ngày nay, chị em nội trợ thường chọn mua các loại bếp từ hay bếp hồng ngoại thay bếp gas để chế biến thức ăn một cách tiện lợi và an toàn. tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta quên không tắt bếp làm nồi canh cạn nước và làm đen đáy nồi. vậy bếp từ và bếp hồng ngoại nấu có bị đen nồi không?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại nấu có bị đen nồi không?

1. Bếp hồng ngoại nấu có bị đen nồi không?

Xét tới bếp hồng ngoại, hầu như ta đều biết loại bếp này có thể đun nấu khá nhanh do có khả năng làm nóng đáy nồi cực nhanh. Trên thực tế, bếp hồng ngoại khi nấu sẽ không bị đen nồi, nhưng người mua được khuyến khích cần đọc kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bếp được bảo quản và sử dụng lâu bền.

Xem thêm Cách sử dụng bếp hồng ngoại

Đặc biệt cần tránh để nồi không mà vẫn đặt nồi đun nấu trên bếp, và không nên nấu quá nhiệt vì sẽ làm nồi mau hỏng, nhất là khi chiên xào các món ăn. Để có thể lựa chọn loại nồi phù hợp với bếp hồng ngoại, ta cần chọn các loại có đáy phẳng, dày và có thể chịu nhiệt tốt với đường kính từ 10cm đến 26cm nhằm tránh thất thoát nhiệt.

Nồi đáy mỏng thường chịu nhiệt kém, và dễ gây hiện tượng tách tách (tiếng nổ nhỏ) khi nấu, ngoài ra nấu thức ăn dễ gây cháy làm đen hay xỉn màu nồi.

Xem thêm Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Tránh nồi chảo để không khi chiên xào trên bếp hồng ngoại

2. Bếp từ nấu có bị đen nồi không?

Hiệu suất nấu của bếp từ (bếp điện từ) khá cao có thể lên đến 90% trong khi hiệu suất nấu của bếp gas chỉ khoảng 40%. Chính bởi hiệu suất nấu cao nên bếp từ sẽ tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể khi sử dụng. Không như bếp gas có lửa, bếp từ có khả năng sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi và làm nóng thức ăn khá nhanh.

Chính vì vậy, các nồi sử dụng cho bếp từ sẽ không bị cháy đen ở đáy, nhất là khi gặp hiện tượng lửa đỏ khi dùng bếp gas. Đối với việc lựa chọn nồi nấu cho bếp từ, ta cần chọn loại xoong nồi được sản xuất bởi những hãng uy tín và đạt chất lượng tốt để đảm bảo hiệu suất đun nấu khi sử dụng.

Xem thêm:

Cảnh báo quá nhiệt của bếp từ

Cách sử dụng bếp điện từ

Chọn nồi có đáy dày bằng kim loại nhiễm từ cho bếp từ

Đặc biệt là đáy nồi, ta cần chọn loại đáy làm bằng kim loại nhiễm từ và để tránh làm đen đáy nồi, nên chọn loại nồi có đáy dày (2 -3 đáy), và lưu ý dùng bếp ở công suất nấu vừa phải. Ngoài ra đặc biệt lưu ý không nấu nồi không trên bếp từ, rất dễ gây cháy do hiệu suất bếp cao.

Chú ý: Bếp từ dùng nồi gì?

Một số loại bếp hồng ngoại và bếp từ tại Siêu thị chúng tôi hiện có là bếp từ Philips,bếp từ Midea, bếp từ Delites bếp hồng ngoại Sunhouse, bếp hồng ngoại Sanaky ...

Theo VnExpress