MeowTalk ghi lại âm thanh của những chú mèo cưng và sau đó cố gắng xác định ý nghĩa mà chúng muốn truyền tải. Chủ nhân của những chú mèo cũng giúp đặt tên cho các bản dịch, tạo cơ sở dữ liệu cho phần mềm AI học hỏi.

Hiện tại, mới chỉ có 13 cụm từ trong từ vựng của ứng dụng bao gồm: “Cho tôi ăn!”, “Tôi đang tức giận!” và "Để tôi yên!". Nghiên cứu cho thấy rằng, không giống như ‘con sen’ của chúng, mèo không nói chung một ngôn ngữ.

Tiếng meo của mỗi chú mèo là duy nhất và phù hợp với chủ nhân của nó, với một số con kêu nhiều hơn những con khác. Vì vậy, thay vì cơ sở dữ liệu chung cho tiếng kêu của tất cả những chú mèo, bản dịch của ứng dụng sẽ tùy biến theo từng cá thể riêng biệt.

Bằng cách ghi lại và gắn nhãn cho âm thanh, trí tuệ nhân tạo và phần mềm học máy có thể hiểu rõ hơn giọng nói của từng con mèo: càng sử dụng nhiều, độ chính xác của ứng dụng sẽ ngày càng cao.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này - Ảnh 1.

Javier Sanchez, giám đốc chương trình kỹ thuật tại nhà phát triển ứng dụng Akvelon, cho biết trong 1 cuộc hội thảo tổ chức trên website của công ty rằng mục đích cuối cùng là để tạo ra một chiếc vòng cổ thông minh. Theo đó, công nghệ sẽ dịch tiếng kêu của mèo ngay lập tức và giọng nói của con người sẽ phát ra từ chiếc vòng cổ thông minh này.

Sanchez chia sẻ: “Tôi nghĩ điều này đặc biệt quan trọng ở thời điểm hiện tại vì với tình hình giãn cách xã hội đang diễn ra, bạn ở nhà cũng với một nhân vật quan trọng khác – những chú mèo. Điều này (ứng dụng MeowTalk) sẽ cho phép con người giao tiếp với mèo của họ, hoặc ít nhất là hiểu ý định của chúng và xây dựng một kết nối quan trọng (với chúng).”

Ứng dụng có sẵn miễn phí trên của Play Store của Android và App Store của Apple. Vì nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nên nó đang nhận nhiều đánh giá trái chiều: Một số người dùng phàn nàn về các lỗi trong ứng dụng.

Một đánh giá cho biết: “Tôi đang cảm thấy khá khó chịu. Tôi vừa tải xuống và thậm chí không thể sử dụng vì nó liên tục thông báo với tôi rằng có lỗi wifi/kết nối.”

Một người dùng khác cho biết: “Tôi đã nhận được bản dịch ‘Tôi đang yêu!’ 90% lần sử dụng. Mặc dù thật tuyệt khi nghĩ rằng những chú mèo của tôi yêu tôi nhiều như vậy, nhưng tôi đã bắt gặp một trong những chú mèo của mình đang rít lên và gầm gừ khi chơi, nhưng ứng dụng vẫn dịch rằng nó đang yêu.”

Nhưng các đánh giá khác thì rất tích cực và hiện tại ứng dụng MeowTalk có điểm đánh giá trung bình là 4.3/5 sao trên Google Play Store.

Một đánh giá cho biết: “Hiện tại, nếu bạn không quá quan trọng hóa ứng dụng này, thì nó thực sự thú vị. Và ai biết được, có thể trong thời gian tới, nó sẽ thực sự học được tiếng kêu meo meo từ mèo của tôi trong tất cả mọi trường hợp. Nó có vẻ thực sự đầy hứa hẹn.”

Một bài đánh giá khác cho biết thêm: “Ý tưởng thực sự thú vị và tôi rất thích nó vì những con mèo của tôi không ngừng ‘nói chuyện’.”

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này - Ảnh 2.

Tuy nhiên, người dùng cũng bày tỏ sự lo lắng về quyền riêng tư trên ứng dụng đối với cách các dữ liệu thu được từ các bản ghi được lưu trữ và sử dụng. Trong chính sách bảo mật của mình, ứng dụng MeowTalk cho biết nó đang trong “giai đoạn phát triển” và khuyên bất kỳ ai “lo lắng về lưu trữ dữ liệu” nên gỡ cài đặt ứng dụng cho đến khi nó hoàn toàn tuân theo luật bảo mật GDPR của EU.

Theo Juliette Jones, chuyên gia hành vi của mèo tại Wood Green, The Animals Charity, hầu hết các âm thanh của mèo thực sự là để giao tiếp với con người, vì hầu hết các chủ sở hữu sẽ đáp lại chúng. Cô cũng cho biết vì ứng dụng dựa vào các bản dịch của chính chủ sở hữu, nên có chỗ cho thông tin sai lệch.

Cô nói: “Điều này có thể gây bất lợi cho mèo, chủ nhân và mối quan hệ của họ. Ví dụ, nếu mèo kêu gừ gừ, không nhất thiết có nghĩa là chúng đang hạnh phúc và nghỉ ngơi. Tiếng gừ gừ cũng có thể là tìm kiếm tình cảm hoặc biểu hiện sự khó chịu. Ở dạng hiện tại, ứng dụng (MeowTalk) chỉ nên được sử dụng để giải trí. "

Anita Kelsey, nhà hành vi học về mèo và là tác giả của cuốn sách 'Let's Talk About Cats', cho biết: “Chúng ta có thể sẽ không bao giờ có thể chuyển tiếng kêu của mèo thành lời nói của con người. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là vui vẻ khi nghĩ về những gì chúng có thể đang muốn truyền tải từ góc nhìn của con người. Ứng dụng này có vẻ thú vị và không gây hại gì khi bạn muốn chơi đùa vui vẻ với con mèo của bạn.”

Theo CafeBiz