Mô hình gia sư trực tuyến do người Việt phát triển - AskNow không chỉ phá bỏ những rào cản học tập trong mùa dịch COVID-19 mà còn có khả năng tạo ra một xu hướng mới cho nền giáo dục hiện đại ở Việt Nam.

Gia sư trực tuyến: Hình thức học tập quen thuộc tại nhiều nước trên thế giới

Với sự phát triển và phổ biến của Internet, hình thức học tập trực tuyến đã trở thành một xu hướng trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, những ứng dụng học tập trực tuyến ngày càng chứng minh được sự hữu ích của chúng trong việc kết nối học sinh với giáo viên, gia sư để việc dạy và học không bị gián đoạn.

Gia sư trực tuyến: Xu hướng mới của nền giáo dục hiện đại - Ảnh 1.
Hình thức học tập trực tuyến không còn xa lạ sau COVID-19

Dựa trên nghiên cứu gần đây nhất của The Business Research Company, thị trường gia sư trực tuyến dự kiến sẽ tăng từ 1,3 tỉ đô la vào năm 2019 lên 1,53 tỉ đô la trong năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) hằng năm là 18%.

Với tính cá nhân hóa mạnh mẽ, mô hình gia sư trực tuyến có thể hỗ trợ người học mọi lúc mọi nơi, tùy thuộc vào nhu cầu của từng học sinh. Việc lựa chọn gia sư có phong cách giảng dạy phù hợp với mỗi người sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tính kết nối mạnh mẽ và độ linh hoạt cao là nền tảng để hình thức học tập này phát triển nhanh chóng trong cách mạng công nghệ 4.0.

Xu hướng mới dần thành hình tại Việt Nam

Mặc dù một số ứng dụng gia sư trực tuyến thâm đã nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2016, nhưng cho đến nay, quy mô của nền tảng ngày chưa thực sự tương xứng với thị trường hơn 17 triệu học sinh của nước ta. Trong khi phần lớn các ứng dụng nước ngoài sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với học sinh và giải quyết vấn đề có phần máy móc, người học Việt Nam lại có nhu cầu tương tác giữa người với người cao hơn.

Với lợi thế là người bản xứ, am hiểu thị trường Việt Nam, một nhóm kỹ sư của công ty Unify – một start-up tại Tp. Đà Nẵng đã xây dựng một ứng dụng mang tên AskNow với mục tiêu đem đến mô hình gia sư trực tuyến phù hợp hơn cho học sinh Việt.

Ra đời ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang buộc phụ huynh và học sinh phải tìm kiếm những cách học tập mới, ứng dụng AskNow đã nhận được những phản hồi hết sức tích cực từ người dùng. Anh N.V.A (TP.HCM) hiện đang có con học lớp 8 cho biết: "Chương trình học hiện hành đã thay đổi rất nhiều so với thời tôi còn đi học, do đó, đôi khi muốn hướng dẫn con học bài cũng khó khăn. Từ khi có AskNow, tôi có thể trao đổi với gia sư trước bất kể thời gian nào, sau đó, hướng dẫn con một cách chính xác nhất".

AskNow – Mô hình giàu tiềm năng

Gia sư trực tuyến: Xu hướng mới của nền giáo dục hiện đại - Ảnh 2.
Đội ngũ lập trình viên AskNow mong muốn mang đến trải nghiệm phù hợp với nhu cầu nội địa và kỳ vọng thay đổi tư duy học tập cho học sinh Việt Nam.

Hiện tại, ứng dụng AskNow cho phép học sinh tiếp cận với đội ngũ gia sư chất lượng cao 24/7 cho các môn học chính như Anh văn, Toán học, Vật lý và Hóa học từ lớp 1 đến lớp 12. Các em học sinh chỉ cần đặt câu hỏi và lựa chọn môn học cần được giải đáp, các gia sư sẽ gửi câu trả lời phản hồi chỉ trong vòng 20 giây. Các câu hỏi có thể liên quan đến chương trình chính khóa hay luyện thi trung học, đại học. Em T.H.C (học sinh lớp 9) chia sẻ: "Nhờ AskNow, em có thể đặt câu hỏi và được hướng dẫn bài tập mọi lúc mọi nơi mà không cần đến trung tâm đông đúc. Học theo cách này, em tự tin hơn vào kỳ thi chuyển cấp năm sau".

Không chỉ giải quyết nhu cầu tìm gia sư của học sinh, ứng dụng AskNow còn tạo cơ hội việc làm cho các gia sư trực tuyến, đặc biệt trong mùa dịch bệnh. Nguyễn Việt Hoàn, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: "Mình tham gia làm gia sư trực tuyến với AskNow cũng được một thời gian rồi. Nhờ ứng dụng này, mình có thể giúp đỡ nhiều bạn học sinh hơn, tiết kiệm thời gian di chuyển trên đường nhiều hơn, nhờ đó, thu nhập của mình cũng ổn định hơn và có nhiều thời gian hơn cho việc học tại trường.".

Những tính năng thú vị này được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên điện thoại thông minh. Không chỉ dừng lại ở đó, ứng dụng AskNow vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện và nâng cấp để mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dung.

Đại diện Unify, đơn vị phát triển ứng dụng AskNow chia sẻ: "Ban đầu, AskNow được ra đời với mong muốn trao cơ hội học tập cho sinh vùng sâu vùng xa, đồng thời kết nối học sinh – gia sư trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Sau khi được triển khai, trước những lợi ích mà nền tảng này mang lại, chúng tôi kỳ vọng AskNow cũng sẽ giúp thay đổi cách học tập của học sinh tại Việt Nam theo cách chủ động hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn với một ứng dụng thông minh cùng chi phí hợp lý".

Tìm hiểu thêm về ứng dụng AskNow tại đây: http://asknow.vn/

Theo CafeBiz