Trò chơi chữ của Mike Rowe suýt nữa đem về cho anh chàng 10.000 USD từ Microsoft.

Năm 2003, Mike Rowe là một cậu sinh viên Canada 17 tuổi bình thường. Giống như các bạn cùng trang lứa, vì muốn có thêm thu nhập, Mike mở dịch vụ thiết kế đồ họa. Khi đó, Internet đang bùng nổ và anh nhận ra rằng đây là nơi tốt nhất để trưng bày tác phẩm. Anh lập một trang web nhỏ và đăng tải toàn bộ thiết kế của mình.

Vốn là người có tính hài hước, Mike muốn tên của trang web sáng tạo hơn để thu hút người xem. Một lần, anh phát hiện rằng khi "Mike Rowe" được đọc nhanh, nó nghe như từ "micro". Vì vậy, anh mua tên miền "mikerowesoft.com" vào tháng 8/2003.

Microsoft gây phẫn nộ khi ‘bắt nạt’ thanh niên 17 tuổi vì dùng tên ‘Mikerowesoft’, bồi thường ‘hẳn’ 10 USD để dừng hoạt động - Ảnh 1.
Anh chàng sinh viên Mike Rowe.

Cái tên này nghe giống như gã khổng lồ phần mềm Microsoft, chỉ khác về các ký tự. Mike đã chơi chữ để đặt một cái tên thú vị cho đứa con tinh thần của mình. Mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ, nhưng 3 tháng sau, Mike nhận được một lá thư từ Smart & Biggar, bộ phận pháp lý của Microsoft, nói rằng anh nên dừng hoạt động trang web trên vì vi phạm nhãn hiệu. Đổi lại, công ty sẽ bồi thường cho anh số tiền 10 USD.

Đây là chi phí mà Mike bỏ ra để mua tên miền đó, không hơn không kém. Trong lá thư đáp trả, cậu sinh viên đã phản đối và yêu cầu thêm 3 số 0 vào sau con số 10 USD mà Microsoft đưa ra nếu họ muốn anh đóng cửa "mikerowesoft.com". Mike nói rằng anh đã làm việc rất chăm chỉ với trang web này nhưng có thể từ bỏ nó với 10.000 USD.

Smart & Biggar đã trả lời bằng một bức thư dài 25 trang, yêu cầu Mike nhận tội "lừa đảo qua mạng và bắt Microsoft phải trả thêm tiền". Về phần mình, Mike khá bối rối vì anh chỉ có 1.000 USD để thuê luật sư trong khi Microsoft có hàng tỷ USD.

Sự việc nhanh chóng được truyền thông chú ý. Mọi người đều ủng hộ cậu thanh niên 17 tuổi đang cố gắng kiếm tiền bằng công việc làm thêm của mình. Mike trở thành tâm điểm chú ý chỉ sau một đêm. Trang web của anh nhận được rất nhiều lượt truy cập từ khắp nơi trên thế giới.

Các trang báo lớn đồng loạt "giật tít" với hàm ý Microsoft đang "bắt nạt" một cậu sinh viên 17 tuổi:

"Cậu sinh viên chiến đấu để giữ tên miền MikeRowesoft.com" – CNN.

"Gã khổng lồ phần mềm đe dọa Mikerowesoft.com" – ZDNet.

"Microsoft không ‘soft’ (nhẹ tay) với Mike Rowe" – Cbsnews.

Microsoft gây phẫn nộ khi ‘bắt nạt’ thanh niên 17 tuổi vì dùng tên ‘Mikerowesoft’, bồi thường ‘hẳn’ 10 USD để dừng hoạt động - Ảnh 2.
Microsoft hứng chịu chỉ trích vì "bắt nạt" một cậu sinh viên.

Ngay khi câu chuyện trở nên viral, mọi người đều đứng về phía Mike và chỉ trích Microsoft vì đã "ra tay" quá dữ dội với một cậu sinh viên 17 tuổi. Chỉ trong 12 giờ, trang web của Mike có hơn 250.000 lượt xem, gây ra sự cố máy chủ.

Khi đó, một công ty lưu trữ đã hỗ trợ Mike đưa trang web lên máy chủ của họ miễn phí. Thậm chí còn có người quyên góp tiền để Mike có thêm tiền thuê luật sư bào chữa. Chưa dừng lại ở đó, rất nhiều công ty luật đã nhận bào chữa miễn phí cho cậu sinh viên này.

Trong khi đó, Microsoft vẫn tiếp tục cáo buộc Mike "cố gắng duy trì trang web để đòi số tiền lớn hơn". Nhưng họ lại càng bị chỉ trích dữ dội. Mike đáp trả: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tên miền của mình gây ra rắc rối như vậy, Tôi chỉ nghĩ đó là một cái tên thú vị cho công việc kinh doanh bán thời gian nhỏ bé của mình".

Sau một thời gian "lời qua tiếng lại", Mike đã chấp nhận đề nghị dàn xếp của Microsoft: Bỏ tên miền của mình để đổi lấy một bộ máy chơi game Xbox.

Jim Desler, phát ngôn viên của Microsoft chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng cậu ấy là một chàng trai trẻ sáng giá và có tiềm năng lớn. Mike sẽ chọn một cái tên mới và chúng tôi sẽ giúp chuyển hướng bất kỳ lưu lượng truy cập nào đến trang web mới của cậu ấy để đảm bảo không bỏ lỡ các cơ hội làm ăn". Ngoài ra, Microsft còn mời Mike và cha mẹ anh đến tham quan trụ sở của công ty ở Washington.

Mike không bình luận gì thêm về thỏa thuận trên. Anh chỉ viết trên trang web: "Tôi xin lỗi vì gần đây không đăng tải nhiều tin tức. Tôi đang khá bận rộn với trường học, các kỳ thi, trang web mới và giải quyết nốt vấn đề với Microsoft".

Để bào chữa cho sự "bắt nạt" của mình, Microsoft nói: "Chúng tôi rất coi trọng nhạn hiệu của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có lẽ chúng tôi đã hơi quá khắt khe".

Theo CafeBiz