Sau 5 năm cho phép người dùng lưu ảnh chất lượng cao miễn phí và không giới hạn dung lượng trên dịch vụ Photos, Google cho biết sẽ thu phí nếu lưu hơn 15 GB bất kể đó là ảnh gốc hay ảnh chất lượng cao.

Trang tin The Verge dẫn lại thông báo của Google, thay đổi trên sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2021 cùng với chính sách mới liên quan đến Gmail, Google Drive hay Google Workspace. Cụ thể, người dùng chỉ có 15 GB miễn phí để lưu hình chất lượng cao lên Google Photos; nếu muốn mở rộng dung lượng thì phải trả tiền.

Trước đây, giới hạn lưu trữ 15 GB miễn phí chỉ được áp dụng cho ảnh chất lượng gốc. Trong khi đó, khả năng lưu ảnh chất lượng cao (ảnh nén) không giới hạn dung lượng miễn phí được cho là điểm nổi bật nhất của Google Photos.Những hình ảnh đã được tải lên Google Photos trước ngày 1/6/2021 vẫn được lưu trữ bình thường và không được tính theo chính sách mới. Người dùng sẽ có thời gian tiếp tục lưu ảnh chất lượng cao không giới hạn dung lượng trên Google Photos đến năm sau, hoặc chuyển sang dịch vụ lưu trữ ảnh khác.

Người dùng Google Photos sẽ được thông báo về thay đổi trong thời gian tới. Dịch vụ còn giới thiệu tính năng quản lý mới, cho phép giải phóng dung lượng bằng cách tự động xóa ảnh màn hình hoặc ảnh chụp bị mờ. Ngoài ra, dung lượng còn được quy đổi thành thời gian dựa trên mức sử dụng của từng người.

Đây có thể là chiến lược của Google để thúc đẩy người dùng mua thêm dung lượng thông qua dịch vụ Google One như iCloud của Apple . Hiện giá của Google One vẫn là 2 USD /tháng cho 100 GB, 3 USD /tháng cho 200 GB, 10 USD /tháng cho 2 TB và 150 USD /tháng cho 40 TB.

Theo CafeBiz