với hương vị độc đáo, hấp dẫn, mứt mận bắc là món ăn ngày tết được rất nhiều người yêu thích. dịp tết năm nay hãy cùng bắt tay vào bếp làm ngay món mứt mận bắc tươi, dẻo ngon lại vô cùng đơn giản sau đây nhé. 

Cách làm mứt mận Bắc

Mứt mận Bắc

Thời gian dự tính làm mứt mận Bắc

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian ngâm đường: 4 tiếng.

- Thời gian chế biến: 45 phút đến 1 tiếng.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu bên dưới cho khoảng 300-400 gr mứt mận Bắc.

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt mận Bắc

  • 1 kg mận Bắc tươi.
  • 500 gr đường.
  • 1 củ gừng.
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, muỗng,...

Cách làm mứt mận Bắc

Bước 1:

- Mận rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 30 phút.

- Sau đó vớt mận ra, để ráo nước rồi dùng dao khía từng nhát nhỏ. Gừng thái miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích.

Dùng dao khía từng nhát nhỏ lên mận

Bước 2: Trộn đều mận với 500 gr đường, lượng đường có thể thêm bớt tùy thích theo khẩu vị của bạn.

Trộn đều mận với đường

Bước 3: Bạn ngâm mận với đường trong thời gian ít nhất là 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm

 Ngâm mận với đường trong thời gian ít nhất là 4 tiếng

Bước 4:

Cho đường và mận đã ngâm vào chảo, đun với lửa vừa, sau đó cho thêm ít gừng đã thái nhỏ hoặc băm nhuyễn vào.

Tiếp tục xào mận cho đến khi nước đường cạn, mận chuyển thành màu nâu đậm và bóng thì tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn khô hơn, bạn có thể xếp mận lên khay nướng rồi cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày để thưởng thức tùy theo ý thích.
 Xào mận cho đến khi nước đường cạn

Yêu cầu thành phẩm

Món mứt mận Bắc khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh hòa với vị cay nhẹ ấm nồng của gừng, dùng chung với ly trà ngày Tết thì đúng là tuyệt vời.  

Thành phẩm

Lưu ý:

Để làm món mứt mận, bạn nên chọn những quả mận tươi, chín đỏ. Bạn cũng nên chọn những quả có kích thước đều nhau, căng tròn, không bị méo mó thì mứt mận cũng sẽ ngon hơn.

Cách bảo quản mứt mận Bắc

Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng của mứt lên đến 5-6 tuần.

Một cách bảo quản khác là sên lại bằng cách phủ một lớp nước đường sền sệt bên ngoài sau đó cho vào hũ hoặc túi nilon và bảo quản ở nơi khô ráo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô hoặc phơi nắng và bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp cẩn thận hoặc cho vào túi nilon buộc chặt để dùng được lâu hơn. 

Bạn cũng có thể sấy khô hoặc phơi nắng mứt mận

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm món mứt mận Bắc tươi siêu ngon cho ngày Tết. Hi vọng rằng bạn có thể trổ tài vào bếp với món ăn hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress