đĩa xoay không xoay, lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng... là những sự cố thường gặp khi sử dụng lò vi sóng. chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục một số "bệnh" của thiết bị gia dụng này.

Lò vi sóng không hoạt động

- Cầu chì cao áp là thiết bị khá an toàn để ngắt điện nếu điện áp tăng quá mạnh nhằm bảo vệ lò vi sóng. Vì vậy khi lò vi sóng không hoạt động, bạn cần phải kiểm tra cầu chì của lò.

Nếu cầu chì đã hỏng, bạn phải thay thế cầu chì mới hoặc gọi thợ đến sửa trong trường hợp bạn không có kỹ năng về xử lý điện.

- Công tắc cửa bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến lò vi sóng không hoạt động, bạn cần biết rằng, khi mở cửa ra đèn sáng, đóng cửa lại thì đèn tắt, đây là tình trạng hoạt động bình thường.

Nếu lò vi sóng của nhà bạn không như vậy, thì bạn nên kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng, hãy nhờ thợ sửa chữa.

Kiểm tra công tắc cửa

Đĩa xoay không xoay

Nếu đĩa xoay không xoay, bạn cần kiểm tra trục xoay và vòng xoay:

- Xem vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay đã đúng chưa?

- Kiểm tra vòng và con lăn xem nó có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn hay không?

- Kiểm tra đĩa có đặt đúng vị trí trên trục xoay hay không?

- Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn cần gọi thợ chuyên sửa chữa đến để khắc phục (Xem thêm cách lắp đặt lò vi sóng)

Đĩa xoay trong lò phải đặt đúng vị trí trên trục xoay

Phát hiện tia lửa lóe sáng trong khoang lò

- Hãy chắc chắn rằng những vật dụng bạn đưa vào trong lò không có chứa kim loại hoặc nhôm.

- Nếu những dụng cụ đựng, nấu thức ăn hoặc màng bọc thực phẩm có hoa văn tráng kim loại thì đều có thể là nguyên nhân gây ra tia lửa điện trong khoang lò.

Do đó, bạn nên vệ sinh khoang lò cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, chỉ dùng loại vỏ bọc thức ăn dành riêng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại.

Đồ đựng thức ăn trong phải bằng sứ hoặc thủy tinh

Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác

Sự cố này thường gặp với lò vi sóng sử dụng điều khiển điện tử. Vì vậy bạn cần kiểm tra:

- Xem bảng điều khiển có bị ẩm ướt không, nếu có phải để vài ngày cho khô. Bạn cần tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.

- Nếu bảng điều khiển không ẩm thì nên kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không? Côn trùng vốn rất thích sự ấm áp của các bảng mạch nên gia đình bạn cần lắp thêm lưới ở lỗ thông hơi nhằm tránh gián chui vào.

- Có thể gián chui vào khoang lò và lập tổ trong máy qua lỗ không khí. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các ngóc nghách trong lò.

Kiểm tra xem bảng điều khiển của lò có bị ẩm ướt hay không

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Khi bạn phát hiện âm thanh ù ù bất thường của lò vi sóng thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng, bạn không thể nấu và hâm nóng hay rã đông thực phẩm dù lò vẫn hoạt động. Lỗi này không thể tự khắc phục, bạn cần gọi thợ sửa hoặc mang thiết bị ra các trung tâm bảo hành.

Gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa nếu lò vi sóng có âm thanh khác thườnga

Trong trường hợp không thể xác định được hỏng hóc của lò, bạn nên mang đi sửa chữa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm "bắt bệnh" thường gặp ở lò vi sóng và dễ dàng xử lý để sử dụng lò được hiệu quả và lâu dài.

Theo VnExpress