với công thức làm pate chay thơm ngon đơn giản và bổ dưỡng, chắc hẳn sẽ khiến bạn phải “đổ gục” trước hương vị đặc biệt của món pate này đấy. cùng vào bếp, chế biến món pate chay ngon không cưỡng nhé!

Pate chay

Thời gian thực hiện món Pate chay:

  • Thời gian thực hiện: 80 - 120 phút
  • Thời gian làm cứng pate: 1 ngày

Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ khuôn trắng: 1 miếng
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Hạnh nhân/ Đậu phộng: 20 gram
  • Hạt điều: 20 gram
  • Hạt óc chó: 20 gram
  • Váng sữa (Kem sữa): 250ml
  • Bơ lạt: 100 gram
  • Bánh mì sandwich: 1 lát
  • Nước tương: 100ml
  • Đường: 10 gram
  • Bột cacao: 10 gram
  • Hạt nêm chay: 20 gram
  • Tiêu: 5 gram
Nguyên liệu làm pate chay

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn kích thước trung bình 18cm x 10cm
  • Muỗng định lượng ml
  • Cân tiểu li (nếu có)

Các bước thực hiện món Pate chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó bạn rang cho chín. Nếu bạn mua hạt đã rang sẵn, bạn có thể bỏ qua bước này nhé.
  • Đậu hủ khuôn trắng (đậu chưa chiên) bạn mang luộc nước sôi trong 10 phút cho đậu chín. Sau đó, các bạn dùng khăn sạch gói kín miếng đậu để ít nhất 1 tiếng để miếng đậu ráo nước, khô hẳn.
Làm khô đậu hủ
  • Sau khi đậu ráo, bạn dùng muỗng dầm đậu cho nát ra (không cần quá nát vì chúng ta sẽ cho vào cối xay ra sau đó).
Dằm đậu hủ
  • Nấm rơm bạn rửa sạch, cắt chân nấm cho sạch đất. Sau đó ngâm nấm với nước muối loãng ít nhất 15 phút để sạch đất bẩn. Rồi dùng dao thái lát mỏng để chuẩn bị xào.
  • Hành boa rô cắt chân rễ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn mỏng.

Bước 2: Xào nấm và xay nhuyễn hỗn hợp

  • Đặt chảo lên bếp, cho 100ml dầu vào chảo đun nóng. Cho hành boa rô vào xào đến khi thơm thì cho tiếp nấm rơm vào chảo. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Xào nấm
  • Tiếp đến, bạn cho lần lượt cho các nguyên liệu vào cối xay theo thứ tự sau: bánh mì – váng sữa – hỗn hợp nấm xào và dầu – bơ lạt – đậu hủ nghiền – nước tương – hạt óc chó + hạt điều + hạnh nhân – tất cả các gia vị còn lại. Rồi bật máy xay cho nhuyễn hỗn hợp.
Xay nhuyễn hỗn hợp
Lưu ý: Trong quá trình xay, bạn nên đảo đều để hỗn hợp được xay đều và nhuyễn mịn nhé!

Bước 3: Hấp pate chay

  • Bạn chuẩn bị sẵn hai khuôn và lót một lớp nilon vào đáy khuôn. Bạn có thể dùng giấy nến để thay lớp lót nilon này cũng được nhé. Nếu không có khuôn bạn có thể dùng tô chén đều được.
  • Bạn đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và dùng phần nilon dư ra che hết mặt khuôn pate
Hấp pate chay
Lưu ý: Việc che lại mặt bánh giúp hơi nước không nhỏ xuống mặt pate gây rổ mặt.
  • Tiếp theo, bạn cho pate vào xửng hấp, rồi hấp với lửa trung bình trong 30 - 45 phút.
Lưu ý: Thời gian hấp này sẽ giúp bánh mì trong hỗn hợp pate nở đều.
  • Sau khi hấp xong, bạn để khuôn pate thật nguội rồi cho pate vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày để pate kết dính và có cấu trúc chắc vững hơn.

Thành phẩm

Pate có mùi thơm của cacao, của các loại hạt quyện với  vị béo của bơ và váng sữa. 

Buổi sáng làm nhẹ 1 miếng bánh mì phết với 1 chút pate thơm béo dinh dưỡng thì còn gì bằng đúng không. 

Pate không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 5 ngày nhé.

Thành phẩm
 Mẹo thực hiện thành công
  • Số lượng của mỗi thành phần nguyên liệu cần chính xác thì thành phẩm mới đẹp, mịn, kết dính chắc và vừa ăn. Vì vậy các bạn cần dùng muỗng định lượng và cân tiểu li để đo lượng chính xác nhé.
  • Bánh mì bạn cần chọn là loại bánh mì sandwich mềm mịn lạt để giúp thành phẩm ngon hơn.
  • Nếu các bạn không thích ăn nấm rơm, có thể thay thế bằng nấm tuyết hay nấm cây nhé.
  • Không nên mua đậu hủ non, quá mềm nhé vì sẽ làm pate không kết dính chắc được.
  • Nếu bạn không tìm mua được hạnh nhân thì có thể thay thế bằng đậu phộng cũng được nhé.

Với công thức làm pate chay đơn giản, chúng tôi hy vọng bạn sẽ làm thành công.

Theo VnExpress