bếp từ đang ngày càng được ưa chuộng trong nhiều gian bếp gia đình việt. tuy nhiên, cũng cần biết cách sử dụng bếp từ an toàn để đảm bảo độ bền cho bếp, bảo vệ chính mình và cả gia đình.

Lưu ý vị trí sử dụng bếp từ

- Bếp từ phụ thuộc nguồn điện để hoạt động. Vì thế, tại vị trí đặt bếp từ, nên chuẩn bị sẵn một ổ cắm thuận tiện, tốt nhất nên sử dụng một ổ cắm riêng cho thiết bị công suất cao như bếp từ.

- Vị trí đặt bếp từ cần bằng phẳng, chắc chắn và thông thoáng. Bếp đặt cách tường tối thiểu 15 cm, xa các vật khác 5 cm (nhất là các vật dễ bắt nhiệt, bắt từ). Tránh đặt bếp trên bề mặt có trải thảm hoặc tấm kim loại vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của bếp.

- Tránh đặt bếp ở nơi ẩm ướt, có hơi nước hoặc gần nguồn lửa sẽ dễ gây hại các linh kiện bếp. Không dùng bếp ở nơi quá nóng, nhiệt độ lý tưởng cho không gian dùng bếp từ là 20 - 40 độ C.

- Cũng cần lưu ý đặt bếp từ ngoài tầm với của trẻ nhỏ để phòng tránh những nguy hại do sự vô ý của trẻ.

Bếp từ cần vị trí thông thoáng, an toàn để sử dụng
Bếp từ cần vị trí thông thoáng, an toàn để sử dụng

Sử dụng nguồn điện thích hợp, ổn định và an toàn

- Việt Nam sử dụng mức điện áp 220 V, trong khi một số dòng bếp từ nhập khẩu hay hàng xách tay có sử dụng mức điện áp 100 - 200 V như các bếp từ Nhật.

Vì vậy, khi trang bị bếp từ cho gia đình, bạn cần kiểm tra điện áp định mức của bếp để có hướng sử dụng thích hợp, tránh nguồn điện không tương thích sẽ dễ gây cháy hoặc hỏng thiết bị rất nguy hiểm.

- Với công suất lớn 1800 - 2200 W, bếp từ cần phích cắm riêng có dung lượng trên 15 A, dây dẫn có tiết diện trên 2.5 mm vuông để sử dụng an toàn.

- Cần kiểm tra kỹ hệ thống điện trong nhà bạn để đảm bảo công tơ điện vẫn chịu được tổng công suất điện tiêu thụ (kể cả bếp từ) nhằm đảm bảo an toàn về điện khi sử dụng. Nếu được nên trang bị ổn áp cho hệ thống điện gia đình.

Hãy đảm bảo nguồn điện an toàn cho bếp từ hoạt động
Hãy đảm bảo nguồn điện an toàn cho bếp từ hoạt động

Lắp đặt an toàn

Bếp điện là thiết bị điện có công suất cao. Theo thông số kỹ thuật của mỗi chiếc bếp điện thường từ >=4000W. Vì vậy để đảm bảo bếp điện có độ an toàn cao hơn, người dùng lưu ý khi lắp đặt nên sử dụng thêm cầu dao, dây điện 3mm và dây tiếp đất để đảm bảo an toàn. Vì:

DC 30A: Là loại cầu dao tự động ngắt khi có sự cố trong đường điện nằm trong hệ thống mà aptomat điều khiển như: tự động ngắt khi có sự cố rò rỉ điện, tự động ngắt khi có người lỡ tay chạm vào dòng điện và tự động ngắt khi dòng điện quá tải.

Bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại

Dây điện Φ 3m: Đây là loại dây điện có công suất chịu tải phù hợp với các thiết bị điện gia dụng, đảm bảo chất lượng điện sinh hoạt cho nhà ở, mang hiệu quả tốt và an toàn cho người sử dụng.

