hủ tiếu khô là món ăn quen thuộc với mọi người lại giàu chất dinh dưỡng. như thế nào để làm được món hủ tiêu khô vị ngon đúng ngoài hàng, nước dùng đậm đà? hãy cùng vào bếp với chúng tôi để chúng tôi mách bạn cách làm nhé.

Thành phẩm

Thời gian thực hiện món hủ tiếu khô thơm ngon:

  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Nấu nướng: 30 phút

Khẩu phần ăn dành cho 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu cần có:

  • Xương ống heo: 400g
  • Tôm tươi: 200g
  • Gan heo: 100g
  • Mực tươi: 200g
  • Sữa tươi: 100 ml
  • Nạc vai heo: 200g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Tôm khô: 10g
  • Mực khô: 10g
  • Cà rốt: 80g
  • Củ cải trắng: 80g
  • Giá đỗ: 100g
  • Cải cúc: 200g
  • Tỏi: 15g
  • Hẹ: 20g
  • Hành lá: 20g
  • Mùi tàu: 20g
  • Dầu hào: 15 ml
  • Hạt tiêu: 10g
  • Dầu ăn: 80 ml

Dụng cụ: Nồi, chảo, bát, thìa,…

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi:

  • Mua tôm: Di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau trên vỏ. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc bị nhớt, dính thì không nên mua.
  • Mua mực: Không mua mực có dấu hiệu chuyển màu xanh ngà, có phần đầu tách khỏi phần thân, thịt mực nhão và có mùi lạ. Không chọn những con mực có râu bị nhão hoặc thiếu râu.
  • Mua gan heo: Nên chọn gan có màu đỏ tươi, màu đều. Không nên chọn gan màu sẫm, ngả vàng bởi vì đó là những lá gan không tươi.
 
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xương ống và hầm xương

Xương ống mua về rửa sạch, cho vào nồi nước với một ít muối, đun sôi khoảng 3 phút cho sạch hết bọt bẩn từ xương, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước. Hầm xương với 1 lít nước với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ với nồi thường.

Hầm xương ống

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Trứng cút luộc chín trong 8 phút, bóc vỏ. Tôm khô rửa sạch để ráo. Cà rốt, củ cải gọt sạch vỏ, cắt miếng to. Giá đỗ nhặt sạch vỏ, rửa sạch cùng với cải cúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành hẹ mùi tàu bỏ đi phần rễ làm sạch đem đi rửa.

Sơ chế nguyên liệu khác

Lấy tôm bóc sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm rửa sạch với một ít nước muối pha loãng chắc chắn mùi tanh của nó sẽ biến mất.

Làm sạch tôm

Mực bạn có thể ướp với 1 ít đường trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh của mực. Khứa các ngang dọc chéo đều nhau rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp tôm, mực chung với 1 thìa gia vị hay bột nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, để ngấm trong khoảng 15 - 20 phút.

Cắt mực

Gan heo, rửa sạch đem ngâm với 100ml sữa tươi trong 15 phút giúp gan heo bớt hôi. Nạc vai heo, rửa sạch đem băm nhỏ sau đó ướp với 1 thìa gia vị, 1 thìa tiêu để yên cho ngấm trong 15 phút.

Sơ chế gan heo và ướp thịt băm

Bước 3: Nướng khô mực

Lấy mực khô đem nướng có thể nướng trực tiếp trên bếp gas hay lò vi sóng, bếp than hay chảo nướng trong khoảng từ 3 - 4 phút, cho đến khi mực cong lại có mùi thơm, khô trắng, phần rìa hơi xém. Bạn cũng có thể mua mực nướng sẵn từ bên ngoài.

Mực nướng xong cắt khúc
Bước 4: Ninh nước dùng

Cho đồng thời mực khô, tôm khô, cà rốt củ cải đã sơ chế trước đó cho vào nồi nước hầm xương ống trước đó, đậy nấp nấu với lửa nhỏ trong khoảng hơn 1 tiếng, cho hương vị đậm đà. Và lưu ý nên vớt bọt cho nước dùng giữ được độ trong đẹp mắt.

Hầm chung các nguyên liệu làm nước dùng

Bước 5: Làm chín các nguyên liệu

- Luộc gan: Lấy gan đã rửa sạch trước đó cho vào nồi đổ ngập nước cùng 1 thìa nhỏ bột nêm hoặc gia vị. Luộc với lửa vừa từ 10 - 15 phút là được.

Luộc chín gan
Xào tôm với mực
Luộc rau và hủ tiếu

- Làm dầu tỏi: Cho tỏi vào chảo chứa 80ml dầu ăn đang sôi, đảo đều tay. Vì sau khi tắt bếp tỏi sẽ tiếp tục vàng hơn bởi nhiệt độ vẫn còn, nên khi thấy tỏi ngã màu hơi vàng thì tắt bếp cho cả dầu và tỏi vào 1 cái bát.

Phi tỏi

- Xào thịt băm: Lấy chảo vừa dùng phi tỏi, cho vào 1 thìa dầu tỏi vừa làm xong, chờ khi chảo nóng cho thịt băm vào xào. Thấy thịt sau khi chín săn lại thì cho ra bát.

Xào thịt băm

Bước 6: Làm nước sốt

Lấy nước dùng đã hầm trước đó lọc qua rây, lấy riêng phần cà rốt củ cải dùng thìa nghiền nhuyễn qua rây. Cho vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị. Nêm lại cho vừa miệng.

Nghiền củ cái cho vào nước dùng

Lấy nồi nhỏ đem lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn, phi hành và tỏi băm cho thơm. Sau đó cho vào 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa đường, 1/2 thìa gia vị cùng 100 ml nước. Đun sôi cho tan đều các gia vị với lửa liu riu khoảng 3 phút cho đến khi hơi sánh lại rồi nêm cho vừa miệng, tắt bếp.

Làm nước sốt

Bước 7: Hoàn thành

Cho phần hủ tiếu vừa lượng ăn vào bát, cho thêm gan heo lát mòng, trứng cút, thịt băm, tôm mực, rau cải, giá, hành hẹ, rau mùi thái nhỏ lên trên. Cho 4 thìa nước sốt vào trộn đều là có thể dùng.

Thành phẩm

Thành phẩm

Món hủ tiếu khô đầy ấp món ăn kèm, gia vị nêm nếm vừa miệng hấp dẫn. Ăn kèm với bát nước dùng đậm đà hương vị thơm ngon, mang vị ngon ngọt từ rau củ đậm đà từ xương thêm ít hành lá cùng hẹ mùi thơm ngây ngất.

Thành phẩm

 Mẹo thực hiện thành công:

  • Với nước dùng trong khi hầm nên vớt sạch bọt tránh làm nước bị đục.
  • Gan sau khi luộc nên để nguyên lại trong nồi khi dùng thì lấy ra, tránh gan bị khô hay chuyển màu thâm.
 

Cách làm món hủ tiếu khô tại nhà đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng, chúng tôi đã chia sẻ với bạn rồi, cuối tuần hãy thử làm ngay cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình.

Theo VnExpress