bánh cuốn ngọt thơm ngon, dẻo dai với phần nhân đậu xanh ngọt bùi. hãy vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon này cho gia đình có thêm món bánh cuốn thơm ngon, lạ miệng nhé!

Bánh cuốn ngọt thơm ngon đơn giản bằng chảo chống dính
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Thời gian chờ: 1 - 2 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng: 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 100g
  • Đường: 50g
  • Bột gạo:150g 
  • Bột năng: 100g
  • Đường thốt nốt: 200g 
  • Dừa già: 1/2 trái (có thể mua dừa nạo sẵn khoảng 50g)
  • Mè trắng: 30g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh

Dụng cụ: Chảo chống dính, que đánh trứng, tô  

Nguyên liệu làm bánh cuốn ngọt

 Các bước thực hiện bánh cuốn ngọt

Bước 1: Ngâm đậu

Cho đậu xanh vào thau hoặc tô, ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng cho đậu mềm, nấu sẽ nhanh chín hơn.

Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi để hấp đậu. Đem đậu ra rửa sạch, cho vào nồi hấp, thêm chút muối rồi hấp khoảng 30 phút cho chín mềm.

Đậu mềm thì cho 50g đường cát vào, trộn đều, hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Lấy đậu ra. 

Cho đậu vào nồi, hấp chín đậu

Bước 2: Pha bột

Xắt nhỏ đường thốt nốt. Cho vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê muối còn lại vào tô, đổ từ từ 800ml nước vào tô, dùng que đánh trứng khuấy đều cho đường tan.

Pha đường thốt nốt với nước cho tan ra

Rây bột gạo, bột năng vào tô cho mịn. Múc từng muỗng nước đường cho vào tô bột, dùng que đánh trứng đánh cho bột hòa quyện với nước đường. Bạn vừa khuấy vừa múc nước đường cho vào. 

Sau khi bột đã tan đều với nước đường. Bạn lọc lại lần nữa cho mịn. Bọc kín hỗn hợp bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột thêm 20 phút. 

Pha bột cho bánh cuốn

Bước 3: Làm nhân

Dùng dao nạo nạo lấy phần cùi dừa thành các sợi nhỏ. 

Nạo lấy cùi dừa cho vào tô

Cho cùi dừa vào tô, thêm phần đậu xanh đã hấp vào, trộn đều. 

Trộn đậu xanh đã hấp với dừa nạo

Bước 4: Tráng và cuộn bánh

Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, thêm vào một ít dầu ăn, dầu bắt đầu nóng thì dùng giấy sạch lau hết dầu trong chảo. 

Múc một muỗng canh bột cho vào chảo, nghiêng đều chảo cho bột đều, bánh tròn và chín đều nhau. 

Đậy nắp 30 giây rồi mở nắp, lấy bánh ra. Cho ra khay có thoa một ít dầu ăn để chống dính và chờ nguội. 

Mẹo nhỏ:
  • Bạn tráng bánh trong lửa nhỏ vừa phải. Lửa quá lớn sẽ làm cho bánh cháy nhanh, bột còn sống, chín không đều. Lửa quá nhỏ sẽ làm cho bánh lâu chín và bị dai. Bột bám dính vào chảo ngay lập tức nhưng phần bột ở trên vẫn có thể tự chảy dàn đều ra dễ dàng là đạt.
  • Bạn chú ý luôn khuấy đều bột trước khi đổ tránh cho bột lắng xuống đáy âu, phần bột trên sẽ loãng.
Cho bột vào chảo và tráng bột

Sau đó, bạn múc 1 muỗng canh nhân, cho vào giữa vỏ rồi gập 2 mép bánh lại, cuộn tròn như hình sao cho vỏ bánh bọc kín lấy nhân bánh. 

Bạn tráng bánh và cuốn bánh tương tự cho đến khi hết phần bột.

Mẹo nhỏ: Vì bột bánh khá mỏng nên bạn cuốn bánh nhẹ tay để bánh không rách nhé.
Nhẹ nhàng cuốn bánh lại cho vỏ bọc kín nhân

Bước 5: Trang trí bánh

Bánh cuốn xong bạn xếp ra đĩa. 

Cuốn bánh xong, xếp bánh ra đĩa

Bắc một chảo sạch lên bếp, cho 30g mè vào rang trong lửa nhỏ cho chín vàng, có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp, để nguội.

Cuối cùng, bạn rắc mè lên trên bánh cuốn là món ăn đã hoàn tất rồi. 

Rang chín mè

 Thành phẩm

Bánh cuốn ngọt dẻo ngon, lạ miệng thêm chút béo thơm của mè, ngọt bùi của đậu xanh thật mới lạ và hấp dẫn đúng không nào? Nếu bạn thích béo hơn một chút, bạn có thể dùng kèm bánh với một ít nước cốt dừa.
Bánh cuốn ngọt thơm ngon đơn giản bằng chảo chống dính
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bạn có thể pha thêm nước cốt lá dứa vào phần bột để làm ra hương vị lá dứa cho bánh, tuy nhiên, nhớ đảm bảo lượng chất lỏng là 800ml nhé!
  • Bánh ăn không hết bạn có thể bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 1 ngày.

Bánh cuốn ngọt thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress