Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT đã tham dự phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh doanh 2020 với chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động” do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 15.10 vừa qua.

Phiên thảo luận với chủ đề "Thích ứng với thực tế mới" có sự tham gia của các diễn giả là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam: công nghệ, du lịch, hải sản và dệt may.

Với cương vị tổng giám đốc tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, ông Khoa đã chia sẻ cách thức FPT nhanh chóng nắm bắt xu hướng, linh hoạt thay đổi trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Năm 2020, Covid-19 đã đẩy mọi doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu vào một cơn đại khủng hoảng. Với định hướng chiến lược, kiên định với mục tiêu, phát huy các thế mạnh về năng lực công nghệ, kinh nghiệm hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước cũng như hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, FPT đã nhanh chóng chuyển đổi "từ thời bình sang thời chiến" để thích nghi với những bất ổn của nền kinh tế.

Trong nội bộ, FPT đẩy mạnh định hướng chuyển đổi số toàn diện với hơn 30 dự án chuyển đổi số, trong đó hơn 70% các dự án đang triển khai đạt KPI về hiệu quả. Đặc biệt, FPT chú trọng tự động hóa tối đa tác vụ nội bộ, ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa, đảm bảo an toàn cho nhân viên trong dịch bệnh và tối ưu năng suất. Có thời điểm tỷ lệ nhân viên làm việc từ xa của tập đoàn đạt tới 70-80%, thậm chí 100%, trong khi đảm bảo năng suất vẫn đạt 90-100%.

Để duy trì hoạt động vận hành và kinh doanh, Tập đoàn đã đưa ra những quyết sách chiến lược tức thời, thử nghiệm những cách làm mới dựa trên ứng dụng các sản phẩm, giải pháp công nghệ 4.0 để tái cấu trúc mô hình hoạt động, tích cực chuyển từ offline sang online trong mọi hoạt động hội nghị, hội thảo, bán hàng, hỗ trợ khách hàng, giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh luôn liền mạch, tiết kiệm chi phí và đảm bảo nguồn thu.

"Nhờ nhạy bén trong chiến lược phát triển để chống chọi và bứt phá trong khủng hoảng, doanh thu và lợi nhuận 8 tháng đầu năm 2020 của tập đoàn tăng trưởng lần lượt 7,6% và 11,7% so với cùng kỳ 2019", ông Khoa cho biết. Ngay trong giai đoạn thử thách, FPT đã giành được hàng loạt hợp đồng lớn, chẳng hạn như trở thành đối tác ưu tiên toàn quyền triển khai dự án CNTT với tổng quy mô hàng chục triệu USD cho một công ty kinh doanh ôtô hàng đầu tại Mỹ.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo tập đoàn cũng chia sẻ những đóng góp của FPT nhằm kiến tạo những nền tảng mới, từ đó thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt liên minh trong bối cảnh mới, gia tăng tốc độ chuyển đổi theo mô hình vận hành số, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển nền kinh tế quốc gia.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT khẳng định: "Đây chính là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp rà soát và khắc phục các điểm yếu trong vận hành, giải quyết cơ bản các vấn đề đã tích lũy suốt thời gian tăng trưởng nóng trước đây. Những chính sách thành công trong "thời chiến" sẽ còn được tiếp tục áp dụng và phát huy trong thời bình. Trong thời Covid, lãnh đạo phải thể hiện vai trò của mình, "tìm cơ trong nguy", tìm thấy cơ hội của mình trong việc tăng cường sáng tạo, đổi mới bằng công nghệ, chuyển đổi số sâu rộng, tìm kiếm cơ hội ở thị trường quốc tế".

TGĐ FPT: “Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp khắc phục các điểm yếu trong vận hành” - Ảnh 1.
Các diễn giả trong phiên thảo luận với chủ đề "Thích ứng với thực tế mới" (Nguồn: Forbes Vietnam)

Nhà lãnh đạo tập đoàn cũng chia sẻ, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác, tận dụng thế mạnh của nhau để mở rộng tập khách hàng, đảm bảo kinh doanh thông suốt và liền mạch. "Trong "thời chiến", chúng tôi đã làm được một việc vô cùng quan trọng, đó là "hợp lực". Hợp lực của từng đơn vị thành viên trong tập đoàn, hợp lực với các doanh nghiệp bạn, đối tác, khách hàng… bằng việc kết nối, trao đổi, chia sẻ các bài học kinh nghiệm của mình, từ đó tạo ra những đột phá cả về doanh thu và lợi nhuận. Mỗi doanh nghiệp bứt phá, phát triển vững mạnh sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi nền kinh tế quốc gia", ông Khoa khẳng định.

Chia sẻ định hướng trong ngắn hạn, ông Khoa cũng cho biết tập đoàn sẽ kiên định với chiến lược chuyển đổi số, cũng như đẩy mạnh kiến tạo khối liên minh doanh nghiệp Việt nhằm chia sẻ khó khăn, tìm kiếm giải pháp phục hồi doanh nghiệp. Cụ thể, vào ngày 29/10 tới, FPT sẽ tổ chức số thứ hai trong chuỗi Diễn đàn dành cho lãnh đạo top các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với chủ đề "Bán hàng thời Covid-19", nhằm phân tích các xu hướng chuyển dịch của thị trường thời kỳ mới, để đưa ra hoạch định chính xác trong việc tiếp cận khách hàng, phát triển thị trường, đưa doanh nghiệp vươn lên.

Chốt lại phiên thảo luận, khi được hỏi về nhận định tình hình tương lai, CEO FPT cho rằng đại dịch có thể còn kéo dài, vì vậy các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng và phải "giữ thật chặt túi tiền của mình". Doanh nghiệp cần tích cực thu hồi công nợ, tìm mọi cách để dòng tiền được đảm bảo và tập trung vào một việc quan trọng nhất để đầu tư, không dàn trải lan man.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, FPT đã được vinh danh là công ty công nghệ duy nhất trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Đây là lần thứ 8 FPT được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này của Forbes.

Theo CafeBiz