Không chỉ các nền tảng thương mại trực tuyến hay logistics, các nhà máy sản xuất theo mô hình kỹ thuật số của Alibaba cũng rất bận rộn để chuẩn bị cho Ngày Độc thân.

Các nhà máy sản xuất theo mô hình kỹ thuật số là bước đi mới nhất của Alibaba nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi - thương mại điện tử.

Trước thềm Ngày Độc thân 11/11, tại nhà máy thông minh Xunxi của Alibaba ở Hàng Châu, hoạt động sản xuất vẫn rất tất bật. Đây là 1 trong 3 nhà máy theo mô hình kỹ thuật số của Alibaba, dựa trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và Internet vạn vật.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước sự kiện lễ hội mua sắm của Alibaba, ban lãnh đạo hãng cho biết, những nhà máy như thế này mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một chuỗi cung ứng sản xuất quy trình đầu - cuối được số hóa, cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa toàn diện, sản xuất nhanh theo yêu cầu.

"Rất nhiều thương hiệu quy mô vừa và nhỏ, lợi thế của họ là có thể thích ứng với những thay đổi của thị trường và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là có những hạn chế về sản xuất, chuỗi cung ứng do không có đủ công nghệ và kỹ năng. Vì vậy, đây là cơ sở để hỗ trợ họ có thể khởi nghiệp", ông Alain Wu, Giám đốc điều hành nhà máy sản xuất kỹ thuật số Xunxi, cho biết.

Cùng với Taobao, một trong những nền tảng thương mại điện tử chính của Alibaba, nhà máy Xunxi hướng tới mục tiêu là ngành may mặc, nơi có nhiều thương hiệu phát triển trực tuyến nhưng thiếu khả năng tiếp cận các cơ sở sản xuất tiên tiến.

Nhà máy sản xuất kỹ thuật số của Alibaba tất bật chuẩn bị cho Ngày Độc thân - Ảnh 1.
Các nhà máy sản xuất theo mô hình kỹ thuật số là bước đi mới nhất của Alibaba nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. (Ảnh: alizila)

"Chúng tôi muốn giúp các nhà máy cỡ vừa và nhỏ thúc đẩy nâng cấp và chuyển đổi kỹ thuật số. Mục tiêu thực sự của chúng tôi là xây dựng một mạng lưới hợp tác kỹ thuật số và sản xuất mở, hợp tác đôi bên cùng có lợi đối với cả các nhà máy lẫn doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Alain Wu cho biết thêm.

May mặc hiện vẫn là một trong những ngành hàng lớn nhất của Alibaba, khi cứ 4 sản phẩm quần áo ở Trung Quốc được bán ra, có 1 sản phẩm được bán từ các nền tảng của hãng này. Do đó, những mô hình như nhà máy sản xuất kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ củng cố vững chắc vị thế của Alibaba trong ngành may mặc, đồng thời giúp các khách hàng giảm lượng tồn kho, tăng hiệu suất và mức độ cá nhân hóa sản phẩm, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo CafeBiz