Với vị giòn sựt lại cay mặn hài hòa, món xá bấu (củ cải muối mặn phơi khô) xào cay ăn cùng cơm thì ngon tuyệt luôn đấy!
Củ cải trắng là một loại thực phẩm rất ngon dùng để nấu hủ tiếu cùng với cà rốt và nó cũng là một vị thuốc, người Trung Quốc dùng khá nhiều trong món ăn của họ. Củ cải trắng khi muối mặn có tên là cải xá bấu cho nên Liên Ròm nói xá bấu cho mọi người hiểu nó là gì nha!
Khi mua củ cải thì các bạn nhớ mua củ nào loại nhỏ vừa và hơi héo héo một chút thì về phơi khô nó ngon hơn, giòn hơn là củ cải to mọng nước.
Nguyên liệu:
Dùng để ướp gồm 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối và chút xíu ngũ vị hương (ai không thích thì bỏ qua)
Dùng để xào:
1 muỗng cà phê ớt bột loại Thái Lan hay Hàn Quốc
1/4 muỗng cafe tiêu
1 trái ớt xiêm xắt nhỏ
1 khúc boaro xắt nhỏ
2 cây hành lá xắt nhỏ
1 muỗng cafe đường
1 muỗng cafe nước tương
Cách làm
Củ cải bào vỏ, vỏ củ cải lớn sẽ cứng nên cắt bỏ bớt.
Xắt nhỏ và cho muối, đường nhồi đều và để đó một tiếng đồng hồ. Thông thường chỉ có ướp nhồi muối nhưng sau này mình sợ muối mặn ăn nhiều gây cao huyết áp nên thêm đường.
Sau một tiếng, nước chảy ra thì bạn bỏ nước đi. Làm như vậy cho bớt cái đắng, nhân nhẫn của củ cải. Cho vô củ cải vô nồi chiên không dầu, để 50 độ C trong khoảng nửa tiếng.
Nếu có thời gian nhiều hơn và trời nắng thì bạn cho củ cải vào khăn vắt thật khô rồi đem phơi nắng, tối lấy vô là được nhé!
Khi đem vô nhà các bạn cho một chút xíu ngũ vị hương và 1/8 muỗng cafe muối trộn đều để khoảng nửa tiếng thì đem xào.
Cách xào:
Cho dầu vô chảo, cho hành boaro xào thơm.
Cho củ cải vô xào cùng đường, ớt bột, tiêu cho thấm gia vị và sau cùng là nước tương.
Các bạn ăn thử xem mặn hay ngọt để điều chỉnh vừa với khẩu vị gia đình mình nha. Sau đó cho hành lá xắt nhỏ (nếu không ăn hành thì rắc boaro xắt nhỏ) và ớt trái vô. Thêm một muỗng dầu vào trộn đều trước khi cho lên đĩa (ai kiêng dầu ăn thì khỏi xài.)