trứng cuộn tôm là món hấp thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt lại vô cùng tiết kiệm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm phù hợp cho các bạn trẻ “yêu bếp” trong mùa dịch này. xắn tay áo lên, cùng vào bếp với chúng tôi ngay thôi nào!
- Thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần: 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món trứng cuộn tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 150g
- Thịt heo băm: 50g
- Bắp ngọt: 50g
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 50g
- Bột bắp: 20g
- Rong biển khô: 2 lá
- Muối: 1/3 muỗng canh
- Đường trắng: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/3 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Nước: 20ml
Dụng cụ: Nồi hấp, bếp, dao, chảo,...
Các bước thực hiện món trứng cuộn tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó các bạn chẻ dọc sống lưng tôm ra làm đôi. Dùng chày giã sơ thịt tôm cho hơi nát, như vậy sẽ giúp tôm thấm đều gia vị hơn.
Cà rốt cắt nhuyễn. Bắp ngọt luộc chín, tách hạt. Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.
Về phần thịt heo, các bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về cắt nhỏ, sau đó tự băm cho thật nhuyễn.
Bước 2: Trộn nhân
Cho các nguyên liệu bạn vừa chuẩn bị bao gồm: tôm đã giã, thịt băm, bắp luộc, cà rốt, hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào chung một tô. Tiếp đến, cho lần lượt vào tô:1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm.
Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau là được. Ướp hỗn hợp khoảng 15 phút.
Bước 3: Chiên trứng và cuốn trứng
Trong thời gian chờ cho hỗn hợp nhân vừa trộn thấm đều. Bạn đập 2 quả trứng cho vào tô cùng với 20g bột bắp và 20ml nước, thêm 1 chút xíu muối để trứng sau khi rán được đậm đà. Đánh đều tay cho tan hỗn hợp trứng, bột bắp, nước.
Bắc chảo lên bếp, lấy khăn giấy thấm vào dầu ăn, sau đó thoa 1 lớp thật mỏng, đều quanh mặt chảo.
Cho trứng vào và nghiêng chảo để trứng phủ rộng đều, rán lửa nhỏ đến trứng chín vừa se mặt là được. Đặt ra thớt, để trứng nguội khoảng 10 phút.
- Trứng cần được rán ở lửa nhỏ, để có đủ thời gian chính và se mặt, và phần bên dưới của trứng không bị cháy.
- Bước rán trứng này cần tráng đều tay, trứng phải phủ thật đều mặt chảo, như vậy thì lúc cuốn nhân và rong biển trứng mới không bị vỡ, nát và thành phẩm sau cùng mới đẹp mắt.
Sau khi trứng đã nguội, cắt trứng thành hình vuông dài hơn lá rong biển khoảng 1cm. Đặt rong biển lên trên trứng. Trải đều nhân tôm thịt và chừa lại khoảng 1cm để khi cuộn trứng được dễ dàng, trứng và rong biển bọc đều nhân hơn.
Cuộn tròn trứng, rong biển, tôm, thịt giống như khi cuộn sushi, nhưng không cần quá chặt tay. Cuộn tới phần rong biển không nhân, bạn cho chút nước lên để rong biển dễ bám dính vào màng trứng.
Bước 4: Làm trứng cuộn tôm hấp
Cho cuộn trứng vào nồi hấp chín bằng nước sôi. Sau khi hấp được chừng 5 phút thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục hấp tới khi nhân tôm thịt chín.
Sau khi trứng chín, lấy trứng ra khỏi nồi, cắt thành các khoanh vừa ăn cỡ 3cm, và bày ra dĩa.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có những khoanh trứng cuộn thơm phức, bổ dưỡng mà cách làm lại đơn giản quá chừng rồi nè. Món trứng cuộn tôm hấp với hương vị bùi béo của trứng, quyện cùng hương vị tươi ngon của tôm, thịt tươi ăn kèm với một xíu tương cà hoặc tương ớt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng đấy!
Cuối tuần hãy dành thời gian thử làm ngay món trứng cuộn tôm hấp để thưởng thức cùng gia đình và chia sẻ thành quả với chúng tôi các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!