việc sử dụng máy nước nóng để tắm vô cùng thuận tiện và ngày càng được ứng dụng trong các hộ gia đình hiện nay. nhiều người thường thắc mắc có nên tắt nguồn máy sau khi sử dụng không?

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?
Sử dụng máy nước nóng đúng cách mang lại sự an toàn cho những người thân yêu

Trước khi làm rõ vấn đề này, bạn cần nắm rõ một chút về khái niệm 2 loại máy nước nóng đang phổ biến hiện nay là: máy nước nóng gián tiếp và máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng gián tiếp là gì?

Là loại bình mà nước được làm nóng trong một thùng chứa riêng, có khả năng lưu trữ nhiều nước trong 1 lần đun nên khá tiện lợi và cực kì bền. Máy có bình chứa dung tích lớn từ 15 lít – 60 lít.

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?
Máy nước nóng gián tiếp bền nhưng khá cồng kềnh

Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Là loại bình mà nước đượcđun nóng trực tiếp bằng dây đốt (điện trở) trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là kiểu bình nhỏ gọn và có vòi sen để dẫn nước nóng trực tiếp ra cho người sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của loại máy này chính là nhỏ gọn và mẫu mã rất đẹp. Trên thị trường, thương hiệu máy nước nóng trực tiếp được sự tin dùng của rất nhiều người như Electrolux, Panasonic, Ariston,…

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?
Một mẫu máy nước nóng trực tiếp có tại chúng tôi

Tắt nguồn máy nước nóng, có nên hay không?

Câu trả lời là có. Dù chọn loại máy nước nóng nào thì nước cũng được làm nóng theo nguyên lý – sử dụng điện trở để làm nóng nước qua đường ống dẫn trong khoảng thời gian nhất định.

Do đó, máy nước nóng cũng được xem là một trong những đồ điện gia dụngcó khả năng rò rỉ điện.

Tốt nhất là sau khi sử dụng xong, chúng ta cần tắt nguồn để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố và cũng để bảo quản thiết bị được tốt hơn.

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?

Với 2 loại máy nước nóng, ta có cách thức tắt nguồn khác nhau:

Tắt nguồn máy nước nóng gián tiếp

Nếu dùng máy nước nóng gián tiếp thì bạn có thể tắt nguồn trước khi tắm (sử dụng). Như vậy sẽ tránh được nguy cơ giật điện trong trường hợp thiết bị bị rò rỉ khi sử dụng

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?

Tắt nguồn máy nước nóng trực tiếp

Nếu so với máy nước nóng gián tiếp thì máy nước nóng trực tiếp sẽ có khả năng bị rò điện cao hơn. Bởi vì muốn dùng máy nước nóng trực tiếp, bạn phải cần cung cấp nguồn điện liên tục cho máy hoạt động để tạo ra nước nóng ngay lúc đó. 

Thế nhưng, cũng đừng quá lo lắng vì các nhà sản xuất luôn tính toán để lắp đặt máy nước nóng thêm nhiều tính năng hỗ trợ (bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ; rơle kiểm soát áp suất nước;…) nhằm mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Bạn có thể tắt nguồn máy sau khi tắm xong để phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra cũng như bảo vệ thiết bị được hoạt động tốt hơn. 

Có nên tắt nguồn máy nước nóng hay không?

Như vậy, dù chọn máy nước nóng loại nào, nếu có thể thì bạn cần tắt nguồn máy nước nóng sau khi sử dụng. Điều này không chỉ mang lại sự an toàn mà còn để tiết kiệm điện và kéo dài được tuổi thọ của thiết bị nữa đấy!

Theo VnExpress