thanh long là loại trái cây mùa hè, được yêu thích với tác dụng thanh nhiệt. mùa thanh long đến rồi, chúng ta hãy vào bếp làm món nước ép thanh long thơm mát mà không cần máy xay đơn giản này nhé! 

Nước ép thanh long thơm mát cho ngày hè
 Thời gian thực hiện nước ép thanh long:

- Chuẩn bị và sơ chế: 10 phút

- Chế biến: 10 phút

Nguyên liệu bên dưới đủ cho 2 người dùng

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

Nguyên liệu: 

- 2 quả thanh long ruột đỏ

- 2 quả thanh long ruột trắng

Lưu ý: Có thể tùy chọn thanh lọc ruột đỏ hoặc ruột trắng theo sở thích. 

Dụng cụ: Rổ sắt (hoặc rây lọc), que đánh trứng, thau hoặc nồi.

Chuẩn bị thanh long

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thanh long 

Thanh long đỏ và trắng lột bỏ vỏ, cắt thật nhỏ phần thịt để giúp thanh long dễ dàng tan và ra nhiều nước hơn.

Cắt nhỏ thanh long

Bước 2: Đông đá thanh long

Cho thanh long vào bọc nilong hoặc hộp đựng thực phẩm, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh vài ngày cho đông cứng lại.

Đông đá thanh long
 Lưu ý: Bạn nên để trong hộp đựng thực phẩm và đậy kín lại để giảm thiểu nhựa nilong bảo vệ môi trường và giữ thực phẩm bảo quản tốt nhé.

Bước 3: Làm nước ép

Thanh long đông đá mang ra ngoài, sau đó cho vào một cái rây, phía dưới là cái bát lớn. Chờ tan ra, ta sẽ có được nước thanh long nguyên chất. Phần thanh long còn dư lại không tan hết, bạn có thể bỏ vào mảnh vải sạch, sau đó bóp để thanh long ra hết được phần nước. 

Cho thanh long vào rây để chờ nước chảy ra

Bạn cũng có thể cho thanh long vào nồi, dùng que đánh trứng đánh tan ra, sau đó lọc lấy nước đều được nhé! 

Dùng que đánh trứng đánh tan thanh long ra và lọc lấy nước

Thành phẩm

Thế là nước thanh long thơm mát đã đến tay bạn rồi. Khi sử dụng, bạn thêm đường và đá sẽ ngon hơn. Nếu sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và giữ được khoảng 1,5 ngày nhé.

Nước ép thanh long thơm mát cho ngày hè

Cách chọn thanh long tươi ngon

- Vỏ: Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậm, da căng mọng, như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua, không chọn cứng hay mềm nhũn.

- Hình dáng; Những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt, những quả tròn thường mọng nước hơn.

- Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, không bị nâu thâm cuối ngọn. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.

Lưu ý khi sử dụng thanh long

- Người có đường ruột yếu, người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn thanh long, vì thanh long có tính hàn khi ăn vào dễ làm cho tình trạng tiêu chảy trở nên nặng thêm

- Phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn thanh long và hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Không dùng cùng sữa bò, để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên dùng thanh long cùng lúc với sữa bò.

Chưa tới 20 phút bạn đã có thể pha chế một ly thức uống thanh mát cho những người thân yêu trong những ngày hè nóng nực. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Theo VnExpress