trong các loại nồi cơm điện hiện nay, nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần. hãy tham khảo nội dung dưới đây, bạn sẽ biết được 2 kiểu nồi này giống và khác nhau như thế nào?

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử là loại nồi cơm điện sử dụng chíp điện tử, cảm biến nhiệt độ và mâm nhiệt, nhất là có cài đặt phần mềm hỗ trợ cho nhiều chương trình nấu ăn phổ biến như nấu cơm, nấu soup, nấu cháo, làm bánh,... rất thuận tiện cho người sử dụng. Đây là loại nồi sở hữu một số đặc điểm như sau:

Thiết kế sang trọng, chắc chắn

Các mẫu nồi cơm điện phần lớn có kiểu thiết kế trông sang trọng và hiện đại, với gam màu chủ yếu là màu trắng. Ngoài ra, vỏ và lòng nồi hầu như sử dụng chất liệu tốt và dày nên việc giữ ấm cơm được kéo dài lâu hơn.

Thiết kế nồi cơm điện tử sang trọng, chắc chắn

Công nghệ Fuzzy Logic

Nhắc đến nồi cơm điện tử, phải đề cập đến công nghệ nấu Fuzzy Logic. Đây là công nghệ dùng bộ vi xử lý thế hệ mới, tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với lượng nước và loại gạo nấu trong nồi.

Nồi cơm điện tử

Công nghệ nấu 2D, 3D

Nồi cơm có 2 mâm nhiệt thường gọi là nồi có công nghệ nấu 2D, tương tự cách gọi công nghệ 3D cho nồi cơm điện tử có 3 mâm nhiệt.

Mâm nhiệt chính là hệ thống tạo nhiệt cho nồi cơm điện và có vai trò lớn trong việc nấu chín gạo thành cơm. Phần lớn nồi cơm điện tử sử dụng từ 2 - 3 mâm nhiệt, nên giúp cho nhiệt độ bên trong lòng nồi được tỏa đều hơn, làm cho hạt cơm được tơi xốp, không bị quá nhão khi nấu. 

nồi cơm điện tử có 3 mâm nhiệt
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay về cách chọn mua nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu mình
 

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần là loại nồi cơm điện sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc. Nói một cách dễ hiểu đó là làm nóng nồi cơm trực tiếp chứ không thông qua mâm nhiệt để làm chín thức ăn. Nồi có nhiều ưu điểm như sau:

Màn hình hiển thị LCD 

Hầu như màn hình hiển thị LCD của nồi cơm điện cao tần đều có chất lượng cao, rất tiện quan sát các chức năng có trên nồi.

Màn hình hiển thị LCD hiện đại

Công nghệ nấu cao tần

Với mẫu nồi cơm này tất nhiên phải sử dụng công nghệ nấu cao tần (hay được gọi là công nghệ đốt nóng trong). Tuy thời gian nấu có vẻ hơi dài nhưng chính vì có công nghệ này nên hạt cơm sẽ nở đều, dẻo, thơm mà không bị nát

Nồi cơm điện cao tần

Đa dạng chức năng nấu

Nồi được trang bị một chíp điện tử và đã được cài sẵn các chương trình nấu ăn thông dụng như hầm soup, nấu cháo,... và chức năng hẹn giờ. Đặc biệt, nồi cơm điện cao tần còn có chức năng hâm thông minh giúp cho hạt cơm vẫn không bị thay đổi. Bạn không cần phải chêm thêm nước khi hâm cơm lại. 

đa chức năng nấu

So sánh nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần

Tiêu chí

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Công suất, thời gian nấu

Dao động công suất từ 550 W - 900 W

Dao động công suất từ 1000 – 1400 W

Nguyên lý nấu

Làm chín cơm bằng sự gia nhiệt của mâm nhiệt

Làm chín cơm bằng ứng dụng công nghệ cảm ứng từ, làm nóng nồi cơm trực tiếp, không qua mâm nhiệt

Chất lượng cơm

Hạt cơm chín mềm, ngon

Hạt cơm chín dẻo, ngon mà còn săn chắc, không bị nở nát

Bảng điều khiển

Có hướng dẫn tiếng Việt và tiếng Anh, dễ hiểu, dễ thao tác khi sử dụng

Phần lớn có hướng dẫn tiếng Anh, thậm chí bằng tiếng Nhật (đối với một số nồi nội địa Nhật Bản) nên cần thời gian để làm quen và sử dụng

Giá cả

Từ 500.000 đồng trở lên

Phù hợp với thu nhập của đại đa số người Việt

Từ 2.000.000 đồng trở lên

Thích hợp cho người có điều kiện tài chính tốt

Nên chọn mua nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần?

Cả hai loại nồi cơm điện đều được các nhà sản xuất đầu tư về kiểu thiết kế thời trang khi trở thành một trong những thiết bị điện gia dụng vô cùng hiện đại trong không gian nhà bếp.

Ngoài ra, nồi còn trang bị thêm các chức năng nấu ăn tiện lợi, giúp cho người nội trợ tiết kiệm thời gian hơn khi làm các món hầm, nấu cháo hay nấu soup. 

Tuy nhiên, nói về yếu tố dễ sử dụng các chức năng có trên nồi cơm thì dường như nồi cơm điện tử làm bạn ít tốn thời gian hơn để làm quen và thao tác hơn so với nồi cơm điện cao tần. 

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn không còn nhầm lẫn giữa 2 loại nồi cơm điện này, và dễ  chọn lựa được nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu sắp tới nhé!

Theo VnExpress