đã bao giờ bạn nghe về món cơm cháy nước mắm ớt giòn cay, đậm đà chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện ăn vặt thơm ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Cơm cháy nước mắm ớt giòn cay dễ làm ngon điên đảo
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Thời gian ngâm nếp và đem phơi: 6 - 7 tiếng 
  • Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  •  Gạo nếp: 500g
  •  Tóp mỡ: 50g
  •  Tỏi băm: 10g
  •  Đường trắng: 50g
  •  Nước mắm: 50g
  •  Nước cốt chanh: 30 ml
  •  Ớt sa tế: 30g
  •  Tôm khô: 20g
  •  Ớt băm: 20g
  •  Ớt bột: 10g
  •  Hành lá: 30g

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo

Nguyên liệu làm cơm cháy nước mắm

 Các bước thực hiện cơm cháy nước mắm ớt 

Bước 1: Hấp nếp

Cho 500g gạo nếp vào thau và ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm.

Chuẩn bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi hạt chín trong, sau đó tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn không hấp, bạn có thể cho nếp vào nồi cơm điện và nấu chín như nấu cơm. Bạn lưu ý nấu nếp phải vừa chín tới, không nấu quá nhão, cơm cháy sẽ không ngon.
Hấp nếp cho chín

Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành

Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn. Ớt tươi làm sạch, băm nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Cho hành lá cắt nhỏ vào chén. Chuẩn bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10g tỏi băm cho hơi vàng.

Cho thêm 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30g tương ớt, 30g ớt sa tế, 20g tôm khô đã giã nhuyễn, 20g ớt tươi và 10g ớt bột vào chảo. 

Làm sốt ớt cho cốm

Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho vào 50g tóp mỡ, trộn đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Cho thêm tóp mỡ vào sốt

Bước 3: Ép cơm và phơi nắng

Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon. 

Đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào, sau đó trở mặt nếp và sấy thêm khoảng 30 - 40 phút ở 120 độ C cho nếp khô hoàn toàn. 
Ép cơm và đem đi phơi nắng cho khô

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.

Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt cháy ra, đặt lên giấy thấm dầu.

Mẹo nhỏ: Bạn nên chiên ngập dầu để nếp được nở hết, cơm cháy mới giòn ngon.
Chiên cho cơm vàng giòn hấp dẫn

Bước 5: Sốt nước mắm lên cơm cháy

Bạn đợi cho cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm. 

Mẹo nhỏ: Khi nào ăn bạn mới rưới sốt lên để tránh cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không còn giòn nữa.
Sốt nước mắm lên cơm và rưới thêm ít mỡ hành

 Thành phẩm

Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay cùng mỡ hành, tóp mỡ béo béo thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Cơm cháy nước mắm ớt giòn cay dễ làm ngon điên đảo
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Cách bảo quản cơm cháy lâu không bị ỉu: Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước sốt lên) nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản, đảm bảo cốm luôn giòn ngon. Cách làm này cũng giúp bạn bảo quản cốm được lâu hơn và không bị mốc hay ỉu đi. 
  • Nước sốt bạn cũng cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 - 4 ngày. 
  • Khi nào ăn bạn lấy cơm chiên ra chiên sơ lại và rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Mẹo sử dụng dầu thừa:

  • Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
  • Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.
Cơm cháy nước mắm ớt giòn cay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào! Chúc các bạn thành công!
Theo VnExpress