cách làm món cơm chiên bát bửu chay và món cơm chiên nấm bào ngư thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng. vào bếp bắt tay làm ngay 2 món ăn chay này thôi nào!

Cách làm cơm chiên bát bửu chay

Cơm chiên bát bửu chay

Thời gian dự kiến làm món cơm chiên bát bửu chay:

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món cơm chiên bát bửu chay

Nguyên liệu

  • Cơm trắng: 3 chén
  • Tàu hủ ki tươi: 1 miếng
  • Nấm đông cô: 20 gram
  • Nấm cây: 1 cái
  • Cà rốt: 1/3 trái
  • Đậu hũ: 100 gram
  • Ớt chuông xanh, đỏ: 1 nửa quả
  • Xá bấu: 20 gram
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, dầu ăn,...

Dụng cụ: Chảo, dao, chén,...

Nguyên liệu làm món cơm chiên bát bửu chay

Các bước làm món cơm chiên bát bửu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm trắng nấu ráo, dùng đũa xới lên, cho vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để cơm tơi đều.

Cơm trắng

Nấm đông cô, nấm cây bạn cho vào nước muối ngâm trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch để làm sạch nấm. Dùng dao cắt hạt lựu cả 2 loại nấm.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ bỏ đi và cắt cặt lựu. Tàu hủ ki tươi đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Xá bấu bạn rửa qua nước nhiều lần để sạch hoàn toàn, cắt nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, cắt nhỏ. Tàu hủ cắt thành những khối nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên nấm và rau củ

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng lên. Sau đó thêm vào chảo nấm, tàu hủ ki và xá bấu vào, trộn đều lên.

Trộn đều khoảng 1 phút thì hạ lửa, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và trộn đều.

Chiên nấm và rau củ

Mở lớn lửa và cho đậu hũ, cà rốt vào nồi. Tiếp tục đảo đều tay trong 1 phút nữa.

Chiên nấm và rau củ

Bước 3: Chiên cơm

Hạ nhỏ lửa và cho cơm vào chảo. Đổ lên mặt cơm 2 muỗng canh dầu ăn rồi tắt bếp.

Dùng sạn dầm cơm cho cơm tơi ra. Sau đó cho vào cơm 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào.

Chiên cơm

Tiếp tục đảo đều cơm cho đến khi cơm tơi ra và có màu nâu đẹp mắt.

Bật lửa trung bình, bắt đầu chiên cơm. Khi nghe thấy cơm có những tiếng tách tách, hạt cơm săn đều thì bạn vặn lửa lớn. Nấu trong 1 phút nữa thì tắt bếp.

Cho cơm ra dĩa, rắt thêm ít ớt là đã có thể thưởng thức món ăn.

Chiên cơm

Thành phẩm 

Món cơm chiên bát bửu hoàn thành với màu nâu đẹp mắt, cơm dẻo béo cùng đậu hủ, nấm đậm vị sẽ lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của gia đình. Món cơm chiên ăn cùng với nước tương cùng một ít chả chay cũng sẽ rất ngon.

Cơm chiên bát bửu chay

Mẹo thực hiện thành công: Bạn có thể cho tất cả nguyên liệu vào chiên cùng lúc nếu ăn liền.

Cách làm món cơm chiên nấm bào ngư

Cơm chiên nấm bào ngư

Thời gian dự kiến làm món cơm chiên nấm bào ngư:

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món cơm chiên nấm bào ngư

Nguyên liệu

  • Cơm trắng: 1 tô
  • Đậu hũ trắng: 50 gram
  • Nấm bào ngư: 30 gram
  • Bắp non: 6 trái
  • Boa rô (tỏi tây): 1 nhánh
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm,...

Dụng cụ: Chảo, dao, chén,...

Nguyên liệu làm món cơm chiên nấm bào ngư

Lưu ý: Khi mua nấm nên mua loại nấm nhỏ nhất, chế biến sẽ ngon hơn.

Các bước làm món cơm chiên nấm bào ngư

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm bạn nấu khô, xới đều, để nguội. Cho vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng để cơm tơi đều.

Cơm trắng

Bắp non rửa sạch, cắt mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư rửa sạch, gọt sạch phần cuốn nấm.

Đậu hủ trắng, rửa sạch cắt khối nhỏ.

Cắt đậu hủ

Bước 2: Ướp và chiên đậu hủ

Cho đậu hủ vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh nước tương.

Ướp đậu hũ

Đổ dầu ăn vào chảo, đổ dầu đến 1/2 chảo thì dừng lại. Đợi khi dầu sôi già thì cho đậu hủ vào chiên. Chiên đậu hủ đến khi đậu hủ vàng đều thì vớt ra.

Chiên đậu hủ

Bước 3: Chiên nấm và bắp

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng lên. Sau đó, cho boa rồi vào phi thơm. 

Khi boa rô thơm, bạn cho nấm và bắp non vào xào ở lửa lớn. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước tương, đảo đều cho đến khi nấm vào bắp chín.

Chiên nấm và bắp

Bước 4: Chiên cơm

Khi thấy nấm và bắp chín thì bạn tắt bếp và cho cơm vào chảo.

Rắc lên mặt cơm 1/2 muỗng hạt nêm cùng một ít dầu ăn và tiến hành đảo đều cơm lên. 

Chiên cơm

Đảo đến khi hạt cơm tơi đều thì bạn cho đậu hủ vào và chiên cơm.

Bật lửa vừa khi chiên cơm, chiên đến khi cơm dậy mùi thơm và nghe tiếng tách tách thì tắt bếp. Múc cơm ra đĩa là đã có thể ăn được.

Chiên cơm

Thành phẩm

Món cơm chiên nấm bào ngư thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại cực kì đơn giản, dễ làm nhanh gọn sẽ rất thích hợp với những bạn có quỹ thời gian ít. Bạn có thể dùng cho tất cả các bữa ăn hằng ngày, dùng cơm với một ít rau chấm nước tương sẽ ngon nhất.

Cơm chiên nấm bào ngư

chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm món cơm chiên chay bát bửu và món cơm chiên nấm dễ dàng, nhanh gọn. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress