Mục tiêu của liên minh nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng và đang chào đón thêm nhiều thành viên khác tham gia vào.

Những nhà phát triển chỉ trích Apple nhiều nhất trong những năm vừa qua – Epic Games, Spotify, Match Group (cha đẻ Tinder), Tile, Blix, Basecamp và Deezer – đã cùng nhau lập thành một liên minh có tên gọi "Coalition for App Fairness" – Liên minh Công bằng Ứng dụng. Liên minh này được lập ra nhắm đến việc "tạo nên một sân chơi bình đẳng cho việc kinh doanh ứng dụng và cho mọi người quyền tự do lựa chọn trên thiết bị của họ."

Trong khi phần lớn các thành viên sáng lập của liên minh đều đã hoặc đang chiến đấu với Apple về chính sách App Store, Liên minh Công bằng Ứng dụng đánh dấu một nỗ lực hợp tác hơn của các nhà phát triển để cùng nhau phản đối quy định của Apple. Mục đích nhằm không chỉ tạo ra một tổ chức tập trung cho các nhà phát triển khác tham gia vào, đặc biệt những người có thể không đủ ảnh hưởng hoặc nguồn lực để một mình đối đầu với Apple.

Liên minh cho biết, họ chào đón "các công ty với bất kỳ quy mô, bất kỳ ngành nghề nào cam kết bảo vệ sự lựa chọn của người tiêu dùng, thúc đẩy cạnh tranh và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển ứng dụng và game trên toàn cầu."

CEO Tim Sweeney của Epic Games cho biết: "Chúng tôi tham gia vào Liên minh Công bằng Ứng dụng để bảo vệ các quyền cơ bản của những nhà sáng tạo để xây dựng ứng dụng và được kinh doanh trực tiếp với khách hàng của họ."

Liên minh Công bằng Ứng dụng nhắm đến 3 vấn đề chính đang gây tranh cãi: phí hoa hồng 30% của Apple đối với bất kỳ giao dịch nào qua cửa hàng, thiếu các lựa chọn cạnh tranh cho việc phân phối ứng dụng trên iOS, và tuyên bố rằng Apple sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với iOS để ưu ái các ứng dụng riêng của mình.

Epic, Spotify, Tile cùng nhiều nhà phát triển khác thành lập liên minh đối đầu Apple - Ảnh 1.
Các thành viên sáng lập của Liên minh

Đây đều là các tranh cãi giữa Apple và những nhà sáng lập của Liên minh kể trên.

Ví dụ Spotify đã khởi kiện chống độc quyền đối với Apple tại Liên minh Châu Âu về tất cả các vấn đề trên. Basecamp cũng đụng độ với Apple khi bị từ chối phê duyệt cập nhật ứng dụng email Hey trừ khi họ bán các đăng ký thuê bao qua cửa hàng của Apple.

Blix tuyên bố Apple ăn trộm ý tưởng đăng nhập email ẩn danh của họ và áp dụng cho App Store của mình (nhà phát triển này cũng từng vận động các nhà phát triển khác tham gia cuộc chiến của họ).

Tile – nhà phát triển đối với thiết bị chống để quên đồ Tile – từng tố cáo Apple trước Quốc hội rằng công ty đã lợi dụng nền tảng của mình để chèn ép khả năng thiết bị của họ khi sử dụng trên iOS nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt thiết bị chống quên đồ của riêng Apple. Và tất nhiên là Epic, công ty đang có cuộc chiến khốc liệt với Apple khi bị loại bỏ khỏi App Store.

Nhưng ngay cả khi lôi kéo thêm các nhà phát triển khác tham gia vào Liên minh này, Apple vẫn là người làm chủ cuộc chơi. Các nhà phát triển trong Liên minh này, dù phản đối quy tắc của App Store, vẫn phải đưa ứng dụng lên đó và trả phí cho Apple. Chừng nào không có sự can thiệp của pháp luật, khó có thể thấy Apple sẽ chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào của Liên minh này – cho dù có bao nhiêu nhà phát triển tham gia vào đi nữa.

Theo CafeBiz