Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg ngày 17/9 vừa qua, Bill Gates cho rằng sẽ không thực sự công bằng khi gọi Elon Musk là "Steve Jobs" tiếp theo.

Cụ thể, khi được người dẫn chương trình Erik Schatzker hỏi rằng liệu Musk có được coi là "Steve Jobs" tiếp theo hay không nhờ những tiến bộ mà Tesla và SpaceX tạo ra về ô tô điện và tên lửa, nhà đồng sáng lập Microsoft đã thẳng thắn trả lời: "Nếu bạn biết rõ từng người, sự so sánh đó có vẻ như khá kỳ lạ. Trong khi Musk thiên về kỹ sư thực hành thì Jobs là một thiên tài về việc thiết kế và marketing. Bạn không thể nhầm lẫn hai người họ với nhau".

Đẳng cấp của Bill Gates: Bị Elon Musk ‘cà khịa’ nhưng vẫn dành lời có cánh cho đối phương - Ảnh 1.
Tỷ phú Bill Gates.

Musk thường đề cập đến lịch trình làm việc khắt khe và cách tiếp cận của mình. Ví dụ, trong cuộc gọi thu nhập của Tesla vào tháng 11/2017, Musk cho biết ông đã dành rất nhiều thời gian tại nhà máy sản xuất pin của Tesla. Thậm chí, ông còn ngủ ngay trên sàn nhà và không tắm gội để bắt kịp tiến độ sản xuất Tesla 3 vào năm 2018.

Musk nói: "Tôi đang cố gắng giải quyết các vấn đề một cách cá nhân nhất có thể. Chúng tôi làm việc 7 ngày/tuần và ngày Chủ nhật, tôi vẫn làm việc đến 2 giờ sáng để giúp chẩn đoán các vấn đề về hiệu chuẩn robot. Tôi đang làm mọi thứ có thể".

Về phần Steve Jobs, Bill Gates nhận xét: "Ông ấy quả là một phù thủy trong việc thúc đẩy mọi người. Ông ấy dùng ‘phép thuật’ của mình để khiến mọi người bị mê hoặc".

CEO đương nhiệm của Apple, Tim Cook từng kể lại cách Jobs thuyết phục ông gia nhập công ty khi hai người gặp nhau năm 1998. Ban đầu, Cook có chút do dự nhưng cách mà Jobs nói chuyện đã thay đổi suy nghĩ của ông. Cook chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2014: "Tôi đã xem xét những vấn đề mà Apple gặp phải và nhận ra rằng tôi có thể đóng góp ở đây. Và được làm việc với ông ấy là một đặc ân cả cuộc đời đối với tôi".

Về mối quan hệ giữa Gates và Musk, Gates cho biết ông vô cùng tôn trọn Musk và đánh giá cao Tesla. Ông cho rằng sản phẩm của Musk là đóng góp to lớn cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu và Tesla đã làm rất tốt. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ bởi nhiều mặt khác của lĩnh vực này vẫn đang gặp khó khăn nhất định.

Trong vài tháng trở lại đây, cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh khiến tài sản của Musk tăng gấp ba lần. Gates từ chối trả lời về việc liệu cổ phiếu của hãng xe điện này được định giá quá cao hay không mà ông nói rằng mình chỉ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy có lúc ca ngợi đối phương nhưng thời gian gần đây, Gates và Musk cũng có lúc bất đồng quan điểm. Tháng 8, Gates viết một bài đăng trên blog về xe điện và nói rằng chúng không phải là giải pháp thực tế để thay thế xe tải và xe đường dài. Ông tỏ ra nghi ngờ về khả năng công nghệ pin hiện đại và thậm chí là tương lai có thể đủ sức để vận hành phương tiện cỡ lớn chạy đường dài.

Không lâu sau, khi được một người dùng Twitter hỏi rằng bản thân nghĩ gì về quan điểm trên của Gates, Musk trả lời: "Ông ấy chẳng biết gì cả".

Đây không phải lần đầu tiên hai tỷ phú này mâu thuẫn với nhau. Trước đó, Gates từng chỉ trích Musk vì bình luận thiếu chính xác về Covid-19. Trong khi Musk hồi tháng 2 nói rằng ông rất thất vọng khi biết chiếc ô tô điện đầu tiên của Gates là Porsche Taycan chứ không phải Tesla.

Theo CafeBiz