Jobs cho rằng Gates chỉ là một "cây gậy trong bùn". Trong khi đó, Gates nhận xét Jobs "về cơ bản là kỳ quặc" và "một con người khiếm khuyết kỳ lạ".

Người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates và người đồng sáng lập Apple - Steve Jobs thành lập công ty chỉ cách nhau 1 năm và đó là chất xúc tác tự nhiên cho sự cạnh tranh của họ. Trong suốt hơn 30 năm, cả hai đã đi từ đồng minh thành đối thủ rồi gần như là bạn bè và đôi khi là cả ba mối quan hệ trên cùng một lúc.

Dưới đây là "lịch sử" mối quan hệ "yêu – ghét" giữa Steve Jobs và Bill Gates:

Bill Gates và Steve Jobs không phải lúc nào cũng là kẻ thù. Trên thực tế, Microsoft đã sản xuất phần mềm từ rất sớm cho chiếc PC cực kỳ nổi tiếng Apple II và Gates thường bay đến Cupertino để xem Apple đang làm gì.

Vào đầu những năm 80, Jobs bay tới Washington để bán cho Gates cơ hội để Microsoft sản xuất phần mềm cho máy tính Apple Macintosh với giao diện người dùng mang tính cách mạng của công ty. Tuy nhiên, Gates lại không mấy ấn tượng với lời đề nghị đó và cả thái độ của Jobs.

Gates từng kể lại: "Đó là một cuộc gặp gỡ kỳ lạ khi Jobs nói rằng ‘Chúng tôi không thực sự cần bạn nhưng có thể để bạn tham gia cùng’. Cậu ta ở chế độ bán hàng không mấy dễ chịu".

Khi thiên tài trở thành địch thủ: 30 năm ‘thâm thù’ giữa Bill Gates và Steve Jobs, thù hận xóa bỏ sau sự ra đi của ông chủ Apple - Ảnh 1.
Bill Gates và Steve Jobs thời trẻ.

Dù vậy, Gates đã xuất hiện cùng Jobs trong một đoạn video năm 1983 được chiếu cho các nhân viên của Apple trước khi Macintosh ra mắt. Trong video đó, Gates khen ngợi máy Mac, nói rằng nó "thực sự thu hút trí tưởng tượng của mọi người". Sau đó, Microsoft và Apple cùng hợp tác trong vài năm đầu tiên của Macintosh.

Đến năm 1985, mối quan hệ của Jobs và Gates bắt đầu rạn nứt khi Microsoft công bố phiên bản Windows đầu tiên. Jobs tức giận cáo buộc Gates và Microsoft đã phá vỡ Macintosh. Nhưng Gates không quan tâm - ông biết rằng giao diện đồ họa là lĩnh vực Apple có thể độc quyền. Ngoài ra, Gates biết rõ rằng Apple đã lấy ý tưởng cho giao diện đồ họa từ Xerox PARC, một tổ chức nghiên cứu mà cả hai đều ngưỡng mộ.

Khi bị Jobs buộc tội ăn cắp ý tưởng, Gates đáp trả: "Chà, Steve, tôi nghĩ có nhiều cách để nhìn nhận vấn đề này. Tôi nghĩ nó giống như việc cả hai chúng ta đều có một người hàng xóm giàu có tên Xerox. Tôi đã đột nhập vào nhà anh ấy để trộm TV và phát hiện ra rằng cậu đã lấy trộm nó từ trước".

Kể từ đây, mối quan hệ giữa hai người bắt đầu trở nên căng thẳng. Jobs cho rằng Gates chỉ là một "cây gậy trong bùn" (chỉ người không muốn đổi mới) và chỉ tập trung vào kinh doanh. Trong khi đó, Gates nhận xét Jobs "về cơ bản là kỳ quặc" và "một con người khiếm khuyết kỳ lạ". Tuy vậy, ông cũng rất tôn trọng sở trường thiết kế của Jobs.

Năm 1985, Jobs từ chức tại Apple sau một cuộc chuyển giao quyền lực để thành lập công ty máy tính của riêng mình, NeXT. Thế nhưng việc Jobs không còn làm việc tại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Microsoft cũng không giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai người.

Khi thiên tài trở thành địch thủ: 30 năm ‘thâm thù’ giữa Bill Gates và Steve Jobs, thù hận xóa bỏ sau sự ra đi của ông chủ Apple - Ảnh 2.
Steve Jobs thành lập NeXT năm 1985.

