Mạng 5G của VinaPhone cho tốc độ tải về tối đa có thể lên tới 1Gbps, tuy nhiên thiết bị hỗ trợ chỉ gói gọn trong một vài sản phẩm của Oppo, Huawei, Xiaomi và Nokia.

Mới đây, Bộ Thông tin & Truyền thông chính thức cho phép Tập đoàn VNPT thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band). Ngay sau đó, nhà mạng VinaPhone (trực thuộc Tập đoàn VNPT) cũng đã thông báo sẽ thử nghiệm phát sóng 5G tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM trong tháng 12 này, cho phép người dùng có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mạng mới.

Tốc độ tải về ấn tượng

Tại sự kiện trải nghiệm, sử dụng thiết bị 5G do VinaPhone cung cấp, chúng tôi có thể đạt tốc độ tải về trung bình nằm trong khoảng 300-500Mbps và tối đa có thể lên tới 1Gbps. Theo đại diện VinaPhone, tốc độ tải về có sự biến động tuỳ thuộc vào số lượng người truy cập cùng lúc.

Thử nghiệm mạng 5G của VinaPhone: Tốc độ lên tới 1Gbps nhưng thiết bị hỗ trợ còn hạn chế - Ảnh 1.

Mạng 5G VinaPhone cho tốc độ tải về lên tới 1Gbps.

Một điều khá thú vị là tốc độ upload có sự chênh lệch đáng kể so với tốc độ download. Nếu như tốc độ download có thể dao động từ 500Mbps-1Gbps, thì tốc độ upload tối đa mà chúng tôi ghi nhận chỉ khoảng 50-100Mbps. Tuy nhiên, đây cũng là tình trạng mà chúng tôi nhận thấy trên mạng 5G ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Do đa số người dùng không sử dụng các tác vụ yêu cầu băng thông upload cao, vậy nên upload không phải là yếu tố được các nhà mạng chú trọng.

Speedtest mạng 5G VinaPhone.

Với tốc độ nhanh, mạng 5G hoàn toàn có thể thay thế mạng Internet cáp quang đang được sử dụng tại các hộ gia đình hiện nay. Tại sự kiện, VinaPhone cũng đã trình diễn router 5G được nhà mạng này hợp tác cùng Nokia, có nhiệm vụ thu sóng 5G và phát sóng Wi-Fi. Ứng dụng này của mạng 5G cho phép nhà mạng Internet không còn phải kéo cáp quang đến các hộ gia đình, tạo nên sự thuận lợi cho cả người dùng và nhà mạng trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, những thiết bị như thế này sẽ chỉ phổ biến khi mạng 5G được phủ sóng rộng khắp.

Thử nghiệm mạng 5G của VinaPhone: Tốc độ lên tới 1Gbps nhưng thiết bị hỗ trợ còn hạn chế - Ảnh 3.

Router 5G dành cho hộ gia đình của Nokia.

Hiện tại, công nghệ 5G mà VinaPhone triển khai là Sub-6Ghz. Bên cạnh Sub-6Ghz còn tồn tại một công nghệ 5G khác cho tốc độ thậm chí còn ấn tượng hơn, đó là mmWave. Đại diện VinaPhone cho biết triển khai mmWave có trong lộ trình của VinaPhone; tuy nhiên hiện công nghệ này còn tồn tại rất nhiều hạn chế về khả năng xuyên vật cản, vậy nên trong thời gian đầu người dùng sẽ chủ yếu sử dụng 5G dựa trên công nghệ Sub-6Ghz.

Thiết bị hỗ trợ còn hạn chế

Rất nhiều người dùng hẳn sẽ muốn trải nghiệm công nghệ mạng 5G của VinaPhone trong tháng 12 tới. Tuy nhiên, tin buồn là mạng 5G của VinaPhone hiện chỉ có thể hoạt động trên một lượng rất nhỏ thiết bị, trong đó không bao gồm các dòng máy cao cấp của hai nhà sản xuất phổ biến tại VN là Apple (iPhone) và Samsung.

Chúng tôi đã thử nghiệm lắp SIM thuê bao 5G được VinaPhone cung cấp vào hai thiết bị là iPhone 12 Pro Max và Galaxy Note20 Ultra 5G. Kết quả là cả hai máy đều không thể kết nối vào mạng 5G mà chỉ hiển thị 4G như thường lệ.

Thử nghiệm mạng 5G của VinaPhone: Tốc độ lên tới 1Gbps nhưng thiết bị hỗ trợ còn hạn chế - Ảnh 4.

Mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone chưa tương thích với thiết bị của Apple và Samsung.

Theo lý giải từ phía đại diện VinaPhone, Chính phủ (cụ thể là Cục Tần số vô tuyến điện) và các nhà mạng sẽ phải làm việc với các hãng sản xuất smartphone để các nhà sản xuất này kích hoạt các băng tần tương thích với mạng 5G của quốc gia đó trên các sản phẩm mà họ bán ra. Đây là quá trình mà tất cả các nhà mạng Việt Nam đều phải thương thảo và không chỉ riêng VinaPhone. Vì vậy, dù những thiết bị của Apple và Samsung hiện chưa tương thích với mạng 5G của Việt Nam, tuy nhiên người dùng có thể yên tâm rằng họ sẽ có thể sử dụng công nghệ này khi 5G được triển khai chính thức.

Trong thời gian thử nghiệm này, chỉ những thiết bị sau đây mới tương thích với mạng 5G của VinaPhone:

- ASUS ROG Phone III

- Nokia 8.3 5G

- Xiaomi Mi 10T Pro 5G

- Huawei P40/P40 Pro

- Oppo Find X2

Thử nghiệm mạng 5G của VinaPhone: Tốc độ lên tới 1Gbps nhưng thiết bị hỗ trợ còn hạn chế - Ảnh 5.

Một vài thiết bị tương thích với mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone.

Người dùng sẽ cần làm gì để được trải nghiệm 5G?

Để có thể trải nghiệm mạng 5G của VinaPhone, người dùng sẽ cần đáp ứng những điều kiện như sau:

1. Người dùng phải là thuê bao VinaPhone và đang sử dụng gói cước data. Người dùng chỉ cần SIM 4G là đã có thể sử dụng 5G, không cần đổi sang SIM 5G.

2. Thiết bị phải nằm trong danh sách hỗ trợ nêu trên.

3. Người dùng phải ở trong khu vực phát sóng 5G thử nghiệm của VinaPhone:

- Tại Hà Nội: Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

- Tại TP.HCM: Phố đi bộ Nguyễn Huệ và trung tâm Q1.

Theo CafeBiz