Dây tiếp đất: Nối đất hay còn gọi là tiếp địa, hoặc dây tiếp đất là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử.

Không nên để bếp hoạt động ở công suất tối đa, trong thời gian dài

- Bếp từ có thể sinh nhiệt lượng lớn và nhanh trên nồi chảo nên dễ gây cháy thức ăn hoặc gây trào, do vậy nên chú ý khi nấu ăn với bếp từ, nên sử dụng mức nhiệt nhỏ trước rồi mới tăng dần lên.

- Để bếp nấu ở mức công suất cao quá lâu cũng dễ khiến bếp bị quá tải, sẽ nguy hại cho bếp và gây nguy hiểm với người dùng trường hợp bếp từ không có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt.

Không nên chọn mức công suất tối đa cho bếp từ hoạt động trong thời gian dài
Không nên chọn mức công suất tối đa cho bếp từ hoạt động trong thời gian dài

Túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu

Bếp từ làm nóng nhanh nên có thể khiến thức ăn bị cháy khét hay sôi trào ra ngoài trong quá trình nấu khiến bếp bị hư hại. 

An toàn nhất, người dùng nên túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì dù có cẩn trọng tới đâu chúng ta cũng không chắc lường trước được hết rủi ro có thể xảy ra.

Túc trực gần bếp từ trong quá trình đun nấu tránh các sự cố bất ngờ phát sinh
Túc trực gần bếp từ trong quá trình đun nấu tránh các sự cố bất ngờ phát sinh

Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong

Sau khi nấu ăn xong, người dùng nên chỉnh công suất bếp từ dần tới mức thấp nhất sau đó mới nhấn nút OFF. Không rút dây nguồn ngay mà nên đợi khoảng 15 phút để quạt tản nhiệt hoạt động làm nguội bếp sẽ bảo vệ tốt các linh kiện bên trong bếp.

Tắt bếp, đơi bếp từ nguội mới rút dây nguồn
Tắt bếp, đợi bếp từ nguội mới rút dây nguồn

Lưu ý khi sử dụng bếp cũng không nên tăng nhiệt độ khi nồi không có thức ăn dễ khiến nồi bị biến dạng hoặc hư hại bếp từ.

Vệ sinh bếp sau mỗi lần dùng

Vệ sinh không chỉ giúp bếp từ sạch, mới lâu mà còn đảm bảo độ bền và tính an toàn khi hoạt động. Khi vệ sinh người dùng cũng sẽ dễ phát hiện các hư hại bên ngoài bếp để có hướng kiểm tra, xử lý an toàn nếu cần.

Xem thêm: Bếp từ bị nứt mặt kính - nguyên nhân và cách phòng tránh

Vệ sinh cũng là cách bảo đảm an toàn khi dùng bếp từ
Vệ sinh cũng là cách bảo đảm an toàn khi dùng bếp từ

Cẩn thận với các dấu hiệu bất thường

Bếp từ được xác nhận là có độ bền khá cao, ít hỏng hóc. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thiết bị điện nào khác, bếp từ cũng không tránh khỏi những hư hỏng bất ngờ trong quá trình sử dụng như:

  • Bếp từ tự động tắt.
  • Bếp không làm nóng nồi nấu.
  • Mặt bếp sinh nhiệt cao trong quá trình đun nấu.
  • Báo lỗi không chính xác với tần suất lặp lại.
  • Có tiếng kêu bất thường khi hoạt động.

Với bất cứ dấu hiệu khác thường nào của bếp từ, người dùng cũng nên kiểm tra, đem bếp từ đi bảo hành, sửa chữa để đảm bảo các hư hại không gây sự cố nguy hiểm bất chợt.

Bếp từ sang trọng, bền đẹp, nấu ăn nhanh, thân thiện với môi trường... Nhiều ưu điểm nổi trội nên nó không khỏi được sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Vậy mỗi người dùng hãy tự trang bị kiến thức sử dụng để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn khi bếp hoạt động.

Theo VnExpress