Trong khi nhiều YouTuber quan tâm đến việc làm sao video có được nhiều lượt xem nhất mà không cần bỏ quá nhiều công sức, Donaldson lại muốn truyền tải thông điệp đến khán giả rằng mình đã đầu tư công sức để làm video như thế nào.

Vào mùa thu năm 2016, Jimmy Donaldson đã quyết định bỏ học đại học để tìm cách "vén màn" một trong những bí ẩn lớn nhất trong lĩnh vực truyền thông: Làm thế nào để một video có thể viral (lan truyền) trên YouTube?

Donaldson, khi đó 18 tuổi, đã đăng nội dung lên YouTube kể từ khi anh chàng này là một cậu bé 12 tuổi. Trong suốt 6 năm đầu làm YouTuber, Donaldson gần như không đạt được bất cứ thành công nào, khi hầu hết các video được đăng tải đều có rất ít lượt xem. Tuy nhiên, YouTuber này vẫn tin rằng mình đã gần "mở khóa" được bí mật về thuật toán của YouTube, vốn đóng vai trò quyết định trong việc video nào sẽ được đề xuất tới người xem.

Làm video suốt 6 năm không ai xem, YouTuber 21 tuổi bất ngờ thành triệu phú nhờ tìm ra bí mật sau thuật toán của YouTube - Ảnh 1.
Jimmy Donaldson - YouTuber người Mỹ với kênh phát triển nhanh nhất trong lịch sử YouTube

Trong những tháng sau đó, Donaldson và một vài người bạn của mình đã cố gắng giải quyết bài toán khó này. Họ đã thực hiện các cuộc gọi điện thoại hằng ngày để phân tích xem video nào đã viral trên YouTube. Song song đó, những chàng trai này tiếp tục phân tích các kênh YouTube nổi tiếng, tìm dữ liệu về các video thành công nhất của họ.

"Tôi thức dậy, tôi nghiên cứu YouTube, tôi nghiên cứu video, tôi học làm phim, tôi đi ngủ và đó là cuộc sống của tôi," Donaldson nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Sau đó, một ngày nọ, Donaldson nảy ra ý tưởng về một video mà anh tin rằng sẽ hút được rất nhiều lượt xem. Bản thân nội dung của video này cũng không có gì đặc biệt và cao siêu.

Theo đó, Donaldson ngồi xuống ghế và, trong hơn 40 giờ tiếp theo, lẩm bẩm hết số này đến số khác, bắt đầu từ số 0 và tiếp tục đến 100.000. Khi kết thúc màn đếm số đầy mệt mỏi, Donaldson nhìn vào máy quay một cách say mê. "Tôi đang làm gì với cuộc sống của mình vậy?" - YouTuber này nói.

Trên thực tế, đây là một màn biểu diễn kỳ lạ đầy mê hoặc, thứ mà mọi đứa trẻ ở trường tiểu học đều nghĩ đến nhưng không bao giờ muốn thử. Video có tên "TÔI ĐÃ ĐẾM ĐẾN 100000!" - đã viral một cách chóng mặt. Kể từ khi ra mắt vào ngày 8 tháng 1 năm 2017, nó đã thu được hơn 21 triệu lượt xem.

Làm video suốt 6 năm không ai xem, YouTuber 21 tuổi bất ngờ thành triệu phú nhờ tìm ra bí mật sau thuật toán của YouTube - Ảnh 2.
Đếm số từ 1 đến 100 nghìn - video viral đầu tiên của kênh MrBeast

Chính video này đã giúp tạo nên một trong những câu chuyện thành công khó có thể xảy ra nhất trên YouTube. Trong bốn năm qua, kênh của Donaldson - MrBeast, đã thu hút được hơn 48 triệu người đăng ký. Trong sáu năm đầu tiên làm YouTuber, Donaldson chỉ thu hút được 6 triệu lượt xem. Nhưng ở tuổi 18, với mọi sự tập trung dành cho việc làm video YouTube, Donaldson đã kiếm được 122 triệu lượt xem hằng năm. Sang đến tuổi 19, Donaldson đã thu hút được hơn 460 triệu lượt xem. Hiện kênh MrBeast đã tạo ra 4 tỷ lượt xem mỗi năm.

