhân viên nhận xét về Shantanu Narayen: "Ông là người luôn truyền cảm hứng. Ông không chỉ tập trung vào kinh doanh, quan tâm đến xây dựng văn hóa công ty, đề cao sự bình đẳng, cho phép nhân viên thể hiện là con người thật trong công việc".

8. Tim Cook, CEO Apple

Lĩnh vực: Điện tử tiêu dùng

"Sức mạnh lãnh đạo tại Apple mạnh nhất từ trước đến nay. Tim Cook là một CEO xuất sắc, có thể nằm trong top 10 thế giới. Ông ấy thực sự muốn làm điều tốt nhất cho thế giới", các nhân viên của "Táo khuyết" nhận xét.

Trong bảng xếp hạng năm ngoái, CEO Apple đứng gần cuối bảng, ở vị trí 47. Ông có sự tăng trưởng mạnh về vị trí trong năm nay. Kể từ khi lên giữ chức CEO Apple vào năm 2011, Tim Cook chèo lái con thuyền Apple thành công với nhiều kết quả tài chính ấn tượng. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple tăng gấp 5 lần, từ 348 tỷ USD lên 1,9 nghìn tỷ USD. Sau khi công khai là người đồng tính năm 2014, Tim Cook ủng hộ các chính sách của công ty về quyền riêng tư, tính bền vững và nhân quyền. Tuy nhiên, ông cũng là người bị chỉ trích nhiều nhất tại Apple vì sự nghiêm khắc trong công việc.

40. Mark Zuckerberg, CEO Facebook

Lĩnh vực: Mạng xã hội

Trước năm 2018, Mark Zuckerberg luôn giữ một vị trí trong top 10. Tuy nhiên, sau thảm họa lộ dữ liệu của Cambridge Analytica tháng 3/2018, cũng như hàng loạt bê bối liên quan đến kiểm soát nội dung trên nền tảng, niềm tin của các nhân viên Facebook vào lãnh đạo ngày càng sụt giảm.

Mark Zuckerberg được đánh giá cao nhất bởi bộ phận quản trị, những nhân viên có kinh nghiệm từ 3 -6 năm và nhóm nhân viên làm việc tại công ty từ 5-10 năm.

Top 10 CEO được nhân viên yêu quý năm 2020

1. Eric Yuan - Zoom Video Communications

2. Brian Halligan - HubSpot

3. Sundar Pichai - Google

4. Satya Nadella - Microsoft

5. Shantanu Narayen - Adobe

6. Ryan Smith - Qualtrics

7. Patrick Pacious - Choice Hotels

8. Timothy Cook - Apple

9. Annette Bruls - Medela

10. Vlad Shmunis - RingCentral

Theo CafeBiz