Nhìn đĩa bún chả chị Hoàng Thùy vào bếp, hội chị em rần rần nhấn "like", ai cũng muốn nếm thử tay nghề.

Nhắc đến Hà Nội là ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon, đầy hấp dẫn như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,...và trong đó có cả món bún chả trứ danh.

Chị Hoàng Thùy (sinh năm 1996), sống tại TP.HCM đã trót đem lòng mê mẩn món bún chả này. Mặc dù lê la khá nhiều quán ăn Sài Thành nhưng chị vẫn không tìm được một địa điểm ẩm thực nào có hương vị bún chả chuẩn Hà Nội.

Và thế là "muốn ăn thì lăn vào bếp", Hoàng Thùy quyết định tự mày mò món ăn này. Với đôi bàn tay khéo léo của chị, thành phẩm ra lò quả thực xuất sắc như ý.

Ở Sài Gòn nhưng lại trót mê bún chả Hà Nội, vợ đảm vào bếp một thoáng đã có bữa ăn thơm ngon chuẩn vị - Ảnh 1.
Món bún chả thơm ngon, màu vàng suộm bắt mắt do chính tay chị Hoàng Thùy vào bếp.

Vui mừng "khoe" trên nhóm chuyên về ẩm thực, đĩa bún chả Hà Nội của Hoàng Thùy được chị em tấm tắc khen ngon, màu sắc thu hút. Mọi người đều rần rần thả like, và mong muốn được thưởng thức tay nghề của cô vợ đảm.

"Của ngon không giữ riêng ai", Hoàng Thùy nhiệt tình chia sẻ bí quyết làm món bún chả do chính chị mày mò.

Được sự đồng ý của chị, chuyên mục Ăn ngon khéo tay xin phép được chia sẻ công thức làm món bún chả thơm ngon bá cháy này.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

- 0,5kg thịt nạc vai

- 0,5 kg ba chỉ bỏ da

- Gia vị: nước mắm, hành tỏi, tiêu, nước hàng, dầu hào, mật ong (hoặc mật mía), hạt nêm, bột ngọt

- Su hào, cà rốt, đu đủ xanh

- Bún rối, rau sống, rau muống bào rau thơm các loại

Ở Sài Gòn nhưng lại trót mê bún chả Hà Nội, vợ đảm vào bếp một thoáng đã có bữa ăn thơm ngon chuẩn vị - Ảnh 2.

Cách làm:

Bước 1:

- Thịt bà chỉ rửa sạch cho vào cối xay xay nhỏ

- Thịt nạc vai thái miếng vừa ăn cho vào tô

- Dùng 1 tô khác cho vào 5 thìa ăn phở dầu hào, 4 thìa nước hàng, 4 thìa mật mía hoặc mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn , tiêu trộn đều. Chia làm 2 phần nước sốt bằng nhau, 1 phần trộn vào thịt vai, 1 phần trộn vào thịt xay. 

Bọc màng thực phẩm cất tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Nếu có thời gian bạn để khoảng 3 tiếng.

Bước 2: Trong lúc chờ đợi, mọi người làm dưa góp:

- Cà rốt, su hào, đu đủ xanh thái mỏng ngâm muối mặn cho héo và giòn, 15 phút vớt ra xả lại nước lạnh nhiều nước cho bớt mặn, trộn với 2 thìa ăn phở đường, 1 thìa giấm hoặc 1 quả chanh, 1/3 thìa muối ăn (nếu lúc ngâm muối vẫn còn mặn thì không cần thêm muối nhé) cất vào tủ lạnh đến khi dùng

Bước 3: Cách pha chế mắm chấm bún chả.

Bạn cho 10 muỗng canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh mắm ngon, 2 muỗng canh giấm hoặc chanh. Nấu hôn hợp này đến khi sôi nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp (nước mắm chan bún nên bạn nấu nhạt, đừng nấu mặn quá sẽ mất ngon nhé).

- Rau ngâm muối rữa sạch để ráo

- Làm nóng lò nước 170 độ trước 15 phút.

Thịt say bạn vo tròn và ấn dẹp xuống cho vào nướng với nhiệt độ 160-170 độ (tuỳ lò). Sau 10 phút, bạn lấy ra quét 1 lớp dầu ăn, mật ong hoặc mật mía cho thịt lên màu đẹp hơn, và trở mặt làm tương tự tầm 20-30p là thịt chín.

Với thịt vai cũng sẽ nướng như vậy. Nếu các bạn có thời gian và than củi nướng thịt sẽ ngon hơn nhé.

Tất cả đã xong thì sắp xếp rau bún, thịt nướng và chả ra đĩa, sau đó múc nước mắm ra bát cho ít tỏi ớt băm vào thêm ít dưa góp chua và thêm thịt vào bát nước mắm rồi thưởng thức.

Nhìn món bún chả của chị Hoàng Thùy ai cũng muốn thưởng thức ngay!
Nhìn món bún chả của chị Hoàng Thùy ai cũng muốn thưởng thức ngay!

Nhìn món bún chả của chị Hoàng Thùy ai cũng muốn thưởng thức ngay!

GÓC TÁC GIẢ

Ở Sài Gòn nhưng lại trót mê bún chả Hà Nội, vợ đảm vào bếp một thoáng đã có bữa ăn thơm ngon chuẩn vị - Ảnh 4.
Phan Hoàng Thuỳ sinh năm 1996, hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong những chủ bếp có nhiều công thức món ăn ngon miệng, đẹp mắt được các chị em yêu thích. Tâm sự cùng aFamily, Hoàng Thùy cho biết bản thân rất vui khi được chia sẻ công thức những món ăn ngon tới mọi người để các chị em cùng nhau được thoả sức cùng đam mê vào bếp.
Theo Afamily