Việc các video của kênh MrBeast liên tục thành công đã thu hút sự chú ý của giới làm video YouTube. Năm ngoái, mỗi video Donaldson đăng tải đều thu về trung bình 20 triệu lượt xem. Trên thực tế, sự ổn định về mặt lượt xem của kênh MrBeast thực sự rất khó đạt được, ngay cả với những ngôi sao lớn nhất của YouTube.

Casey Neistat, một nhà làm phim chuyển sang làm YouTuber cho biết: "Cậu ta giống như kiểu sống ở một hành tinh khác với phần còn lại của thế giới YouTube."

Thành công nhờ nắm giữ bí mật đằng sau thuật toán của YouTube?

Thành công của video đếm số đã dạy cho Donaldson một bài học quan trọng. Trong khi nhiều YouTuber quan tâm đến việc làm sao video có được nhiều lượt xem nhất mà không cần bỏ quá nhiều công sức, Donaldson lại muốn truyền tải thông điệp đến khán giả rằng anh ấy đã đầu tư công sức làm video như thế nào.

Nội dung các video của Donaldson ngày càng ngông cuồng hơn. Anh chàng này đã xem liên tục video rap của một YouTuber trong 10 giờ, thực hiện thử thách 24 giờ trong nhà tù, nhà thương điên và trên một hòn đảo hoang.

"Điểm hay ho nhất của YouTube đến từ việc lượt xem sẽ không tăng lên 2 lần nếu bạn nỗ lực gấp đôi. Trên thực tế, lượt xem sẽ tăng lên 10 lần", Donaldson chia sẻ. "Để đạt được một triệu người đăng ký đầu tiên, bạn sẽ mất nhiều năm. Nhưng cột mốc hai triệu người đăng ký sẽ đến chỉ sau vài tháng"

Làm video suốt 6 năm không ai xem, YouTuber 21 tuổi bất ngờ thành triệu phú nhờ tìm ra bí mật sau thuật toán của YouTube - Ảnh 3.

Theo thời gian, Donaldson đã suy luận ra nhiều bí ẩn hơn của YouTube. Làm clip quá dài, dân mạng sẽ không xem hoặc chuyển sang video khác. Làm một clip quá ngắn, người xem sẽ không nán lại để xem video khác của kênh. Nếu sử dụng ảnh thumbnail không bắt mắt hoặc tiêu đề không đủ độ ‘giật tít’, sẽ không có ai bấm vào xem video.

Donaldson thường tạo video dài từ 10 phút đến 20 phút. Anh ấy chọn một chủ đề dễ truyền đạt trong tiêu đề - "Tôi đã nhận nuôi MỌI chú chó trong một trại chó" - và sau đó sử dụng 30 giây đầu tiên để thu hút người xem.

Các video của Donaldson thường pha trộn ba thể loại phổ biến trên YouTube. Nội dung của video thường theo mô típ "nghịch ngu" kiểu "thử thách sống trong một khối đá trong một ngày" hoặc "người cuối cùng rời khỏi thùng mì ramen".

Đáng chú ý, bản thân Donaldson phủ nhận việc mình sở hữu công thức làm video "triệu views". Phần lớn lượt xem của kênh MrBeast không đến từ các clip mới mà đến từ những người tình cờ xem các video cũ mà thuật toán của YouTube đã đề xuất. Theo chia sẻ của Donaldson, bí mật thực sự đằng sau các video thành công của mình, đến từ việc người xem thường bị thu hút bởi những màn thể hiện sức mạnh ý chí tuyệt đối.

Lược dịch từ Bloomberg

Theo CafeBiz