Sẽ không có một thỏa thuận chung nào trên phạm vi toàn cầu nhằm đánh thuế các công ty nghệ đa quốc gia được thông qua trong năm 2020 này.

Thông tin trên là tuyên bố mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra ngày 12/10.

Người đứng đầu cơ quan chính sách thuế của OECD, Pascal Saint-Amans cho biết nỗ lực xây dựng thỏa thuận chung đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Mỹ, Anh và Ireland.

Tiến trình thương lượng kéo dài suốt 2 năm qua vẫn chưa thể thống nhất về cách thức nhằm buộc các "ông lớn" công nghệ như Google, Amazon, Facebook hay Apple… phải chi trả mức thuế công bằng tại nơi mà công ty hoạt động, kể cả trường hợp trụ sở công ty không đặt tại đó.

OECD cảnh báo, nếu cố gắng thông qua một thoả thuận đánh thuế nào đó có thể sẽ gây ra cuộc chiến thương mại mới giữa các bên, gây thiệt hại khoảng 1% GDP toàn cầu.

Dự báo xu hướng thúc đẩy chính sách thuế đơn lẻ đối với các tập đoàn công nghệ sẽ gia tăng thời gian tới. Mới nhất, Indonesia đã yêu cầu 8 công ty, trong có Microsoft và Alibaba Cloud - một công ty con của Alibaba, phải trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Một số nước châu Âu như Pháp và Anh cũng đã thông báo chính sách thuế của riêng các nước khi không có thỏa thuận toàn cầu đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia.

Theo CafeBiz