giấy nhôm thường dùng để lót dưới khay nướng để nướng bánh, nướng gà hay nướng thịt, hay để hứng mỡ, thậm chí là chống cháy khi nướng thực phẩm, tuy nhiên bạn có sử dụng giấy nhôm trong lò nướng đúng cách?

Sử dụng giấy nhôm khi nướng là tốt hay xấu?

Trong cuốc sống hàng ngày có thể tìm thấy nhôm có mặt trong các chất khử mùi, lon nước, bột baking powder, các loại thuốc chữa bệnh, dầu gội, dầu xả và son môi… mà chúng ta vẫn thường tiếp xúc thường xuyên.

Chúng ta không phải nghi ngờ về tác hại của nhôm đối với sức khỏe, ví dụ như bệnh Alzheimer. Và khi nấu nướng sẽ có một lượng nhôm cực nhỏ (vi lượng) tiết ra và ngấm vào các thực phẩm có tiếp xúc với nhôm, tuy nhiên theo như nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm thì việc sử dụng nhôm hoặc các vật dụng được làm từ nhôm khi chế biến thức ăn về cơ bản là an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý.

Có nên dùng giấy nhôm trong lò nướng - 1

Trong quá trình nấu nướng, hẳn bạn sẽ phải dùng các vật dụng bằng nhôm như khay nướng, xiên nướng, nồi hay giấy nhôm. Các vật dụng này sẽ khiến cho một phần nhỏ nhôm thấm vào thức ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn nên hạn chế sử dụng nồi hay chảo nhôm. Riêng với giấy nhôm thì cần phải có cách sử dụng hợp lý.

Các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng giấy nhôm trong lò nướng

Chúng ta thường hay sử dụng giấy nhôm để lót dưới khay nướng để nướng bánh, nướng gà hay nướng thịt, hay để hứng mỡ, thậm chí là chống cháy khi nướng thực phẩm, tuy nhiên bạn có sử dụng giấy nhôm đúng cách?

Chất liệu nhôm được sử dụng rất phổ biến -2

Trong quá trình nướng, giấy nhôm có thể phát ra các tia lửa điện. Những tia lửa điện này có khả năng gây cháy vì bản chất nó là kim loại. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng chúng.

Lò nướng thường hoạt động với nhiệt độ cao nên có thể khiến giấy nhôm bị cháy. Nhất là khi giấy nhôm tiếp xúc với thanh dẫn nhiệt thì nó rất dễ bị bắt lửa gây nguy hiểm. Ngoài ra, giấy nhôm cũng có thể bị tan chảy và dính vào thanh nhiệt khiến bạn gặp khó khăn khi vệ sinh thiết bị. Về lâu dài, giấy nhôm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thanh nhiệt.

Thêm vào đó, nhôm là chất liệu dẫn nhiệt rất tốt. Vì thế, trong và sau quá trình chế biến thức ăn, bạn không nên chạm tay trực tiếp vào giấy nhôm vì có thể khiến bạn bị bỏng.

Việc sử dụng giấy nhôm cũng góp phần khiến cho nhiệt độ trong lò nướng tăng cao. Đôi lúc, việc tăng nhiệt độ đó đạt quá ngưỡng chịu đựng của lò sẽ khiến lò bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ. Không những thế, việc tăng nhiệt độ cũng khiến việc cài đặt nhiệt độ nướng của bạn không phù hợp với món ăn đang chế biến nên thức ăn dễ bị cháy hoặc quá chín.

Cách sử dụng giấy nhôm an toàn trong lò nướng

- Không để giấy nhôm chạm vào thanh nhiệt.

- Không để giấy nhôm chạm vào các thành lò.

- Không để mỡ chảy tràn trên giấy nhôm, vì lượng mỡ chảy nhiều có thể bị tràn ra ngoài lò, hoặc mỡ quá nóng khi chảy vào giấy nhôm có thể gây cháy, khét.

- Không bọc quá chặt giấy nhôm vào thực phẩm, vì giấy nhôm sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong lò, sẽ khiến món nướng không giòn cũng như thời gian nướng kéo dài, thực phẩm chín không đều.

- Thay giấy nhôm sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy nhôm dày, tốt.

- Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy nhôm, nên bôi 1 lớp bơ hay dầu hoặc xịt chống dính lên giấy nhôm.

Có thể thay thế giấy nhôm bằng:

- Giấy nến (baking parchment paper) tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, dùng giấy này để lót khay nướng khi nướng bánh quy hoặc khi cần chống dính cho bánh bông lan, bánh bơ… Tuy nhiên cần lưu ý, giấy nướng có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy nhôm, tối đa trong khoảng 220-250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu chạm vào thanh nhiệt.

- Khay nướng làm bằng thép không gỉ hay khay nhôm có chống dính. Loại có độ chịu nhiệt cao từ 100-250 độ C hoặc hơn. Nếu là khay nướng thường thì cần chống dính cho khay trước khi sử dụng như bôi bơ, láng dầu…

- Khay nướng, tô nướng bằng sành, sứ hay thủy tinh tuy nhiên cần tránh sốc nhiệt, hay để nhiệt đô cao quá mức chịu đựng, sẽ dễ làm nứt hay bể khay.

- Tấm lót nướng silpat (silicone), tác dụng chống dính, tuy nhiên nhiệt độ sử dụng thường dưới 230 độ C, nó cũng có thể bị cháy và khi cháy sẽ để lại mùi hôi của cao su cháy.

Giấy nhôm thường dùng để hứng mỡ -3

Qua bài viết, bạn cần phải cân nhắc trong quá trình sử dụng giấy nhôm hoặc sử dụng ít để đảm bảo an toàn cho mình và cả lò nướng nữa.

Theo VnExpress