vào mùa đông nhu cầu sưởi ấm tăng cao, bên cạnh các loại quạt, máy sưởi thì đèn sưởi cũng là một lựa chọn đáng lưu ý. vậy nên mua đèn sưởi loại nào? đèn sưởi halogen hay đèn carbon. các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

đèn sưởi halogen và đèn sưởi carbon

Đèn sưởi halogen là gì?

a. Đèn sưởi halogen là gì?

Đèn sưởi bằng đèn halogen là đèn sưởi sử dụng bóng đèn chứa khí halogen (một hợp chất của argon và nito) để chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, làm nóng không khí bằng việc đốt cháy oxy và tạo ra hơi nóng.

đèn sưởi halogen

b. Cấu tạo của đèn sưởi halogen

Cấu tạo chủ yếu gồm thân đèn và các bóng, thông thường đèn có từ loại 1 bóng đến 3 bóng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như không gian nhà tắm của gia đình.

Thân đèn thường được thiết kế theo dạng treo tường , có độ bền lâu kể cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tắt bớt bóng đèn. 

bóng đèn halogen

Bóng đèn được tráng lớp bạc màu vàng khiến ánh sáng tỏa ra không gây chói mắt, đèn tích hợp dây tóc Vonfram đảm bảo nhiệt độ làm nóng cực nhanh chỉ sau vài phút bật công tắc.

c. Nguyên lý hoạt động của đèn sưởi halogen

Đèn sưởi halogen được cấu tạo giống như đèn sợi đốt, ánh sáng được tập hợp tại một điểm để tăng khả năng sinh nhiệt. 

đèn sưởi halogen

Nguyên lý hoạt động của loại đèn này đó là khi nóng lên, đèn sẽ phát ra tia nhiệt gọi là các tia hồng ngoại có tác dụng làm nóng không khí và không gian xung quanh.

Đèn sưởi carbon là gì?

a. Đèn sưởi carbon là gì?

Đèn sưởi carbon là một thiết bị sưởi ấm sử dụng bóng đèn carbon để tỏa hơi ấm và làm không khí xung quanh cũng ấm lên.

đèn sưởi carbon

b. Cấu tạo của đèn sưởi carbon

Cấu tạo gồm thân đèn và các bóng đèn sợi carbon.

Thân đèn được thiết kế chắc chắn bằng nhựa chịu nhiệt, có chân đế chắc chắn. Các công tắc điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ tiện lợi. Có thể đặt đèn nằm ngang hoặc thẳng đứng.

đèn sưởi carbon

Bóng đèn được cấu tạo bằng sợi carbon, nhiệt lượng tỏa ra cao, không đốt cháy oxy như bóng đèn halogen.

c. Nguyên lý hoạt động của đèn sưởi carbon

Nguyên lý hoạt động là khi điện năng đi qua bóng đèn, sợi carbon nóng lên tỏa ra hơi ấm xung quanh. 

Nên mua đèn sưởi halogen hay đèn carbon

Để dễ dàng hơn cho việc chọn lựa ta tìm hiểu ưu và nhược điểm của đèn sưởi halogen và đèn sưởi carbon.

a. Đèn sưởi halogen:

- Ưu điểm: 

Đèn sưởi halogen khá nhỏ gọn và dễ tháo lắp nên người dùng có thể sử dụng linh hoạt theo nhu cầu.

Đèn sưởi bằng đèn halogen có thời gian bảo hành khoảng 1 năm và có mức giá bán khá mềm, chỉ khoảng 500.000 - 800.000 đồng, nên phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

- Nhược điểm:

Khi hoạt động, đèn sẽ đốt cháy oxy để sưởi ấm không khí nên nó gây cảm giác khô da cho người dùng, thêm khả năng thiếu oxy cho cơ thể nếu dùng trong phòng quá kín. Để khắc phục nên dùng đèn sưởi halogen trong phòng thoáng khí, có cửa thông gió để giảm bớt tình trạng thiếu oxy.

Đèn có độ sáng khá lớn nên gây chói mắt khi dùng trong phòng tối.

Đèn sưởi có nhiệt độ bề mặt khá cao nên dễ gây phỏng khi tiếp xúc trực tiếp lúc đèn đang hoạt động hay còn nóng. Vì thế cần để đèn sưởi ở vị trí cao an toàn khi sử dụng và lưu ý khi dùng với phòng có trẻ nhỏ.

Đèn sưởi bằng đèn halogen không có khả năng làm ấm tức thì, cần có thời gian đốt cháy oxy trong không khí để làm nóng môi trường sử dụng, và nó cũng không có khả năng lưu nhiệt sau khi tắt nên phạm vi làm ấm tương đối hẹp.

Khi dùng đèn sưởi bằng đèn halogen để sưởi ấm, bạn cần mở trước 5 -10 phút và chỉ tắt khi không cần sử dụng nữa.

b. Đèn sưởi carbon

- Ưu điểm: 

Tuổi thọ đèn dài hơn và nhiệt độ của đèn thấp hơn đèn halogen. Điều này khiến cho sức nóng của đèn giảm bớt cường độ nhưng lại tạo ra hơi ấm dễ chịu, ấm áp hơn.

Khả năng tạo nhiệt ngay lập tức của đèn sưởi cacbon khi nó được bật công tắc lên giúp cho quạt sưởi không tiêu thụ nhiều điện năng mà vẫn làm ấm nhanh chóng.

Ánh sáng không quá mạnh, không gây chói mắt. Không đốt cháy oxy, không gây khô da như đèn halogen.

- Nhược điểm:

Giá thành cao hơn đèn halogen. Điện năng tiêu thụ nhiều hơn

c. Lời khuyên dành cho bạn

- Bạn nên chọn đèn sưởi halogen cho phòng tắm, phòng có không gian kín, phòng có diện tích nhỏ. Lắp đặt đèn trên cao, tránh gây phỏng. 

đèn halogen lắp trong nhà tắm

- Với đèn sưởi carbon có thể sử dụng trong phòng ngủ, phòng có không gian mở vì đèn không gây chói mắt. Có khả năng làm ấm nhanh. Không gây ngộp, khô da.

đèn sưởi carbon

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn loại đèn sưởi phù hợp với gia đình trong mùa lạnh này nhé!

Theo VnExpress