thịt gà thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, các món ngon từ gà thì vô cùng đa dạng. chúng tôi mách bạn công thức làm món ức gà chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà. cùng vào bếp để thực hiện món chiên hấp dẫn này nhé!

ức gà chiên nước mắm
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Ức gà: 300g
  • Bột ngô: 1 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm, muối,...

Dụng cụ: chảo chống dính, thau, chén,...

Cách chọn ức gà ngon
  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
nguyên liệu làm ức gà chiên mắm cay

Cách làm ức gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế ức gà

Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch và để ráo.

sơ chế ức gà

Chờ cho thịt gà ráo nước thì cho thịt gà ra dĩa, ướp vào đó 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm ăn.

Dùng tay thoa đều muối và giấm lên khắp mặt thịt, rồi để yên khoảng 10 - 15 phút cho thịt gà thấm vị.

ướp ức gà với gia vị

Bước 2: Chiên ức gà

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 chén dầu ăn, rồi tiến hành đun nóng.

Dầu ăn nóng lên thì bạn cho ức gà đã ướp gia vị vào chảo và chiên ở lửa vừa để ức gà chín đều và đẹp mắt nhé. 

chiên ức gà

Tiếp tục chiên cho đến khi gà vàng đều 2 mặt là được. Có thể đậy nắp trong khi chiên để không bị bắn dầu.

chiên ức gà

Bước 3: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm rồi khuấy đều. 

Cho thêm bột ngô đã pha loãng với 1 muỗng cà phê nước lọc. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. 

làm nước sốt

Thành phẩm

Ức gà chiên theo công thức này sẽ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ức gà chiên bên ngoài vàng giòn, bên trong thì mềm và giữ được độ ngọt đặc trưng, kết hợp với nước sốt chua chua ngọt ngọt. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt và nhâm nhi vào những ngày cuối tuần thì rất tuyệt vời.

ức gà chiên nước mắm cay
Mẹo bảo quản và lọc dầu ăn thừa sử dụng không hết
  • Chuẩn bị một ray lọc, một tô hoặc nồi thủy tinh cùng vật dụng để đựng dầu ăn thừa. Như đã nói ở trên, dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tất nhiên bạn tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt ray lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa.
  • Đợi cho dầu được lọc hết, nếu kỹ tính bạn có thể thực hiện lại nhiều lần. Sau đó rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát, khi cần lấy ra và sử dụng. 

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn mới lạ này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé!

Theo VnExpress