Việc Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin đồng thời công bố kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng tiền số đang khiến cả thế giới xôn xao.

Theo Tesla, họ mua Bitcoin là để "linh hoạt hơn trong việc đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt". Tin tức này khiến Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên chấp nhận tiền số. Điều này ngay lập tức làm dấy lên suy đoán từ các chuyên gia về những điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Trước động thái của Tesla, Carson Block, người sáng lập Muddy Waters Research, cho rằng Ủy ban Chứng khoán Mỹ sẽ khó có thể có bất cứ can thiệp nào vào kế hoạch của Elon Musk. "SEC sẽ không chống lại Musk bởi theo quan điểm của tôi, bất cứ nỗ lực nào theo hướng đó về cơ bản sẽ chỉ đâm vào ngõ cụt", Block cho biết.

Trong khi đó, Dan Ives, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush, thì lại cho rằng cổ phiếu của Tesla sẽ được hưởng lợi từ động thái này.

"Nó cho thấy Tesla và Elon Musk đang đi sâu vào lĩnh vực tiền số. Nó phản ánh tầm nhìn tương lai của nhà lãnh đạo Tesla. Tôi cho rằng nó không giống với tầm nhìn của phố Wall nhưng cuối cùng thì đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu công ty", Ives nói.

Mike Novogratz, người sáng lập Galaxy Digital, thì cho rằng đây sẽ là bước đi tiên phong mà các công ty khác sẽ noi theo. "Mọi công ty nên xem xét việc chấp nhận tiền số, thanh toán số như một phần kế hoạch kinh doanh của mình. Nó cũng chẳng khó lắm đâu", Novogratz nhận định.

Theo nhân vật này, chấp nhận thanh toán tiền số là những gì khách hàng mong muốn và cũng là xu thế tất yếu của một thế giới đang thay đổi mạnh mẽ với kỷ nguyên số như hiện nay. Chính vì thế, Novogratz nghĩ rằng Elon Musk đang đi trước phần còn lại và sau đó, mọi công ty cũng sẽ tìm cách để đi theo, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn hay những công ty mới thành lập.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, thì khẳng định động thái này sẽ làm Bitcoin tăng giá. "Tesla đã nói gì với bạn? Họ nói 2 điều. Thứ nhất, tiền số là một hình thức thanh toán và thứ 2, đây sẽ là một phương tiện đầu tư. Vì vậy, động thái của Tesla chính là sự xác nhận cho cả 2 điều này", El-Erian nói.

El-Erian nhấn mạnh Bitcoin là một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán. Chính những điều này sẽ tạo ra động lực và tạo ra phản ứng tích cực trên khắp nơi. Dù sẽ có những người chưa sẵn sàng nhưng với những người có ý định đầu tư vào tiền số, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định để xuống tiền. Đối với những người đang nắm giữ Bitcoin, El-Erian nghĩ rằng quyết định đầu tư của Tesla là một tin tốt.

Theo Coindesk, tính tới 10h08 theo giờ Hà Nội, Bitcoin đang được giao dịch với giá 45.793 USD/coin, thấp hơn một chút so với đỉnh 47.100 USD mà nó xác lập vài tiếng trước đó. Đây cũng là mốc giá cao nhất lịch sử của đồng tiền số này.

Động thái của Elon Musk được coi là cú huých chính cho đợt tăng giá hiện tại của Bitcoin. Những người tin tưởng còn cho rằng giá đồng tiền số này sẽ tiếp tục xác lập đỉnh mới trong thời gian tới bởi sự đầu tư của Bitcoin sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức, doanh nghiệp xuống tiền.

Theo CafeBiz