nếu đã chán những món ăn chế biến từ vịt quen thuộc, vậy bạn hãy cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện món món vịt giả cầy thơm béo chuẩn vị miền trung rất dễ làm trong bài viết dưới đây.

Thời gian dự tính chế biến món vịt giả cầy:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Khi thịt chó đang dần trở thành món ăn gây tranh cãi thì những món giả cầy trở thành món ăn được ưa thích, để làm giả cầy bạn có thể dùng nhiều loại thịt khác như thịt heo, thịt gà, thịt vịt,... tuy nhiên thịt vịt vẫn được ưa chuộng hơn cả vì có độ dai và ít béo. Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3 người ăn nhé.
vịt giả cầy

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món vịt giả cầy

- Vịt xiêm: 1/2 con (1-1,5 kg). 

- Gia vị gồm: 

  • Gừng: 1 củ.
  • Riềng: 1 củ.
  • Sả: 5 nhánh.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Ớt: 2 trái.
  • Mẻ: 2 thìa canh.
  • Mắm tôm: 2 thìa cà phê.
  • Bột nghệ tạo màu: 1 thìa cà phê.
  • Gia vị cơ bản: Đường, muối, dầu ăn, bột nêm.

- Dụng cụ chế biến: Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,...

Các bước chế biến món vịt giả cầy

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt bạn chọn loại vịt xiêm thịt sẽ mềm ngon hơn. Vịt mua về bạn làm sạch lông, rửa qua với nước.

Bạn khử mùi vịt bằng cách lấy gừng giã dập trộn với một ít rượu trắng và muối, dùng hỗn hợp này chà xát lên thịt vịt thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch.

Sau đó bạn dùng khò ga hoặc thui vịt trên bếp than sao cho cháy xém vàng hết các mặt. Tiếp theo chặt vịt thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế

Bước 2: Ướp vịt

- Củ riềng bạn làm sạch vỏ, xắt miếng rồi giã nát hoặc xay nhỏ bằng máy xay sinh tố.

- Gừng cạo vỏ, cắt sợi.

- Sả cắt khúc, đập dập.

- Ớt, tỏi băm nhỏ.

- Mẻ bạn lọc lấy nước bỏ bã.

- Trộn thịt vịt với riềng, gừng, sả, mắm tôm, mẻ, ớt băm, bột nghệ, 1 muỗng canh đường trong vòng 30 phút đến 1 giờ để thịt vịt ngấm gia vị.

Ướp vịt

Bước 3: Nấu giả cầy

- Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Trút thịt vịt đã ướp vào đảo đều cho tới khi thấy miếng thịt săn lại. 

Nấu giả cầy

- Nếu thấy ít nước bạn thêm chút nước sôi vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn tiếp tục nấu cho tới khi thấy thịt vịt mềm, nước sền sệt thì tắt bếp.

vịt giả cầy
Lưu ý khi làm món vịt giả cầy:

- Để làm vịt giả cầy bạn nên chọn vịt xiêm, thịt vịt dai, mềm ngon hơn.

- Tùy vào độ chua bạn muốn mà gia giảm lượng mẻ cho phù hợp.

- Để làm vịt giả cầy không thể thiếu bất cứ gia vị nào, bạn chú ý khi chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Món vịt giả cầy ăn nóng cùng bún hay cơm trắng đều rất ngon, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress