Microsoft cho biết sẽ thiết kế các bộ xử lý riêng để sử dụng trong các sản phẩm máy chủ và PC.

Theo Bloomberg, Microsoft đang nghiên cứu các thiết kế bộ xử lý nội bộ để sử dụng cho máy chủ chạy các dịch vụ đám mây của công ty, góp phần vào nỗ lực toàn ngành nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ chip của Intel.

Cụ thể, nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới này đang sử dụng các thiết kế của ARM để sản xuất một bộ xử lý - thứ sẽ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của mình - theo những người quen thuộc với kế hoạch. Hãng cũng đang khám phá việc sử dụng một con chip khác có thể cung cấp năng lượng cho một số dòng máy tính cá nhân Surface.

Sau khi thông tin này được hé lộ, cổ phiếu của Intel giảm 6,3%, đóng cửa ở mức 47,46 USD, chứng kiến mức giảm tới 21% trong năm nay.

Sau Apple, tới lượt Microsoft cũng rời bỏ Intel bằng động thái tự thiết kế chip riêng cho máy chủ - Ảnh 1.

Động thái này là một cam kết chính của Microsoft trong việc cung cấp cho bản thân phần cứng quan trọng nhất mà họ đang sử dụng. Các đối thủ điện toán đám mây như Amazon cũng đang có những nỗ lực tương tự. Tất cả dựa trên lập luận rằng chip tự phát triển sẽ phù hợp hơn với một số nhu cầu, mang lại lợi thế về chi phí và hiệu suất so với silicon bán sẵn chủ yếu do Intel cung cấp lâu nay.

Những nỗ lực của Microsoft cũng có nhiều khả năng dẫn đến việc tạo ra một con chip máy chủ hơn là một con chip cho các thiết bị Surface, mặc dù điều này có thể xảy ra, theo một số nguồn tin. Đơn vị thiết kế chip của công ty chịu trách nhiệm báo cáo hiệu suất công việc cho Jason Zander, người đứng đầu mảng kinh doanh đám mây Azure, thay vì Panos Panay, người giám sát các sản phẩm Surface. Đại diện của Microsoft và Arm từ chối bình luận về việc liệu Microsoft có đang làm việc trên bộ vi xử lý máy chủ và PC hay không.

"Bởi vì silicon là nền tảng xây dựng cho công nghệ, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào năng lực của chính mình trong các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất và công cụ, đồng thời củng cố và tăng cường quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp chip", phát ngôn viên của Microsoft, Frank Shaw cho biết .

Microsoft đã tăng cường tuyển dụng các kỹ sư về bộ xử lý trong những năm gần đây, thậm chí tuyển dụng nhân sự của các nhà sản xuất chip như Intel, AMD, Nvidia... và cả những người bị cắt giảm biên chế khi Qualcomm từ bỏ nỗ lực phát triển chip máy chủ của mình.

AMD là nhà sản xuất chip chạy trên PC lớn thứ hai và hãng này đang chuẩn bị trở lại thị trường máy chủ sau khi bị Intel chiếm phần lớn thị phần trong cả thập kỷ qua.

Sau Apple, tới lượt Microsoft cũng rời bỏ Intel bằng động thái tự thiết kế chip riêng cho máy chủ - Ảnh 2.

Dòng chip máy chủ Xeon của Intel hiện đang cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy móc ở các trung tâm mạng internet và mạng công ty, tạo ra nguồn doanh thu có lợi nhất của công ty. Nó vẫn chiếm khoảng 90% thị trường này, bất chấp những sự đột phá về lợi nhuận gần đây của AMD. Một số mẫu chip Xeon có giá tương đương một chiếc xe hơi cỡ nhỏ.

"Nhu cầu đáng kinh ngạc về điện toán được thúc đẩy bởi khối lượng công việc mới như AI đang thúc đẩy nhiều thử nghiệm silicon hơn trên đám mây. Dựa trên nhiều thập kỷ đổi mới hệ sinh thái x86, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những CPU tốt nhất thế giới và các sản phẩm mới từ GPU đến chip AI", Intel cho biết trong một tuyên bố. "Trong thị trường đang mở rộng này, chúng tôi kỳ vọng sẽ giành được thị phần trong nhiều lĩnh vực như đào tạo AI, mạng 5G, đồ họa và lái xe tự động."

Các khách hàng như Microsoft ngày càng chuyển sang sử dụng các giải pháp thay thế để hiểu rõ về "núi dữ liệu" mà điện toán đám mây và điện thoại thông minh tạo ra. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa quy trình đó đã làm dấy lên một loạt các thiết kế chip mới. Mối quan tâm lớn nhất đối với chủ sở hữu của các trung tâm dữ liệu khổng lồ, đứng đằng sau các dịch vụ như Office 365, là chi phí cung cấp điện cho phần cứng ngày càng tăng của họ. Và các con chip tự phát triển thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Nếu Microsoft thúc đẩy con chip của riêng mình cho PC, nó sẽ theo sau Apple, cũng đang chuyển toàn bộ dòng máy Mac của mình khỏi bộ vi xử lý Intel. Mặc dù cả thiết bị của Apple và Microsoft đều không chiếm khối lượng lớn trên thị trường PC, nhưng các sản phẩm này được định vị là sản phẩm cao cấp với thiết kế bóng bẩy và hiệu năng cao. Khi công bố máy Mac mới đầu tiên của mình dựa trên chip M1, Apple đã quảng cáo về việc tăng hiệu suất so với PC tiêu chuẩn.

Tham khảo Bloomberg

Theo CafeBiz