cách làm 2 món cơm chiên sả ớt và món cơm chiên muối ớt thơm ngon, nhanh gọn cho gia đình của bạn. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay 2 món ăn chay này cho gia đình bạn ngay thôi nào!

Cách làm món cơm chiên sả

Cơm chiên sả ớt

Thời gian dự kiến làm món cơm chiên sả ớt:

  • Thời gian sơ chế: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món cơm chiên sả

Nguyên liệu

- Cơm trắng: 1 tô

- Đậu hũ trắng: 1 miếng

- Sả: 1 nhánh

- Ớt: 1 trái

- Nấm cây: 1 cái

- Hạt nêm chay

Dụng cụ: Dao, chén, nồi,...

Nguyên liệu làm món cơm chiên sả

Các bước làm món cơm chiên sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm trắng sau khi nấu cơm, bạn xới cơm, để nguội và bỏ vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để cho cơm thật khô.

Cơm trắng

Nấm mua về đem ngâm nước muốitrong 15 phút, sau đó rửa để nấm thật sạch. Dùng dao cắt nấm thành những hạt lựu nhỏ.

Đậu hũ cắt thành những miếng mỏng 1 cm, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Ớt và sả rửa sạch, băm thật nhỏ.

Mách nhỏ: Để cơm vào tủ lạnh sẽ giúp phần cơm ráo, không dính nhau khi chiên sẽ ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên đậu hủ

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào lấp nửa chảo. Đun cho dầu sôi già mới tiến hành chiên đậu hũ.

Khi dầu đã nóng già, cho hoàn toàn phần đậu hũ vào chiên. Chiên cho đến khi đậu hũ vàng đều thì vớt ra.

Chiên đậu hủ

Bước 3: Xào nấm

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu. Đợi dầu nóng lên thì bạn cho nấm vào xào, cho thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào xào nấm. Dùng sạn đảo cho nấm chín đều.

Khi nấm chín, cho đậu hũ vào xào cùng, đảo đều cho đến khi cả nấm và đậu hũ chín đều thì tắt bếp.

Xào nấm

Bước 4: Chiên cơm

Sau khi tắt bếp, bạn cho cơm vào chảo nóng, đảo cơm trong chảo không có lửa. Nêm thêm vào cơm 1 muỗng hạt nêm chay, sau đó đảo đều để cơm thấm đều gia vị.

Chiên cơm

Sau khi đảo đều cơm, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và bật bếp, chiên cơm ở lửa trung bình.

Khi nghe tiếng tách tách từ chảo, bạn cho sả vào chiên cùng. Đảo đều cơm cho sả hòa đều với cơm.

Cơm chiên xong, bạn tắt bếp cho thêm ớt vào, đảo đều cơm trong chảo dầu nóng. Khi ớt đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa để thưởng thức món ăn.

Lưu ý: Bạn có thể nêm thêm nước tương, nước mắm chay vào cơm, nhưng không nên cho vào quá nhiều, cơm sẽ bị ướt, ăn không được ngon.

Chiên cơm

Thành phẩm

Món cơm chiên sả thành phẩm mang mùi thơm đặc trưng của sả tươi, đậu hũ giòn ngon cùng nấm dai ngọt sẽ đánh gục cả những người khó tính nhất. Dùng cơm với một chén nước tương cùng vài lát ớt cay cay sẽ tuyệt nhất.

Cơm chiên sả ớt

Mẹo lựa chọn sả ngon: Sả để chiên cơm bạn nên dùng sả tươi, sả khô vẫn có thể dùng được nhưng cơm khi dùng sả khô sẽ không thơm.

Cách làm món cơm chiên muối ớt

Cơm chiên muối ớt

Thời gian dự kiến làm món cơm chiên muối ớt:

  • Thời gian sơ chế: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món cơm chiên muối ớt

Nguyên liệu

- Cơm trắng: 2 chén

- Ớt xiêm xanh: 3 trái

- Gia vị: hạt nêm, nước tương, muối,...

Dụng cụ: Dao, chén, nồi,...

Nguyên liệu làm cơm chiên muối ớt

Các bước làm món cơm chiên muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm trắng sau khi nấu bạn xới lên, bới vào chén để nguội. Bỏ vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho gạo tơi ra không bị dính.

Cơm trắng

Ớt xiêm rửa sạch, băm nhuyễn.

Băm ớt

Bước 2: Làm cơm chiên giòn

Cho dầu ăn lấp 1/3 chảo, đun cho dầu nóng già lên thì tiến hành chiên cơm.

Cho 1 chén cơm vào chiên cho đến khi cơm vàng thì vớt cơm ra.

Phần cơm sau khi chiên sẽ dính thành 1 khối. Khi cơm bắt đầu nguội đi bạn chỉ việc dùng muỗng dầm, cơm sẽ tự động tơi ra.

Làm cơm chiên giòn

Bước 3: Chiên cơm

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng thì bạn tắt bếp.

Tiếp tục cho vào chảo 2 chén cơm trắng còn lại, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều hỗn hợp trong chảo không có lửa cho gia vị thấm đều cơm.

Chiên cơm

Bật lửa trung bình, đảo đều cho cơm nóng dần lên.

Khi nghe thấy hạt cơm kêu tách tách săn lại, bạn cho ớt, cơm chiên giòn vào. Tắt bếp trộn đều để món ăn thấm đều gia vị.

Chiên cơm

Thành phẩm

Cơm chiên muối ớt hoàn thành với vị cay cay, mặn mặn cùng với phần cơm chiên dai ngon và cơm chiên giòn sần sật cực kì kích thích vị giác. Món ăn rất đơn giản, dễ làm lại phù hợp với mọi gia đình, mọi lứa tuổi.

Cơm chiên muối ớt

Mẹo thực hiện thành công: 

- Để cơm chiên ngon hơn, bạn nên dùng 2 loại cơm để chiên. 1 loại cơm được nấu từ gạo dẻo, 1 loại được nấu từ những loại gạo khô, loại này thường dùng để làm cơm chiên giòn.

- Cơm chiên ngon nhất là cơm được nấu khô, hạt tơi. Nếu cơm nhão chiên cơm sẽ không ngon, có thể dùng cơm nhão để làm cơm nắm, cơm vắt sẽ ngon hơn.

Trên đây là 2 cách làm cơm chiên sả ớt và cơm chiên muối ớt từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress