bắp bò kho mật mía với hương vị thơm ngon sẽ làm cho thực đơn ngày tết của gia đình bạn thêm phong phú. hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

Bắp bò kho mật mía
Thời gian dự tính thực hiện món bắp bò kho mật mía

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút

- Thời gian ướp bắp bò: 1 - 2 tiếng

- Thời gian chế biến: 1 tiếng 30 phút

Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bắp bò: 700 gr
  • Rượu trắng: 50 ml
  • Mật mía: 150 ml
  • Hành khô, tỏi khô
  • Ớt bột, tiêu xay
  • Thanh quế, gừng, sả
  • Nước mắm
  • Nước lọc
  • Dụng cụ: bếp, nồi, tô,...
Nguyên liệu làm bắp bò kho mật mía

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế bắp bò

Bắp bò mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho bắp bò vào tô, thêm một ít gừng thái sợi cùng 50 ml rượu trắng vào và bóp kĩ bắp bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi cho bắp bò.

Sơ chế bắp bò

Bước 2: Ướp bắp bò

- Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.

- Cho bắp bò vào tô. Thêm hỗn hợp vừa giã cùng 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị.

Ướp bắp bò

Bước 3: Kho bắp bò

- Sau khi ướp xong, cho bắp bò vào nồi đất. Bạn cho cả phần nước ướp thịt vào nồi.

- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đun với lửa to.

- Khi nồi bắp bò sôi, bạn hạ nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào.

- Tiếp tục kho bắp bò với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là được.

Kho bắp bò

Thành phẩm

Bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, góp phần làm bữa ăn ngày Tết thêm tròn vị. 

Bắp bò kho mật mía
Mẹo thực hiện món ăn thành công:

- Khi kho bắp bò, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước kho được trong và thơm ngon hơn.

- Nên trở mặt bắp bò trong lúc kho để thịt chín mềm và ngấm đều gia vị.

Trên đây là cách làm món bắp bò kho mật mía mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress