bánh mì là một món ăn đã rất quen thuộc đối với nhiều người, nhất là với người việt nam. chúng tôi mách bạn công thức làm món bánh mì keto bằng bột mì nguyên cám thơm ngon bất bại ngay tại nhà nhé. cùng vào bếp với món bánh hấp dẫn này ngay nào!
- Ủ bột: 1 giờ
- Nướng bánh: 25 - 30 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Nước ấm: 250ml
- Đường nâu: 7g
- Men khô: 5g
- Bột mì nguyên cám: 280g
- Phô mai Parmesan: 40g (không bắt buộc)
- Cỏ hương thảo: 1 muỗng cà phê (không bắt buộc)
- Dầu ô liu: 35ml
Dụng cụ: lò nướng, chén bát,...
Cách làm bánh mì que giòn bằng bột mì nguyên cám
Bước 1: Kích hoạt men
Cho nước ấm vào một hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh rồi cho vào 7g đường nâu.
Tiếp tục cho men khô vào chung, dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa với nhau. Đậy nắp hộp và ủ men trong khoảng 30 - 40 phút.
Bước 2: Trộn bột
Cho bột mì nguyên cám vào thau, thêm vào đó bột phô mai parmesan, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê cỏ hương thảo rồi trộn đều chúng.
Cho 30ml dầu ô liu vào phần men đã kích hoạt, khuấy nhẹ rồi cho phần men đó vào thau bột.
Bạn nên cho từ từ lượng men và thau, vừa cho vừa khuấy nhẹ nhàng để men có thể thấm đều với bột.
Bước 3: Nhào bột
Phủ thêm một ít bột mì để không bị dính khi nhồi. Trong quá trình nhồi bột, nếu bột hơi ướt bạn có thể thêm bột mì vào.
Tiếp tục nhồi nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi bột mịn là được. Bột đạt sẽ có độ ẩm mềm, mịn dùng tay kéo nhẹ tạo thành một lớp màng không bị rách.
Bước 4: Ủ bột
Thoa một lớp dầu ăn vào đáy tô để chống dính.
Cho phần bột vừa nhào xong vào tô, quét thêm một lớp dầu ô liu lên quanh bề mặt của bột.
Dùng khăn lưới đậy kín tô rồi tiến hành ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 5: Cắt và tạo hình cho bánh
Rắc một ít bột mì lên 1 bề mặt phẳng và sạch rồi cho phần bột đã ủ xong ra mặt phẳng ấy.
Dùng tay dàn đều phần bột thành một khối hình vuông dày khoảng 1 - 2 cm.
Tiến hành cắt bột thành từng que dài bằng nhau theo chiều ngang của khối bột. Bạn có thể tạo hình cho bánh với từng que có kích thước khác nhau.
Bạn cũng có thể xoắn nhẹ từng que bột để tạo hình xoắn ốc cho bánh hoặc có thể làm bất cứ hình gì mà mình thích.
Bước 6: Nướng bánh
Khởi động lò nóng ở 180 độ C và để khoảng 10 - 15 phút cho lò nóng ổn định.
Cho bánh vào khay nướng, đừng quên quét thêm một ít dầu ô liu để bánh không bị khô khi nướng.
Bạn cũng có thể rắc thêm một ít mè lên bánh để bánh đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Cuối cùng là cho bánh vào lò và nướng bánh ở 180 độ C trong vòng 25 - 30 phút hay đến khi bạn thấy bánh chín vàng đều là được.
Thành phẩm
Bánh mì que làm bằng bột mì vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Bánh chín vàng giòn, thấm vị ngọt nhẹ của đường nâu, hòa cùng hương thơm đặc trưng của cỏ hương thảo. Quả là một món ăn tuyệt vời, cùng thực hiện và chiêu đãi cho gia đình mình nhé.
- Nếu bằng dụng men instant thì khi trộn bột bạn lưu ý để muối và men cách xa nhau, tránh tình trạng men bị chết khi tiếp xúc trực tiếp với muối.
- Trong quá trình nhào bột, bạn có thể rắc thêm bột mì để bột không bị dính tay hay khắc phục tình trạng bột bị ướt. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng bột áo để không khiến bột bị khô.
- Bạn cũng thế sử dụng máy đánh bột để nhào bột, nhưng nên lựa chọn chế độ phù hợp. Nên chọn chế độ thấp rồi từ từ tăng lên chế độ cao hơn.
- Có thể sử dụng thau thay cho tô để ủ bột, mục đích để bột có đủ không gian để nở một cách tốt nhất.
- Bánh thành phẩm có thể cho vào hũ đựng thực phẩm (tốt nhất bằng thủy tinh) đậy kín rồi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát rồi dùng dần.
Thật đơn giản để thực hiện món ăn háp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!