đã bao giờ bạn nghe về món cơm cháy nước mắm ớt giòn cay, đậm đà chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện ăn vặt thơm ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!
- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Thời gian ngâm nếp và đem phơi: 6 - 7 tiếng
- Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Tóp mỡ: 50g
- Tỏi băm: 10g
- Đường trắng: 50g
- Nước mắm: 50g
- Nước cốt chanh: 30 ml
- Ớt sa tế: 30g
- Tôm khô: 20g
- Ớt băm: 20g
- Ớt bột: 10g
- Hành lá: 30g
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo
Các bước thực hiện cơm cháy nước mắm ớt
Bước 1: Hấp nếp
Cho 500g gạo nếp vào thau và ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm.
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi hạt chín trong, sau đó tắt bếp.
Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành
Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn. Ớt tươi làm sạch, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.
Cho hành lá cắt nhỏ vào chén. Chuẩn bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10g tỏi băm cho hơi vàng.
Cho thêm 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30g tương ớt, 30g ớt sa tế, 20g tôm khô đã giã nhuyễn, 20g ớt tươi và 10g ớt bột vào chảo.
Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho vào 50g tóp mỡ, trộn đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Ép cơm và phơi nắng
Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon.
Đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.
Bước 4: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt cháy ra, đặt lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Sốt nước mắm lên cơm cháy
Bạn đợi cho cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm.
Thành phẩm
Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay cùng mỡ hành, tóp mỡ béo béo thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
- Cách bảo quản cơm cháy lâu không bị ỉu: Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước sốt lên) nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản, đảm bảo cốm luôn giòn ngon. Cách làm này cũng giúp bạn bảo quản cốm được lâu hơn và không bị mốc hay ỉu đi.
- Nước sốt bạn cũng cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 - 4 ngày.
- Khi nào ăn bạn lấy cơm chiên ra chiên sơ lại và rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Mẹo sử dụng dầu thừa:
- Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
- Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
- Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.