Jobs chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Nếu NeXT thua và Microsoft Windows thắng, chúng ta sẽ bước vào thời kỳ đen tối của máy tính trong khoảng 20 năm". Tuy nhiên, Windows vẫn chiến thắng và rõ ràng là Microsoft đã trở thành một thế lực không thể ngăn cản trên PC (máy tính cá nhân).

Đến năm 1996, Jobs xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của PBS có tên "Triumph of the Nerds" và "chọc ngoáy" Gates cũng như Microsoft, nói rằng họ đã tạo ra "những sản phẩm hạng ba".

Vào cuối những năm 90, Apple có nguy cơ phá sản. Khi CEO của Apple lúc bấy giờ là Gil Amelio mua lại NeXT năm 1996 và đưa Jobs trở lại Apple, Gates đã cố gắng ngăn cản Amelio.

Gates nói với Amelio: "Bạn có biết là Steve không biết gì về công nghệ? Anh ta chỉ là một nhân viên bán hàng siêu hạng. Tôi không thể tin rằng bạn lại đưa ra quyết định ngu ngốc như vậy".

Năm 1997, Jobs lại trở thành CEO của Apple. Tại bài phát biểu đầu tiên của mình, ông thông báo đã chấp nhận một khoản đầu tư từ Microsoft để giữ cho Apple tồn tại. Gates xuất hiện trên một màn hình lớn thông qua liên kết vệ tinh, tuy nhiên người xem lại không thực sự đón nhận ông.

Ngoài những lúc không bằng mặt và cũng không bằng lòng, Gates rõ ràng vẫn có sự ngưỡng mộ nhất định với Jobs. Khi Apple giới thiệu iTunes, Gates đã gửi một email nội bộ tới Microsoft với nội dung: "Khả năng tập trung vào một số thứ quan trọng cũng như marketing những thứ mang tính cách mạng của Steve Jobs là những điều đáng kinh ngạc". Vị tỷ phú cho rằng phần lớn thành công phía sau iPhone của Apple đến từ chính Steve Jobs chứ không phải từ triết lý "đóng cửa" của công ty.

Về phần mình, Jobs vẫn tỏ ra khá thất vọng với Microsoft, đặc biệt là sau khi Steve Ballmer tiếp quản vị trí CEO từ Bill Gates vào năm 2000. Ông nói: "Họ đã sa sút so với thời hoàng kim của mình. Tôi cho rằng chỉ cần Ballmer còn điều hành, Microsoft sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào".  

Khi Gates quyết định rời Microsoft năm 2006 để tập trung hơn vào tổ chức từ thiện của mình, Jobs nói: "Bill về cơ bản là người không có óc tưởng tượng và chưa bao giờ phát minh ra bất cứ thứ gì. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng ông ấy cảm thấy thoải mái hơn khi làm từ thiện hơn là công nghệ".

Thế nhưng, theo một cách kỳ lạ, hai ông trùm công nghệ này vẫn tôn trọng lẫn nhau. Xuất hiện cùng nhau trên sân khấu tại hội nghị AllThingsD năm 2007, Gates nói: "Tôi chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để có được cái ‘gu’ như Jobs".

Khi thiên tài trở thành địch thủ: 30 năm ‘thâm thù’ giữa Bill Gates và Steve Jobs, thù hận xóa bỏ sau sự ra đi của ông chủ Apple - Ảnh 3.
Hai ông trùm công nghệ trò chuyện vui vẻ trong một sự kiện.

Và ông chủ Apple cũng từng dành lời có cánh cho Gates: "Tôi ngưỡng mộ Gates vì công ty mà cậu ấy đã xây dựng - thật ấn tượng. Và tôi rất thích làm việc với Gates. Cậu ta thông minh và thực sự có khiếu hài hước".

Sau khi Jobs qua đời, Gates nói: "Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi phải hoạt động cùng nhau. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau, ngay cả khi là đối thủ cạnh tranh. Không điều gì mà ông ấy từng nói khiến tôi phiền lòng".

Cuối cùng và quan trọng nhất, cả hai đều sở hữu hai di sản lớn: Jobs xây dựng Apple thành công ty giá trị nhất ở thời điểm hiện tại trong khi Gates là tỷ phú giàu thứ ba trên thế giới.

Nguồn: Business Insider

Theo CafeBiz