Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đã cam kết sẽ giảm thiểu nguy cơ các công ty lĩnh vực công nghệ tài chính phát triển quá nóng, dẫn đến rủi ro cho thị trường.

Đây được coi là tín hiệu cho thấy, các công ty công nghệ tài chính hàng đầu của nước này có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, mặc dù các cơ quan quản lý luôn khuyến khích đổi mới trong lĩnh vực tài chính, nhưng điều này không nên dẫn đến việc hình thành vị thế độc quyền, thu lợi nhuận quá mức và gây tổn hại đến lợi ích cộng đồng.

Bất kỳ công ty tài chính hoặc công nghệ nào cũng đều cần phải tuân thủ các yêu cầu khác nhau, từ vốn cho tới thanh khoản. Bắc Kinh sẽ cố gắng hạn chế nguy cơ các công ty trở nên "quá lớn để sụp đổ".

Thông tin này càng củng cố thêm cho nhận định, Chính phủ Trung Quốc đang dần thắt chặt kiểm soát đối với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tài chính như Alibaba, Ant Group hay Tencent.

Trước đó, một nguồn tin thân cận của Wall Street Journal cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh cho các cơ quan quản lý Trung Quốc điều tra và ngăn chặn việc chào sàn của tập đoàn Ant .

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi tỷ phú sáng lập công ty fintech khổng lồ - Jack Ma công khai chỉ trích các chính sách giám sát tài chính và ngân hàng của giới chức Trung Quốc.

Theo CafeBiz