Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, và Visa, công ty công nghệ thanh toán toàn cầu, vừa công bố hợp tác chiến lược 5 năm nhằm khuyến khích sự tham gia kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ hơn trong khu vực Đông Nam Á, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của khu vực.

Theo đó, người dùng Shopee cũng sẽ được hưởng lợi từ việc có thể thanh toán dễ dàng hơn thông qua việc sử dụng thẻ Visa và nhận được những ưu đãi, quà tặng đi kèm. Sự hợp tác này là một trong những cam kết của Shopee nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp thông qua công nghệ ngày càng phát triển bao gồm phương thức thanh toán điện tử.

Là một phần của thỏa thuận khu vực, Shopee và Visa sẽ hợp tác về:

- Khuyến khích doanh nghiệp MSMEs số hóa các hoạt động kinh doanh của họ trên Shopee và áp dụng thanh toán điện tử bằng thẻ Visa

- Cung cấp cho doanh nghiệp MSMEs những chiến dịch quảng bá, hỗ trợ tiếp thị để thúc đẩy nhận diện thương hiệu, tăng lượng truy cập và doanh số bán hàng cho các cửa hàng trực tuyến

- Ra mắt thẻ đồng thương hiệu phối hợp với các ngân hàng địa phương

- Cung cấp giải pháp thanh toán qua thẻ Visa nhanh chóng, an toàn và tiện lợi cho người dùng Shopee

- Mang đến những trải nghiệm độc đáo cho người dùng Shopee thông qua nền tảng tài trợ độc quyền của Visa

Thông qua thỏa thuận này, Shopee tiếp tục gia tăng những tiện ích, giá trị, bảo mật cho người dùng và doanh nghiệp thông qua Visa, giúp cho việc kinh doanh và gia tăng doanh số dễ dàng hơn. Visa sẽ tiếp cận rộng rãi đến người dùng của Shopee để mở rộng sự nhận diện đối với các doanh nghiệp MSMEs và người mua sắm trực tuyến trong khu vực Đông Nam Á.

Terence Pang, Giám đốc Điều hành Shopee cho biết: "Shopee tiếp tục đẩy mạnh hệ sinh thái của mình để hỗ trợ cho các doanh nghiệp MSMEs thúc đẩy công nghệ nhằm phát triển kinh doanh. Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Visa, thông qua mạng lưới thanh toán an toàn và rộng khắp của họ, giúp cho người bán dễ dàng hơn trong việc số hóa, đặc biệt là đối với những người sống ở các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn. Người dùng cũng sẽ được khuyến khích mua sắm nhờ những trải nghiệm tiện lợi và ưu đãi, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến năng lực chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ tại Đông Nam Á."

Neil Mumm, Trưởng bộ phận Phát triển kinh doanh thẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Visa, cho biết: "Khi một doanh nghiệp nhỏ chuyển sang kỹ thuật số, họ đã tham gia vào một bối cảnh thương mại rộng lớn hơn. Visa mong muốn sẽ giúp được các doanh nghiệp bất kể về quy mô hoặc địa điểm kinh doanh thu hút và phục vụ các khách hàng trong khu vực và quốc tế được tốt hơn bằng cách cho phép chấp nhận thanh toán kỹ thuật số một cách an toàn và bảo mật. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi cả khách hàng và doanh nghiệp ngày càng tăng cường sử dụng thanh toán không tiếp xúc và mua sắm trực tuyến. Visa mong rằng sẽ cùng Shopee mở rộng sự tiếp cận đến nền kinh tế kỹ thuật số cho các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác mở rộng của chúng tôi với Shopee là một trong những cách mà Visa đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ phục hồi và phát triển trong tương lai."

Trong vài tháng tới, Shopee và Visa cũng sẽ ra mắt thẻ tín dụng đồng thương hiệu trên các thị trường được lựa chọn hợp tác với các ngân hàng địa phương. Điều này sẽ mang lại cho người mua hàng những tính năng tích hợp liền mạch, ưu đãi nổi trội và cho phép Visa tiếp cận nhiều người tiêu dùng địa phương hơn. Tại Malaysia, thẻ tín dụng Maybank Shopee đã được ra mắt vào tháng 6 năm 2020 và được người Malaysia đón nhận mạnh mẽ với hàng ngàn lượt đăng ký trong vài ngày đầu tiên ra mắt.

Sự hợp tác này cũng đồng nghĩa rằng Shopee tăng cường mối quan hệ với CyberSource, nền tảng quản lý thanh toán toàn diện của Visa, để hỗ trợ xử lý giao dịch và phát hiện gian lận, đồng thời đảm bảo trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn.

Đông Nam Á đang dần trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2030, với tỷ lệ phần trăm GDP tăng lên nhờ vào kinh tế kỹ thuật số. Nền kinh tế số Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 300 tỷ đô la vào năm 2025 với thương mại điện tử là lĩnh vực lớn nhất và cũng là động lực tăng trưởng. Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á ước tính trị giá 150 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 38 tỷ USD vào năm 2018.

Người dân ngày càng hiểu biết về công nghệ, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự chuyển dịch nhanh chóng sang các dịch vụ trực tuyến sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp thương mại điện tử. Vào năm 2015, 49 triệu người đã mua hoặc bán các mặt hàng trực tuyến và đến năm 2019, con số đó tăng gấp ba lần lên đến 150 triệu. Với hơn 70% dân số trưởng thành của khu vực không có tài khoản ngân hàng hoặc không sử dụng các dịch vụ ngân hàng, việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số sẽ cho phép họ tham gia vào nền kinh tế số.

Theo CafeBiz